Ba mẹ con sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách?

07:37 - 13/09/2016

Một bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mang bầu ở tháng 9 (song thai), da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sinh để theo dõi. Vậy nhưng cuối cùng, song thai chết lưu trong bụng mẹ và sản phụ cũng tử vong sau đó 7 ngày.

 

Người nhà tố bác sĩ thờ ơ

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi), ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, chồng sản phụ xấu số Nguyễn Thị Trúc (SN 1978, ngụ Hậu Giang) vừa gửi đơn đến Sở y tế tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện Đa Khoa số 10 và các cơ quan báo chí yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ và 2 con gái anh.

Anh Tùng cho rằng các bác sĩ BV Đa khoa số 10 thờ ơ dẫn đến cái chết đau lòng của vợ và 2 con anh

Anh Tùng cho biết, sáng 31/8, anh đưa vợ đang mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) vào Bệnh viện Đa Khoa số 10 (ở quốc lộ 1A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc.

“Các bác sĩ nói ngày 5/9 sẽ kiểm tra lại sức khỏe cho vợ tôi và ngày 6/9 sẽ mổ.Tuy nhiên, đến khoảng 0h30 ngày 5/9, vợ tôi đột nhiên xuất huyết nhiều nhưng đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt”, anh Tùng cho biết.

“Sau khi có mặt bác sĩ tiến hành siêu âm thai và thông báo 2 con tôi đã chết. Vợ thì trong tình trạng xuất huyết nhiều. Tuy nhiên, bác sĩ không có bất cứ một biện pháp nghiệp vụ nào để cấp cứu mà chuyển vợ tôi lên Bệnh viện tuyến trên”, anh Tùng nói thêm.

BV đa khoa số 10 nơi xảy ra cái chết của mẹ con chị Trúc

Chị Trúc được chuyển đến bệnh viện phụ sản Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, phải mổ lấy thai gấp và cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ đã chuyển vợ tôi sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị.

Ngày 12/9, bác sĩ Phan Thị Phụng –Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh nhân Trúc nhập viện trong tình trạng, suy gan, suy thận,… Bệnh viện tiến hành lọc máu, thay huyết tương nhiều lần nhưng đến thời điểm hiện tại bệnh nhân này vẫn còn hôn mê sâu, phải thở máy, đến chiều nay 12/9 chị Trúc đã tử vong.

Anh Tùng cũng cho rằng do sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu, chữa trị của bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa số 10, khiến vợ và 2 con của anh đều tử vong.

Lãnh đạo Bệnh viện nói gì

Giải thích cho vụ việc này, chiều 12/9, trả lời báo chí bác sĩ Mai Quang Hiệp- Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Số 10, khẳng định quá trình tiếp nhận, thăm khám, theo dõi sản phụ Trúc là đúng quy trình, phác đồ điều trị suốt thời gian nằm viện cũng không sai.

Các bác sĩ của Bệnh viện tiếp xúc với báo chí chiều ngày 12/9

Nhưng đến đến 0h 30 ngày 5/9/2016, bệnh nhân có diễn biến xấu, các bác sĩ thấy bệnh nặng, vượt quá khả năng nên chuyển lên tuyến trên lúc 1h 30 phút ngày 5/9. Lúc chuyển viện, tim thai nghe không rõ, rời rạc, ra huyết âm đạo, sản phụ còn tỉnh táo.

Phóng viên nêu câu hỏi: “Theo phản ánh của anh Tùng chồng sản phụ Trúc, trong ngày 4/9, sản phụ Trúc chỉ được bác sĩ thăm khám một lần vào buổi sáng cho đến khi bệnh trở nặng báo bác sĩ siêu âm thai lưu. Và khi bệnh chị Trúc chuyển biến nặng, người nhà báo với bác sĩ trực thì gần hai giờ sau mới có bác sĩ thăm khám và cho hay thai lưu và cho chuyển viện, như vậy có đúng quy trình?” thì bác sĩ Hiệp lúng túng không trả lời.

Đỡ lời bác sĩ Hiệp, bác sĩ Lê Văn Chiến- Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa số 10, nói: Do ngày hôm đó là ngày chủ nhật, khoa Sản không có bác sĩ sản trực mà chỉ có bác sĩ trực chung và nữ hộ sinh theo dõi. Khi người nhà báo khoa, nhân viên khoa mới gọi điện thoại báo cho ông, sau đó ông từ TP Cần Thơ mới chạy xuống mất khoảng một giờ đồng hồ mới có mặt để kiểm tra, thăm khám, rồi làm các thủ tục chuyển viện, điều xe mất gần 15 phút nữa.

Phía bệnh viện cũng cho biết: Từ ngày chuyển sản phụ Trúc lên tuyến trên có thăm hỏi tình hình sức khỏe liên tục, vì đây là sự cố ngoài ý muốn, nên khi hay sản phụ Trúc không cứu được, phía lãnh đạo cũng chỉ đạo bệnh viện đến gia đình thăm viếng và hỗ trợ mai táng để chia sẻ cùng gia đình. Còn về chuyên môn lãnh đạo cũng chỉ đạo khoa sản rà soát lại các bước đúng, sai để rút kinh nghiệm. "Còn nguyên nhân thai nhi và sản phụ tử vong bệnh viện cũng chưa rõ, chỉ chờ kết luận của bệnh viện tuyến trên"-phía bệnh viện cho biết.

(Phạm Tâm/ Dân trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›