Gieo hạt mầm ấm no ở vùng nông thôn mới miền Tây

07:03 - 25/05/2019

Mang tâm huyết, đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Bức tranh đồng quê thanh bình nơi đây vì thế ngày càng thêm sắc xanh của những ruộng lúa bát ngát, kênh rạch trù phú và những nụ cười đôn hậu…

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng với các hội, đoàn thể xã Hỏa Tiến.

 

Gieo hạt mầm no ấm

Đoàn công tác của NHCSXH do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu về thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang, chúng tôi đến xã Hỏa Tiến, nơi chiếm 20% diện tích tự nhiên thành phố Vị Thanh (2.380ha) với hơn 80% dân số của xã sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Chia sẻ cùng Tổng Giám đốc và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND xã Dương Minh Truyền cho biết thời gian trước đây, tuy đã được quan tâm tạo điều kiện và giúp đỡ nhưng số hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã vẫn còn cao. Nhiều hộ chưa mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp. Một trong những nguyên nhân khiến sản xuất của người dân khó phát triển đó chính là thiếu vốn. Cũng bởi vậy nhiều hộ không chuyên tâm sản xuất mà chủ yếu sống bằng nghề làm thuê hoặc bỏ địa phương đi nơi khác làm thuê, con cái không có điều kiện học hành, nhất là đối với các hộ đồng bào DTTS. Đây cũng là nỗi trăn trở lớn của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình cho vay bằng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương với tổng dư nợ đạt 2.294 tỷ đồng, tăng 2.250,3 tỷ đồng (tăng 51,5 lần) so với thời điểm mới thành lập và quản lý 96.720 hộ vay, chiếm khoảng 48% tổng số hộ dân toàn tỉnh, dư nợ bình quân 23,7 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phân bổ kịp thời đến với người nghèo bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.


Từ khi có Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, lãnh đạo xã xác định đây là một nguồn lực, một giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội nên rất quan tâm trong việc chỉ đạo, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách được cấp trên giao cho địa phương.

Hiện toàn xã Hỏa Tiến đã thành lập được 23 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có tổng dư nợ đạt trên 22 tỷ đồng với 936 hộ đang vay. Quá trình hỗ trợ tín dụng của NHCSXH trên mảnh đất này, đã có trên 1.900 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; góp phần giúp cho trên 108 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho trên 100 lao động; giúp cho gần 100 HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trên 780 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây cũng chính là một nền tảng quan trọng để sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Hỏa Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, sớm hơn 3 năm so với lộ trình.

Khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng chính sách đối với tỉnh Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chia sẻ, " Với việc phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm luôn được tỉnh quan tâm và đặt thành một mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với các chương trình, dự án và các chính sách hỗ trợ, công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, các chính sách giảm nghèo đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi do NHCSXH đang triển khai thực hiện hiệu quả đến người nghèo và các đối tượng chính sách đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế phát triển Hậu Giang." 

Tăng cường sự đồng thuận vào cuộc của cả hệ thống chính trị

 Nhìn lại trong 17 năm qua đã có 480 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần giúp cho trên 60 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo (tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm bình quân từ 2% - 3%); thu hút tạo việc làm cho hơn 15 nghìn lao động; hơn 33 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 190 nghìn công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ 8 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo an cư lạc nghiệp, hơn 3 nghìn căn nhà cho hộ nghèo phòng, tránh lũ lụt; hơn 35 nghìn lượt hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn được được vay vốn...

 Vốn tín dụng chính sách giúp hộ nghèo bảo đảm an sinh.

 

Đặc biệt, Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã chủ động cùng lãnh đạo tỉnh, thực hiện tốt Chỉ thị. Cộng hưởng thêm động lực thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, hàng năm Ban đại diện HĐQT ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua thực hiện tín dụng chính sách xã hội nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 và tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn... “Kết quả thực hiện đã có tác động tích cực đối với hoạt động của NHCSXH về tập trung nguồn vốn, nâng cao năng lực và hiệu quả. Với ngồn vốn tín dụng chính sách như là một nguồn ngân sách Trung ương giao cho địa phương phải quản lý và sử dụng sao cho hiệu quả cho mục tiêu giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội ”, Bí thư tỉnh ủy Lữ Văn Hùng thông tin.

Ghi nhận những kết quả trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng thông tin : " Việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Đảng và Chính phủ dành cho người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn đạt chất lượng, hiệu quả cao. Đặc biệt sự vào cuộc nhiệt huyết của chính quyền và các hội, đoàn thể góp phần tạo ý thức tiết kiệm cho người dân, cần quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo, đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đào tạo nghề cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn", ông Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.

VIỆT HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›