Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hậu Giang: Nhiều biện pháp giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

12/04/2017 06:32

Bằng nhiều hình thức khác nhau, tỉnh Hậu Giang đã chăm lo tốt đời sống của đồng bào dân tộc Khmer, giúp đồng bào có thu nhập ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Theo thống kê, tỉnh Hậu Giang hiện có hơn hơn 26.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 3% dân số toàn tỉnh, hơn 2000 hộ dân tộc Khmer là hộ nghèo. Năm 2016, từ Chương trình 135, tỉnh đã hỗ trợ cho đồng bào Khmer ở 29 ấp đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế với kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng. Tỉnh cũng trực tiếp hỗ trợ cho gần 180 hộ đồng bào dân tộc để xây dựng nhà ở, mua đất sản xuất với kinh phí 4,5 tỷ đồng.

Tỉnh còn quan tâm bố trí kinh phí để xây dựng nhiều công trình giao thông nông thôn, trường mẫu giáo tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc như huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp góp phần chăm lo cuộc sống đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn. 

Tỉnh cũng thường xuyên nắm tình hình, tập hợp tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc Khmer để kịp thời kiến nghị với cấp ủy, chính quyền giải quyết những nguyện vọng chính đáng trong đồng bào dân tộc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh; đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ được đầu tư đúng địa bàn, đúng đối tượng, đúng chế độ, chính sách quy định.

Ở các cơ sở cũng thường xuyên tổ chức đối thoại với hộ đồng bào Khmer nghèo, tăng cường các chính sách vay vốn, dạy nghề như sửa chữa xe máy, đan lát, may gia dụng, điện gia dụng… gắn với tạo việc làm ổn định. Tỉnh phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp, chăn nuôi, các mô hình luân canh, xen canh đã giúp đồng bào Khmer ổn định thu nhập, hướng đến giảm nghèo bền vững. 

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cô dâu, chú rể Bình Phước 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa Cô dâu, chú rể Bình Phước 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa
Khoảnh khắc cô dâu, chú rể 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa của đôi uyên ương đến từ Bình Phước khiến dân mạng thích thú.
 • Thêm một cách làm mới vì người nghèo ở Đồng Tháp

  Thêm một cách làm mới vì người nghèo ở Đồng Tháp

  Cùng với việc hỗ trợ vốn, dạy nghề, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở... thời gian gần đây, Đồng Tháp rộ lên phong trào “Tủ đồ nhân ái” nhằm làm vơi đi những khó khăn của người nghèo.

 • An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  Chương trình tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh An Giang thực hiện trong nhiều năm qua và đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề, đặc biệt là đầu tư chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản đem lại lợi nhuận cao, nhanh chóng vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

 • Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, Hậu Giang vẫn còn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Tuy nhiên ở đây luôn không thiếu những việc làm nghĩa tình, những sự chia sẻ đáng trân trọng nhằm làm vơi đi những khó khăn, thiếu thốn của người nghèo.

 • Hà Nội: Gần 14.865 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới

  Hà Nội: Gần 14.865 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới

  Đến hết quý I, toàn thành phố có 2 huyện (Đan Phượng, Đông Anh) và 255/386 xã đạt chuẩn NTM. Tổng kinh phí thành phố đã huy động đầu tư cho nông thôn mới đến nay là gần 14.865 tỷ đồng.