Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học

08/06/2019 20:16

Sáng ngày 8/6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)-Chi nhánh TP.HCM tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 cho học sinh một số trường THCS và THPT trên địa bàn Tp.Nha Trang. Những cựu học sinh, sinh viên trường nghề thành đạt cũng về dự và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp đối với các em học sinh.

Phát biểu tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN), ông Văn Đình Tri-Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa nêu bật các mặt lợi thế và chính sách ưu đãi trong GDNN hiện nay, đó là nhiều trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn tỉnh có cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đội ngũ nhà giáo có chất lượng, chương trình đào tạo sát với nhu cầu lao động của tỉnh và khu vực. Nhà nước đang có nhiều chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho học sinh khi theo học các cấp trình độ GDNN như: Miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp, tổ chức đào tạo song hành trung cấp và văn hóa THPT để sau 3 năm các em vừa có Bằng trung cấp vừa có đủ điều kiện tham gia thi lấy bằng tốt nghiệp THPT để tiếp tục học liên thông lên cao đẳng và đại học.

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học - Ảnh 1

Ông Văn Đình Tri (trái) và đại diện VCCI-Chi nhánh Tp.HCC (phải)

tặng cờ lưu niệm cho các cơ sở GDNN tham gia Ngày hội 

Nhà nước còn có các chính sách hỗ trợ học phí học tập, học bổng cho đối tượng chính sách vay vốn học tập, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn xuất khẩu lao động...và điều quan trọng là tỷ lệ có việc làm của học sinh, sinh viên tốt nghiệp các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh các năm gần đây rất cao (trên 90%). 

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học - Ảnh 2

Hàng trăm học sinh THCS và THPT tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN

Các cựu học sinh, sinh viên học nghề tại các cơ sở GDNN trên đị bàn tỉnh sau khi ra trường có việc làm và có vị trí nhất định ở các doanh nghiệp cũng về tham dự và chia sẻ kinh nghiệm học tập, lựa chọn nghề nghiệp của mình cho các học sinh. Anh Đỗ Hoa trước đây học trung cấp ở trường Cao đẳng nghề du lịch Nha Trang, sau khi ra trường xin làm lễ tân, rồi chuyển đổi qua nhiều vị trí việc làm ở các khách sạn 3-4 sao, hiện nay là Giám đốc kinh doanh của một khách sạn đồng thời còn quản lý cho một khách sạn 3 sao nữa. 

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học - Ảnh 3

Tặng hoa cho các cựu học sinh, sinh viên trường nghề thành đạt

Anh Đỗ Hoa chia sẻ, khi học xong THPT lẽ ra anh cũng chọn con đường và đại học như đa số các bạn của mình, nhưng rồi quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy rằng, nếu đi học trung cấp nghề thì mình rút ngắn được thời gian học tập, có việc làm sớm, có thu nhập rồi sẽ tiếp tục theo con đường vừa học vừa làm. Thế là anh nộp đơn học ngành du lịch hệ trung cấp ở trường Cao đẳng nghề du lịch Nha Trang. Đến nay anh vừa làm vừa học xong hệ cao đẳng du lịch và đang học tiếp đại học sẽ hoàn thành vào năm 2020. Đây là một trong những tấm gương thực tế để các em học sinh đam mê nghề nghiệp tự tin lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học - Ảnh 4

Anh Đỗ Hoa thành đạt từ học nghề trung cấp du lịch 

Tại Ngày hội, các em học sinh cũng rất thích thú với phần diễn thuyết của Diễn giả TS.Huỳnh Thanh Bình, nêu ra nhiều ví dụ điển hình thành đạt trong nước và trên thế giới khi được trang bị một nghề nghiệp giỏi. "Nếu các em yêu thích một nghề nào đó thì bây giờ nên tìm hiểu các cơ sở GGNN nào chất lượng để lựa chọn, không nhât thiết phải vào đại học trước, nhất là các em học văn hóa ở mức trung bình". 

Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học - Ảnh 5

Tư vấn nghề điện lạnh tại Ngày hội

NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Thanh Hóa: 217 học sinh dự thi “Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII, năm 2019”

  Thanh Hóa: 217 học sinh dự thi “Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII, năm 2019”

  Hội thi cũng là dịp nhằm khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nghiên cứu làm chủ công nghệ thông tin, phát triển phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi và phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

 • Bình Thuận: Kỷ luật cách chức cán bộ làm lộ đề thi

  Bình Thuận: Kỷ luật cách chức cán bộ làm lộ đề thi

  Sáng ngày 8/6/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận thông tin với báo chí, Hội đồng kỷ luật của Sở đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT Bình Thuận vì đã làm lộ đề thi.

 • Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học

  Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học

  Ngày 7/6/2019, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH quốc gia TPHCM tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác hiệu quả doanh nghiệp và đại học - Chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam và Vương quốc Anh”.

 • Gắn kết doanh nghiệp – nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực

  Gắn kết doanh nghiệp – nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực

  Chiều ngày 6/6/2019, tại trụ sở Tổng công ty May 10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Tổng Công ty May 10 về gắn kết doanh nghiệp – nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực.