Hé lộ nguyên nhân vụ ẩu đả gây náo loạn đường phố trước tiệm cầm đồ

16:00 - 07/05/2019

Bị dọa đánh, nhóm Sơn “Tàu” đã mang theo hung khí đến tiệm cầm đồ Quốc Anh để đánh chém "đối thủ" và đập phá tài sản.

Dù đã lẩn trốn vào TP. HCM, nhưng những kẻ cầm đầu gây ra vụ án cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra trước cửa tiệm cầm Quốc Anh (TP. Huế) vẫn không thoát được lưới pháp luật. Ảnh CA cung cấp

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào lúc khoảng 23 giờ ngày 20/4/2019, Lý Quốc Anh, (SN 1987, trú tại 225 Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP. Huế) cùng với một nhóm bạn đang ngồi nhậu trước tiệm cầm đồ của mình, tại số 225 Nguyễn Sinh Cung thì bị một nhóm người lao vào đánh, chém loạn xạ, đập phá tài sản của tiệm.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; các đối tượng giải quyết mâu thuẫn theo kiểu “giang hồ - xã hội đen”, gây án rất manh động, liều lĩnh, ra tay tàn độc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp chỉ đạo Công an thành phố Huế, Phòng Cảnh  sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tập trung lực lượng, phương tiện nhanh chóng điều tra làm rõ, quyết tâm bắt giữ bằng được các đối tượng gây án, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Đến ngày 25 và 26/4, biết không thể lẩn trốn , 6 đối tượng trong vụ án lần lượt ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đó là Nguyễn Hồ Anh Tặng, Trương Ngọc Tiến (Gô), Đinh Quang Vinh (Cu Ba chém), Trịnh Cao Pháp (Pháp Paris), Hồ Sĩ Việt Phương (Gô), Phan Tuấn Ngọc. Tất cả có tuổi đời từ 23 đến 38 tuổi và trú tại thành phố Huế. Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng nói trên, đồng thời ra lệnh truy nã các đối tượng khác còn lẩn trốn.

Nắm được thông tin các đối tượng đã lẩn trốn vào TP.HCM, trong đó có các đối tượng cầm đầu, chủ mưu vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án truy bắt các đối tượng truy nã 519T. Sau đó, Công an Thừa Thiên Huế đã cử tổ công tác gồm nhiều cán bộ dày dặn kinh nghiệm và tinh thông nghiệp vụ lên đường vào TP.HCM phối hợp các đơn vị nghiệp vụ nơi đây truy bắt các đối tượng gây án còn lại.

Tại TP.HCM, qua truy xét, phối hợp với  Công an các đơn vị, Tổ chuyên án đã nhanh chóng tìm ra “hang ổ” lẩn trốn của các đối tượng cầm đầu và nhanh chóng bắt giữ các đối tượng này.

Được biết, sau khi lẩn trốn vào TP.HCM, Nguyễn Văn Sơn (tức Sơn Tàu, SN 1987, trú tại phường Phú Hậu, TP. Huế, y có 2 tiền sự, 1 tiền án), Hồ Ngọc Tú (SN 1992, trú tại phường An Đông, có 2 tiền sự, 1 tiền án), Hồ Văn Lợi (SN 1987, trú tại phường Hương Sơ, TP. Huế) được “chiến hữu” cho ở khu chung cư cao cấp gần như “bất khả xâm phạm”, chỉ có các đối tượng này mới có thể ra vào. Sau hơn 10 ngày lẩn trốn, Sơn “Tàu” và đồng bọn nghĩ lực lượng Công an tài đến mấy cũng không thể lần ra chúng. Nhưng tất cả không ngờ, khi đang “ung dung” trong nhà thì lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên Huế ập vào bắt giữ.

Ngay sau khi di lý các đối tượng Sơn, Tú và Lợi từ TP.HCM ra Huế, cơ quan điều tra Công an thành phố Huế đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà các đối tượng để thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan, củng cố hồ sơ điều tra làm rõ vụ án theo qui định của pháp luật.

Công an di lý các đối tượng cầm đầu về Huế để chúng chờ ngày nhận tội. Ảnh CA cung cấp

Về nguyên nhân dẫn đến vụ ẩu đả, các đối tượng khai tại cơ quan công an rằng, vào tối ngày 19/4/, tại số 81 Bà Triệu, TP Huế, đối tượng Trịnh Cao Pháp, Hồ Sỹ Viết Phương bị nhóm của Lý Quốc Anh (SN 1987), chủ tiệm cầm đồ Quốc Anh dọa đánh.

Sau đó, tối ngày 20/4, nhóm Sơn “Tàu” cùng đồng bọn chuẩn bị hung khí gây ra vụ án nói trên. Để thực hiện hành vi, Sơn đã tập hợp nhóm các đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Sơn, Hồ Ngọc Tú, Hồ Sỹ Việt Phương, Nguyễn Hồ Anh Tặng, Phan Tuấn Ngọc, Hồ Văn Lợi, Đinh Quang Vinh, Trịnh Cao Pháp, Nguyễn Đăng Ty, tất cả đều cùng trú trên địa bàn TP. Huế và Trương Ngọc Tiến (SN 1992, trú tại huyện Phú Vang) cùng một số đối tượng chưa rõ lai lịch điều khiển 8 xe mô tô mang theo hung khí dao, kiếm, mã tấu, đao xông vào chém nhóm Quốc Anh và đập phá tài sản.

 Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đã khởi vụ án, khởi tố 9 bị can, tạm giam 9 đối tượng trong vụ án.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›