Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hé lộ tốc độ kinh hoàng của máy bay Indonesia khi lao xuống mặt biển

04/11/2018 15:53

Các chuyên gia nhận định chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air đã lao xuống biển ở tốc độ lớn hơn nhiều so với ước tính trước đó, lên đến 1000km/h.

 

Hé lộ tốc độ kinh hoàng của máy bay Indonesia khi lao xuống mặt biển - Ảnh 1Một bánh đáp của chiếc Boeing 737 MAX xấu số được tìm thấy. Ảnh: CNN.


Công an nhân dân cho hay, Bloomberg ngày 3/11 bất ngờ dẫn lời cựu điều tra viên Scott Dunham thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, nhận định chiếc Boeing 737 MAX mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Indonesia Lion Air đã va chạm với mặt nước ở vận tốc ít nhất là 1.000 km/h chứ không phải 640km/h như ước tính trước đó.

Chuyên gia Dunham tính toán con số trên dựa vào dữ liệu của trang theo dõi máy bay Flightradar 24. Chính vì tốc độ khi va vào mặt biển quá lớn nên phần thân chính của chiếc Boeing 737 MAX đã vỡ vụn và thi thể các nạn nhân không còn nguyên vẹn.

Theo lời ông Dunham, chiếc máy bay gần như không rẽ khi gặp sự cố và chúc đầu xuống một góc 45 độ, được coi là góc độ lớn bất thường so với một máy bay thương mại. Ở tình trạng này, nếu động cơ vẫn còn hoạt động, chiếc máy bay sẽ tăng tốc rất nhanh.

Trong khi đó, một chuyên gia khác có tên Jasenka Rakas, giảng viên ngành kỹ sư hàng không tại đại học UC Berkeley, đã kết luận tốc độ của máy bay nằm trong khoảng từ 940 đến 1.018 km/h.

Ngay sau khi thông tin máy bay của hãng Lion Air đâm xuống biển được công bố, các hãng truyền thông đã dẫn lại số liệu do Flightradar 24 ghi nhận và nói rằng chiếc máy bay đạt độ cao 1.113 m và tốc độ 640 km/h trước khi xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, đây là thông số chỉ tốc độ khi máy bay mất độ cao, không thể hiện vận tốc cao hơn mà chiếc Boeing có thể lao xuống mặt biển.

 Hiện giới chức Indonesia đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay xấu số. Mọi thông tin chính xác về hành trình bay chỉ được làm sáng tỏ khi nhà chức trách Indonesia giải mã được chiếc hộp đen của máy bay. Tuy nhiên, Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia cho biết hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay đã bị vỡ nát một số bộ phận nên đến nay vẫn chưa thể thu thập được thông tin quan trọng về chuyến bay.

Máy bay của hãng Lion Air khởi hành từ Jakarta lao xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho rằng không có người sống sót sau sự cố. 189 người trên máy bay gồm 178 người lớn, hai trẻ sơ sinh, một trẻ nhỏ và 8 thành viên phi hành đoàn.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.