Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hệ Trung cấp: Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

15/09/2017 15:26

Mùa tuyển sinh năm nay nhiều bạn trẻ cho rằng, học hệ trung cấp rất khó tièm việc làm. Tuy nhiên qua thống kê tại các sàn giao dịch việc làm và nhu cầu việc làm trên thị trường lao động không hắn là như vậy. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia......

 

Hệ Trung cấp: Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm - Ảnh 1Học nghề đầu bếp dễ tìm việc làm

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Hiện nay, nghề bếp đã và đang khẳng định vị thế quan trọng trong sự phát triển của khối ngành du lịch, dịch vụ, nhà hàng - khách sạn nói chung và ngành kinh doanh ẩm thực nói riêng. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của nhiều cơ sở kinh doanh ẩm thực như hiện nay, nhiều bạn trẻ nhìn nhận đây là cơ hội và quyết định học nghề bếp như một sự lựa chọn lý tưởng.

Số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho thấy, từ năm 2016, số lượng nhân sự làm việc trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, quán ăn tăng đột biến. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng các công việc như bếp trưởng, đầu bếp và phụ bếp luôn ở mức rất cao. Đáp ứng nhu cầu đào tạo những đầu bếp chất lượng, các khóa học bếp trưởng, khóa học đào tạo kỹ thuật nấu ăn chuyên nghiệp ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Tư vấn đào tạo nghề Bếp, cô Lương Thanh Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist cho biết: Hệ Trung cấp Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn tại Trường Saigontourist được đào tạo trong 2 năm, với số lượng món ăn được giảng dạy là hơn 135 món. Sau khi đăng ký tham gia chương trình, người học sẽ được tư vấn chọn học tập trung theo chuyên ngành chế biến món Á, hay chuyên ngành chế biến món Âu. Học phí để theo học chương trình này là 19 triệu đồng/ năm, học phí đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu thực hành trong suốt quá trình học. Tất cả các chương trình đào tạo khối ngành Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng của Trường Saigontourist đều chú trọng đẩy mạnh việc rèn luyện kỹ năng thực hành nghề của sinh viên, thời lượng thực hành nghề chiếm 70%, và thời lượng học lý thuyết theo dạng tích hợp giữa thực hành và lý thuyết chiếm 30% tổng thời lượng đào tạo của chương trình đào tạo.

Theo Ths Nguyễn Thị Hải HòaPhó hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường CĐ Du lịch Hải Phòng: nghề Bếp đang là một chuyên ngành “hot” trong thời điểm hiện nay và tương lai. Cơ hội việc làm của người học chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là rất lớn. 100% người học chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Tại trường CĐ Du lịch Hải Phòng, chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở trình độ Cao đẳng là 2,5 năm và trình độ Trung cấp là 1,5 năm.

Cơ hội việc làm rộng mở

Thực tế hiện nay, ngành Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng là đang rất khát nhân lực có tay nghề. Đặc biệt đối với học viên tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp nghề Bếp, ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm với các mức thu nhập hấp dẫn. Một đầu bếp trẻ mới ra trường có mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập có thể tăng lên mức 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Và cao hơn nữa đối với vị trí như bếp trưởng hay quản lý giỏi, giàu kinh nghiệm thì có thể đạt tới 30 - 40 triệu đồng/tháng. Trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng nói chung và nghề Bếp nói riêng, để phát triển sự nghiệp và giữ những chức vụ quản lý cao trong các doanh nghiệp, đòi hỏi người lao động phải trải qua các công việc ở vị trí thực hành nghề, để hiểu rõ về bản chất của nghề, qua đó thực hành công tác quản lý hiệu quả.

Khảo sát cho thấy, nghề Bếp đang có các hệ đào tạo khác nhau, từ trình độ sơ cấp được đào tạo đơn thuần cho việc nấu ăn, đến trình độ trung cấp, cao đẳng. Người làm nghề bếp, dù ở trình độ nào cũng đều có thể tìm kiếm được công việc khá dễ dàng. Đây cũng là một nghề mang đến nhiều khả năng cho người học tự khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nghề bếp muốn thành công cũng cần người học phải có niềm đam mê thật sự cùng với khả năng nấu nướng, kinh nghiệm làm việc được “tôi luyện” dựa trên những quy định và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Vì vậy, để có được kỹ năng nghề chuyên nghiệp và khả năng thăng tiến lâu dài, các lao động trẻ cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu.


ANH QUANG - PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng
Mặc dù vừa trộm quýt của bà bán trái cây xong, 'nàng' chó Zin vẫn bất chấp lấy thân mình che chắn cho 'cô chủ nhỏ' khỏi bị mẹ phạt đòn. Clip gây sốt cộng đồng mạng.