Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta

15/06/2017 06:44

So với ma túy, nghiện thuốc lá rất đơn giản, nhưng có người đến chết cũng không cai được. Do đó phải có sự hỗ trợ của cộng đồng cũng như bản thân người nghiện phải có quyết tâm thì cai nghiện mới thành công - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết tại buổi tọa đàm “Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta” diễn ra sáng nay (14/6), tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức. Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH (Bộ LĐ-TB&XH cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan đã đến dự. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho hay, thời gian qua, công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ma túy trên cả 3 lĩnh vực “giảm cung, giảm cầu và giảm hại”.
Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu chị đạo tại buổi tọa đàm


Tại thời điểm này, chúng ta đã nỗ lực, làm nhiều biện pháp khác nhau nhưng vấn đề ma túy, tội phạm liên quan đến ma túy vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, có tính chất liều lĩnh, buôn bán với khối lượng lớn. Vấn đề lạm dụng ma túy trong nước cũng đang có chiều hướng gia tăng, chúng ta đếm được con số hơn 210 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý. phần đếm được chỉ là phần băng nổi, phần băng chìm là câu hỏi mà chúng ta cần tiếp tục đặt ra. 
Độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, tập trung ở lứa tuổi dưới 35, là lực lượng lao động chính của xã hội. 8% là người lệ thuộc ma túy ở tuổi vị thành niên. Tình trạng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, gây ra nguy hại nhiều hơn các loại ma túy khác. 
"Vì có con nghiện mà có những ông bố, bà mẹ phải nghỉ việc hai ba năm trời chỉ để ở nhà hỗ trợ, thuyết phục, giảng giải cho con cai nghiện. Nếu chúng ta coi họ là con bệnh lây nhiễm và kỳ thị, phân biệt đối xử, xa lánh thì tất cả những nỗ lực của họ sẽ không đạt được. Vì vậy chúng ta cần đùm bọc, cưu mang chia sẻ, hỗ trợ họ thiết thực thì đó là giải pháp thúc đẩy quyết tâm nghị lực của họ. Ví dụ so với ma túy, nghiện thuốc lá rất đơn giản, nhưng có người đến chết cũng không cai được" - Thứ trưởng trăn trở.

 Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta - Ảnh 2

So với ma túy, nghiện thuốc lá rất đơn giản, nhưng có người đến chết cũng không cai được vì thiếu sự hỗ trợ, giúp đỡ của XH và bản thân người đó không quyết tâm (ảnh: triển lãm ảnh về tác hại của ma túy)


Sử dụng ma túy và có thể cai được, vấn đề cốt lõi phải xác định được người cai nghiện cần gì? Tôi cho rằng đó là sự nhận thức, quyết tâm của chính người nghiện, không ai làm thay được. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình, bạn bè xã hội đã có rất nhiều người cai nghiện thành công. Những người đã thành công đều cần có nhân tố này. Nếu cộng đồng không tìm được giải pháp và ghẻ lạnh xa lánh họ thì chúng ta cũng có lỗi. 
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các can thiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của người nghiện; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho học viên trong thời gian chấp hành cai nghiện tại cơ sở cai nghiện; ban hành cơ chế chính sách đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác cai nghiện, tăng cường công tác cai nghiện tự nguyện; nghiên cứu ban hành quy chế quản lý người nghiện trong cơ sở cai nghiện theo hướng thân thiện và thực hiện quyền công dân; đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ mới.

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đà Nẵng: Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

  Đà Nẵng: Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

  Thường xuyên thay đổi về mặt nhân sự, lại phải làm kiêm nhiệm, thời gian qua không ít cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các xã, phường ở Đà Nẵng đã gặp phải những khó khăn, thử thách trong việc xử lý tình huống cũng như những kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cần thiết trong việc giải quyết các trường hợp liên quan đến ma túy, mại dâm…

 • Đội công tác xã hội tình nguyện: Điểm tựa cho những người nghiện ma túy

  Đội công tác xã hội tình nguyện: Điểm tựa cho những người nghiện ma túy

  Đến nay, tỉnh Hưng Yên có 160/161 xã, phường, thị trấn đã thành lập Đội công tác xã hội tình nguyện (ĐCTXHTN), với 1.179 tình nguyện viên. Cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền, hoạt động hiệu quả của các Đội CTXHTN đã góp phần làm giảm sự phát sinh, phát triển tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

 • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen lực lượng phòng, chống ma túy hai nước Việt Nam-Lào

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen lực lượng phòng, chống ma túy hai nước Việt Nam-Lào

  Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Cục Phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP); cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Điện Biên và Sơn La; Cục Cảnh sát Phòng, chống ma túy (Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh và Công an tỉnh U Đôm Xay, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

 • Đội lốt sinh viên, 9x cầm đầu đường dây mại dâm giá 3 triệu đồng

  Đội lốt sinh viên, 9x cầm đầu đường dây mại dâm giá 3 triệu đồng

  Vốn có nhan sắc, Thanh đã tự khoác lên mình vỏ bọc là sinh viên một đại học tại Hà Nội, rồi thường lên mạng xã hội Facebook quảng cáo luôn có gái đẹp là các nữ sinh đại học, cao đẳng, sẵn sàng “chiều” khách từ A đến Z với giá 3 triệu đồng/ lượt mua dâm “tàu nhanh”,