Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hiệp hội taxi 3 miền tố Grab hoạt động thiếu kiểm soát, vi phạm luật

04/07/2018 09:28

Tiếp tục tố cáo Grab hoạt động thiếu kiểm soát, liên tiếp vi phạm pháp luật... Hiệp hội taxi 3 miền Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM vừa gửi kiến nghị lên 4 bộ gồm Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất gỡ khó cho doanh nghiệp.

Hiệp hội taxi 3 miền tố Grab hoạt động thiếu kiểm soát, vi phạm luật - Ảnh 1

Hiệp hội taxi 3 miền gửi kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp (ảnh internet)

Thông tin trên Thời báo kinh tế Việt Nam cho biết, trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, ngoài việc cho rằng Grab liên tiếp vi phạm pháp luật, có biểu hiện coi thường pháp luật Việt Nam, Hiệp hội taxi 3 miền nêu rõ “GrabShare hoạt động tràn lan ở những nơi chưa được phép, có dấu hiệu vi phạm tập trung kinh tế trong phi vụ sáp nhập giữa Grab và Uber, gây rối loạn thị trường, phá vỡ quy hoạch”. Đồng thời,  cho rằng có sự thiếu công bằng giữa điều kiện kinh doanh taxi công nghệ và taxi truyền thống, mong muốn tháo gỡ những rào cản này bằng Nghị định mới thay thế Nghị định 86 đang được Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng.

Hiệp hội taxi 3 miền cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp phù hợp chấm dứt việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam với các hãng taxi truyền thống trong giai đoạn xây dựng Nghị định 86 mới và có hướng dẫn, định danh Grab là loại hình kinh doanh vận tải taxi, chịu khung pháp lý đối với taxi, tiến tới tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh tại Việt Nam.

Báo điện tử Zing.vn cũng cho biết, đối với Bộ KH&CN, Hiệp hội taxi 3 miền đề xuất điều chỉnh Khoản 1 Điều 4 Thông tư 23/2013 quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 theo hướng tăng thời hạn kiểm định taximet từ 12 tháng lên 24 tháng. Lý do đề nghị được đưa ra là hầu hết đồng hồ do đơn vị trong nước sản xuất đã làm chủ được công nghệ có độ bền chính xác và ổn định cao. Trong khi hoạt động kinh doanh như taxi, Grab hiện tính tiền trên thiết bị Google Maps nhưng không phải kiểm định. Chưa kể, trong xu thế cạnh tranh hiện nay, đa số hãng taxi và lái xe đều có động thái linh hoạt về giá cước theo hướng thỏa thuận thấp hơn đồng hồ để thu hút khách hàng.

Cũng theo báo này, trong văn bản gửi Bộ Y tế, Hiệp hội taxi 3 miền đề nghị điều chỉnh mục 4 tại Phụ lục 2 mẫu giấy khám sức khỏe của người lái xe tại thông tư liên tịch 24/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của lái xe. Ngoài ra, giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm trong khi giấy khám sức khỏe chỉ có thời hạn 6 tháng thì bất hợp lý, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người lao động. Trong khi đó, với lái xe Grab không có quy định này.

Gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, các hiệp hội taxi đề nghị: "Điều chỉnh thông tư 05/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; sử dụng chung tần số vô tuyến điện theo hướng cho thời hạn giấy phép từ 24 lên 60 tháng hoặc không thời hạn thay vì 12 tháng như hiện nay. Giới taxi cũng đề xuất giảm mức phí thuê xuống 10 triệu đồng/tần số/năm thay vì mức 20 triệu đồng/năm như hiện nay. Do đó, 3 Hiệp hội taxi mong muốn thay đổi có thể tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh”, VnEconomy.vn cho hay.

B.M (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.