Hình ảnh do người dân cung cấp, là bằng chứng để xử phạt vi phạm giao thông

09:45 - 18/08/2019

Bộ Giao thông vận tải cho biết, căn cứ hình ảnh của người dân cung cấp, lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong d

 

Thông tin trên báo Dantri, trong hồ sơ đề nghị sửa đổi Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc áp dụng công nghệ thông tin cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý vi phạm hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra.

 

Đề xuất xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (ảnh mh)


Trước những hiện tượng vi phạm diễn ra công khai, gây mất an toàn giao thông, uy hiếp trực tiếp đến sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông, người dân đã ghi lại những hình ảnh vi phạm của người điều khiển phương tiện gửi các lực lượng chức năng.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, căn cứ hình ảnh của người dân cung cấp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội qua đó tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc lên án các hành vi vi phạm, góp phần ngăn chặn, giảm bớt những hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện nay, việc quy định sử dụng các hình ảnh do cá nhân, tổ chức cung cấp chưa được thể hiện cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy để huy động được cá nhân, tổ chức phát huy trách nhiệm phát hiện, tố cáo và đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính, Bộ Giao thông vận tải cho rằng cần thiết phải bổ sung các quy định liên quan đến nội dung này.

Trên báo nguoiduatin.vn cũng cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng kết quả thu được từ thiết bị kiểm tra tải trọng xe cơ giới, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh, thiết bị ghi âm và ghi hình, thiết bị đo tải trọng trục bánh toa xe do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Như vậy, các clip, hình ảnh… được dùng làm căn cứ xử lý vi phạm phải là kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tại điều 80 Dự thảo nghị định thay thế Nghị định 46 quy định, người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này.

THÀNH NAM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›