HLV Park Hang-seo: Việt Nam là đội bóng số một Đông Nam Á

15:29 - 12/04/2019

HLV Park Hang Seo tự tin tuyên bố rằng đội tuyển Việt Nam đang đứng ở vị trí số một của bóng đá Đông Nam Á, không chỉ bởi danh hiệu vô địch AFF Cup.

Trang chủ LĐBĐ châu Á (AFC) đăng bài phỏng vấn HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam Park Hang Seo. Nhà cầm quân người Hàn Quốc điểm lại những thành tích mà ông đã đạt được trong hơn một năm qua và những mục tiêu tiếp theo trong năm nay.

Ông có thể kể lại hành trình dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

Tôi đến đây tháng 10/2017, đến nay đã 15-16 tháng rồi. Tôi dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23. Đó là một hành trình đầy ý nghĩa khi chúng tôi đã vào đến chung kết U23 châu Á ở Trung Quốc, bán kết ASIAD, lên ngôi vô địch AFF Cup và lọt vào tới vòng tứ kết Asian Cup ở UAE.

Đó đều là những sự kiện lớn đối với chúng tôi và với bản thân tôi, năm vừa qua thật sự kỳ diệu. Tôi nghĩ tất cả các thành viên của đội đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Bây giờ chúng tôi đang hướng về phía trước vì có rất nhiều thử thách đang chờ đợi.

Ông Park nhiều lần nhấn mạnh vai trò của tâm lý chiến trong nghệ thuật huấn luyện của mình. Ảnh: AFC

 Đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều dưới sự huấn luyện của ông, về nhì tại giải U23 châu Á và vô địch AFF Cup. Bí quyết chiến thắng của ông là gì?

Thành công là sự kết tinh của sức mạnh Việt Nam, đó là sự đoàn kết, tự tôn, khôn ngoan và tinh thần chiến đấu. Tất cả mọi người không thi đấu riêng lẻ mà là một tập thể. Là một HLV trưởng, tôi luôn cố gắng tạo ra sự tự tin và tin tưởng trong đội bóng.

Ông đã được vinh danh là Nhân vật của năm 2018 với những thành tựu đạt được ở Việt Nam. Điều đó có ý nghĩa thế nào với ông?

Tôi rất vinh dự vì là một người nước ngoài. Thật tuyệt vời khi người Việt Nam đã nhìn nhận những gì mà tôi làm được trong năm qua. Tôi thực sự đánh giá cao việc đó.

 Sau Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã lọt vào top 100 FIFA. Ông có thể chia sẻ triết lý bóng đá của mình?

Tinh thần chiến thắng. Tôi huấn luyện một đội bóng giành chiến thắng nhiều nhất có thể. Tôi là HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Nếu không giành được những kết quả tốt, sẽ không dễ để chiếm được sự ủng hộ từ Liên đoàn bóng đá, cổ động viên và những người khác. Tất nhiên để giành được kết quả tốt, sự chăm chỉ là yếu tố cơ bản.

Đội Việt Nam đã vượt qua vòng loại U23 châu Á 2020, đánh bại Thái Lan 4-0 để đứng đầu bảng. Đội Việt Nam bây giờ có thể được coi là một thế lực của Đông Nam Á hay chưa?

Dù người khác có đồng ý hay không, chúng tôi vẫn là nhà vô địch Đông Nam Á trong hai năm nữa. Chúng tôi đã chứng tỏ điều đó ở AFF Cup và rất tự hào. Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn nữa để bảo vệ danh hiệu này.

Ở vòng loại U23 châu Á chúng tôi đã đánh bại những kình địch trong khu vực như Indonesia hay Thái Lan. Chúng tôi có thêm tự tin từ những chiến thắng đó, chứng tỏ rằng chúng tôi là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á lúc này.

Ông sẽ chuẩn bị như thế nào cho vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 2019?

Chúng tôi phải chuẩn bị cho 2 giải đấu quan trọng cùng lúc. Tôi làm HLV trưởng cả 2 đội tuyển, nhưng đội ngũ huấn luyện sẽ khác nhau.

Ở vòng loại World Cup 2022, nòng cốt sẽ là những cầu thủ ở AFF Cup và Asian Cup. Chúng tôi đã hiểu rõ về nhau nên quá trình chuẩn bị có thể hiệu quả.

Đối với SEA Games, chúng tôi chưa giành huy chương vàng trong 60 năm qua. Nhiệm vụ này sẽ không dễ dàng vì chúng tôi phải chơi hai ngày một trận. Quan trọng là các cầu thủ phải có sự đồng đều về chất lượng.

Theo Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›