Hỗ trợ 1 triệu USD nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh

18:21 - 12/12/2019

(Dân sinh) - Ngày 12/12, Tập đoàn Kimberly-Clark, nhà sản xuất tã giấy Huggies công bố dự định hợp tác với UNICEF nhằm hỗ trợ những sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên Việt Nam.

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới năm tuổi. Trong thời gian từ 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm 52 trẻ/ 1.000 trẻ xuống còn 12 trẻ/1.000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Hỗ trợ 1 triệu USD nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Tập đoàn Kimberly-Clark sẽ hỗ trợ 1 triệu USD nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh

Được ký kết sáng 12/12, tại trụ sở văn phòng Liên hợp quốc ở Hà Nội, chương trình hợp tác cam kết hỗ trợ cho 7 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Chương trình sẽ hỗ trợ nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân, và xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. 

Theo dự tính của Công ty Kimberly-Clark và UNICEF, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong 3 năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn một triệu trẻ sơ sinh hàng năm. "Hợp tác với các doanh nghiệp giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em và đẩy nhanh các tiến bộ. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng được cùng công ty Kimberly-Clark và nhãn hàng Huggies công bố mối quan hệ hợp tác với Bộ Y tế và UNICEF nhằm mang tới những cải thiện to lớn về sức khỏe và phúc lợi cho các bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt đối với những người dễ tổn thương nhất", bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y Tế, ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark Việt Nam và UNICEF nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ và sơ sinh ở vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên Việt Nam thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho các bộ y tế tại trung ương, địa phương. Đây là những hỗ trợ quý báu, cần thiết, góp phần giúp Bộ Y Tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em".

Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam, ông Ashwini Nagpal chia sẻ: "Là tập đoàn sản xuất tã giấy Huggies, một thương hiệu mà bản thân tên gọi đã bao hàm chữ "ôm ấp", chúng tôi cam kết hướng đến một ngày nào đó, sẽ không còn trẻ em nào không được chăm sóc, "ôm ấp" do thiếu thốn điều kiện. Với dự án lần này, tập đoàn chúng tôi sẽ tài trợ 1 triệu USD trong 3 năm cho chương trình hành động tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, để hỗ trợ Bộ Y tế, Vụ Sức khoẻ bà mẹ và Trẻ em tại Việt Nam trong những năm tới. Trẻ sơ sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được bảo vệ mạng sống tốt hơn bao giờ hết. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa Kimberly-Clark và UNICEF, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ chính phủ đạt được những mục tiêu tại những khu vực khó khăn, hạn chế tiếp cận này".

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›