Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vạn Thạnh (Khánh Hòa): 'Nhập nhèm' danh sách hỗ trợ người dân sau bão 12

16/04/2018 18:12

Vừa qua, UBND huyện Vạn Ninh đã quyết định tạm dừng cấp tiền hỗ trợ khắc phục sản xuất nông nghiệp đối với các hộ dân tại xã Vạn Thạnh do có nhiều người phản ứng cho rằng danh sách hỗ trợ được phê duyệt là chưa đúng.

 

Nhiều người cho rằng có rất nhiều hộ nuôi thủy sản ở xã Vạn Thạnh bị thiệt hại nặng nhưng chỉ có số ít hộ có tên trong danh sách được xét duyệt hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều người là cán bộ xã, người thân của cán bộ xã thì lại có tên trong danh sách. Người dân còn phản ánh có những hộ không nuôi thủy sản có tên trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều gia đình nuôi tôm hùm, cá mú bị thiệt hại hàng tỉ đồng, có hộ gần 10 tỉ đồng nhưng không có danh sách được hỗ trợ.

Trao đổi với  PV, anh Phạm Văn Huy, ngụ tại thôn Điệp Sơn cho biết: “Gia đình tôi có nuôi 12 lồng tôm trên đảo Điệp Sơn thuộc vịnh Vân Phong, cơn bão số 12 đã làm toàn bộ 630 con tôm hùm bị mất trắng. Thế nhưng trong danh sách hỗ trợ thiệt hại của UBND xã Vạn Thạnh lại không có tên gia đình tôi. Trong khi đó, gia đình ông Trương Văn Trừ, Trương Văn Đậu không bị mất tôm lại có tên trong danh sách hỗ trợ”.

Còn gia đình ông Phạm Qúy và bà Nguyễn Thị Kim Anh, sinh sống tại thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh đã bị cơn bão số 12 làm căn nhà ở bị tốc mái hoàn toàn, nhà bị hư hỏng nặng. Con tàu đánh bắt cá của gia đình cũng bị bão đánh chìm, 12 lồng tôm hùm bị mất trắng hoàn toàn. Từ đó đến nay chỉ được chính quyền xã Vạn Thạnh hỗ trợ cho gia đình ông vài thùng mỳ tôm.

“Nhiều hộ gia đình trên đảo này không nuôi tôm hùm nhưng lại có tên trong danh sách được hỗ trợ thiệt hại, ngược lại gia đình tôi bị thiệt hại rất nặng nhưng lại không có tên trong danh sách”, ông Qúy bức xúc nói.

 

Vạn Thạnh (Khánh Hòa): 'Nhập nhèm' danh sách hỗ trợ người dân sau bão 12 - Ảnh 1

Bà con kéo đến khiếu nại UBND xã Vạn Thạnh duyệt danh sách hỗ trợ không hợp lý

 

Ông Nguyễn Ngọc Mẫn, Trưởng thôn Điệp Sơn xác nhận: “Sau khi bão 12 đi qua, tôi đã lập danh dánh thống kê thiệt hại của các hộ dân gửi UBND xã Vạn Thạnh để được hỗ trợ theo quy định. Tuy nhiên trong danh sách mà tôi gửi đi người thì được hỗ trợ, người thì không, thiếu minh bạch”.

“Tôi hỏi xã Vạn Thạnh tại sao như thế, phía UBND xã trả lời là do người dân không trực tiếp đến UBND xã thông báo về thiệt hại. Do người dân trên đảo đi lại rất khó khăn, thôn đã tập hợp danh sách thiệt hại và gửi đi một lần”, ông Mẫn cho biết.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Xuân Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cho biết: “Mấy ngày qua người dân ở xã Vạn Thạnh kéo đến trụ sở UBND xã khiếu nại về công tác hỗ trợ thiệt hại rất đông, đồng chí Phó chủ tịch Lê Hồng Vương, và Chủ tịch Nguyễn Thanh Nam phụ trách về công tác này không có ở trụ sở, nên tôi phải đứng ra giải thích cho người dân”.

“Chỉ tính riêng thôn Đầm Môn xã Vạn Thành có 24 hộ được phê duyệt danh sách hỗ trợ thì có 7 hộ thuộc diện là các bộ xã và con em cán bộ xã”, ông Khoa cho biết.

“Tôi chỉ phụ trách về văn hóa xã hội, con số cụ thể về người dân thiệt hại tôi không biết rõ, số liệu cụ thể anh phải liên hệ với Chủ tịch Nguyễn Thanh Nam”, ông Khoa nói.

 

Vạn Thạnh (Khánh Hòa): 'Nhập nhèm' danh sách hỗ trợ người dân sau bão 12 - Ảnh 2

Người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng

PV liên hệ với ông Nguyễn Thanh Nam để tìm hiểu về thông tin liên quan thì ông Nam từ chối trả lời với lý do “bận, không tiếp báo chí”.

NGỌC MINH-NHÂN THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì nhà máy chế biến rác thải của Công ty Phú Hà

  Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì nhà máy chế biến rác thải của Công ty Phú Hà

  Nhà máy chế biến rác thải Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH Phú Hà có địa chỉ tại số 124, tổ 4, thị trấn Đông Anh huyện Đông Anh, Hà Nội) tọa lạc trong khuôn viên hơn 15ha, tại xóm Nam Xuân Sơn chỉ nằm cách Ngã ba Việt Lào trung tâm thị xã Kỳ Anh hơn 2km.

 • Làm gì để ngăn chặn tin đồn trên mạng?

  Làm gì để ngăn chặn tin đồn trên mạng?

  Để ngăn chặn các thông tin giả, độc hại trên mạng xã hội, cần có giải pháp để hạn chế hiện tượng tài khoản “ảo”, đồng thời có các biện pháp xử lý về hành chính, dân sự hoặc hình sự đối với các hành vi đăng tải, loan truyền các thông tin không được phép gây hậu quả hoặc để trục lợi.

 • Kon Tum: Khai thác đất trái phép, chính quyền huyện “thờ ơ”?

  Kon Tum: Khai thác đất trái phép, chính quyền huyện “thờ ơ”?

  Thời gian vừa qua, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Đắk Mốt, xã Pờ Y, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi diễn ra khá rầm rộ. Nhiều ngọn đồi, vùng rừng đã bị tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã làm lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường, gây bức xúc trong dư luận.

 • Có dấu hiệu trục lợi tiền đề án cấp cho sinh viên

  Có dấu hiệu trục lợi tiền đề án cấp cho sinh viên

  Vừa qua, tập thể sinh viên K63, K64 Khoa Giáo dục quốc phòng của trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Khoa GDQP-ĐHSPHN) phản ánh về việc lãnh đạo Khoa có nhiều dấu hiệu khuất tất trong việc chi trả tiền chính sách của các em sinh viên học theo đề án của Quyết định số 607/QĐ-TTg ngày 24/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ.