Hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới A Lưới

17:16 - 31/08/2018

Vừa qua, các đơn vị được phân công giúp đỡ xã Hồng Vân, (H. A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã trao 7 con bò giống cho những hộ nghèo vùng biên giới được hỗ trợ trong đợt này.

Lễ trao bò giống cho các hộ nghèo tại xã biên giới Hồng Vân

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về phân công các sở Ban ngành, đoàn thể trường học giúp đỡ các xã nghèo có tỷ lệ hộ nghèo trên 25% ở hai huyện Nam Đông và A Lưới giai đoạn 2016 – 2020, ba đơn vị gồm: Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Tư pháp và Trường đại học Sư Phạm Huế được giao giúp đỡ xã Hồng Vân (H. A Lưới). Bước đầu các đơn vị đã huy động sự đóng góp của công nhân viên chức, người lao động mua các loại con, cây giống phù hộ với điều kiện địa phương cũng như khả năng của người dân để hỗ trợ.

Trong đợt này, các đơn vị được phân công đã hỗ trợ 7 con bò giống hỗ trợ cho 7 hộ nghèo để chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Theo đó, mỗi con bò giống có giá trị từ 9 đến 11 triệu đồng.

Việc hỗ trợ  bò giống này sẽ  được thực hiện theo phương thức cam kết thực hiện đúng quy trình chăn nuôi. Đó là những hộ được hưởng lợi sẽ phải làm chuồng trại, chăm sóc đúng hướng dẫn, không bán, giết thịt trong thời gian 5 năm đầu. Khi bò đau ốm phải báo thú y cứu chữa. Đến khi những con bò này sinh sản, sau 6 tháng sẽ bàn giao bò con cho Bộ đội Biên phòng để chọn hộ nghèo khác hỗ trợ tiếp.

Sau khi được hỗ trợ bò giống, các hộ dân sẽ phải thực hiện chăn nuôi theo đúng cam kết và không được bán hoặc giết thịt

Được biết, để có những con bò giống tốt, có vẻ ngoài mập mạp, khỏe mạnh trên, các cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế cùng với hai đơn vị đồng hỗ trợ đã phải lặn lội trong một thời gian dài để chọn lựa. Với một nguồn ngân quỹ hạn hẹp thì việc mua con giống cho đồng bào đòi hỏi sự cẩn trọng, trách nhiệm cao.

Theo ông Hồ Văn Rao - Chủ tịch UBND xã Hồng Vân, hiện nay toàn xã có 794 hộ/3.114 nhân khẩu. Cư dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Kô. Cuộc sống của bà con phần lớn vẫn dựa vào canh tác trên đất dốc hoặc sống dựa vào rừng. Việc chăn nuôi gia súc gia cầm chỉ theo tập tục của đồng bào. Do đó, việc cấp bò giống, hỗ trợ kĩ thuật chăn nuôi sẽ là một biện pháp hỗ trợ hết sức thiết thực, giúp cho các hộc có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế, từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống, hướng tới xóa đói giảm nghèo bền vững.

Một cách hỗ trợ thiết thực nhằm giúp hộ nghèo phát triển sinh kế, hướng tới xóa đói giảm nghèo bền vững

Đây không phải là đợt đầu tiên các hộ nghèo trên địa bàn xã nghèo vùng biên giới Hồng Vân được hỗ trợ con, cây giống để phát triển sinh kế. Được biết, vào năm 2017, các đơn vị hỗ trợ cũng đã trao 10 cặp dê giống và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cho các hộ nghèo ở xã này. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các đơn vị được phân công sẽ tiếp tục giúp đỡ để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Hồng Vân xuống mức thấp nhất có thể.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›