Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ đến 30% mức đóng đối với người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

02/11/2017 18:20

Đó là nội dung của dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, do Bộ LĐ-TB&XH soạn thảo.

 

Hỗ trợ đến 30% mức đóng đối với người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện - Ảnh 1

ảnh minh họa

Cụ thể, dự thảo quy định 3 chế độ cơ bản mà người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ) tự nguyện được hưởng, tương tự như tham gia BHXH bắt buộc. Dự kiến sau một thời gian thực hiện sẽ tổng kết, đánh giá để mở rộng, bổ sung thêm các chế độ khác cho phù hợp. Các chế độ được quy định gồm có: Giám định mức suy giảm khả năng lao động; Chế độ trợ cấp một lần, hằng tháng, phục vụ; Hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình. Dự thảo cũng quy định các trường hợp TNLĐ được hưởng và không được hưởng chế độ bảo hiểm.
Về Quỹ bảo hiểm TNLĐ tự nguyện. Dự thảo xây dựng theo nguyên tắc: Quỹ bảo hiểm TNLĐ không phải là Quỹ được tổ chức độc lập, chỉ là Quỹ thuộc Quỹ TNLĐ, BNN trong Quỹ bảo hiểm xã hội, nhưng được hạch toán độc lập để đánh giá cân đối thu chi, điều chỉnh linh hoạt mức đóng theo yêu cầu thực tiễn, bao gồm các nội dung sau: (1) Nguyên tắc thực hiện chế độ đối với người bị TNLĐ, BNN từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ tự nguyện; (2) Sử dụng Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN; (3) Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm TNLĐ tự nguyện.
Phương thức đóng Quỹ bảo hiểm TNLĐ tự nguyện. Dự thảo Nghị định quy định 04 phương thức đóng cho người lao động lựa chọn là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Nội dung này được xây dựng trên cơ sở tham khảo quy định chế độ BHXH tự nguyện về hưu trí, tử tuất. Mức đóng được quy định cố định theo mức lương cơ sở với mọi người lao động để bảo đảm linh hoạt tăng, giảm đồng bộ với mức hưởng. Dựa trên tính toán cân đối thu chi,  dự kiến mức đóng là 4% mức lương cơ sở. Phương án này có ưu điểm là mức lương cơ sở được Chính phủ công bố có thời điểm áp dụng rõ ràng, tạo thuận tiện trong việc xác định mức đóng cũng như số tiền ngân sách nhà nước phải hỗ trợ. Với mức lương cơ sở năm 2017 là 1.300.000 đồng/tháng thì mức đóng bảo hiểm TNLĐ tự nguyện tương ứng là 52.000 đồng/người/tháng (gần tương đương với mức đóng của người lao động tham gia BHXH bắt buộc về TNLĐ, BNN- khoảng 46.000 đ/ tháng)
Đặc biệt, người tham gia bảo hiểm TNLĐ tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm TNLĐ hằng tháng, bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm TNLĐ tự nguyện thuộc hộ nghèo, 25% đối với hộ cận nghèo, 10% đối với người lao động khác. Theo phương án này, dự kiến trong 05 năm đầu triển khai, hằng năm ngân sách hỗ trợ tiền đóng từ 37 tỷ đồng nếu số người tham gia khoảng 200 ngàn người.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cách phòng, tránh những tổn thương do bom, mìn, vật nổ gây ra

  Cách phòng, tránh những tổn thương do bom, mìn, vật nổ gây ra

  Là đất nước bị ô nhiễm bom, mìn nặng nề nhất thế giới, vì vậy để phòng tránh những tai nạn, thương tích do bom, mìn gây ra, người dân cần trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

 • Bức tranh dấu vân tay “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động”

  Bức tranh dấu vân tay “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động”

  Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đang phát động chương trình hoàn thiện bức tranh vân tay với chủ đề "Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động".

 • Cần cẩu giăng kín các cao ốc đang xây... "tử thần" lơ lửng trên đầu

  Cần cẩu giăng kín các cao ốc đang xây...

  Tại các thành phố lớn, người đi đường hay người dân sinh sống xung quanh các công trình xây dựng nhà cao tầng luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ khi phải đối mặt với những chiếc cần cẩn "quay đi, quay lại" với cả khối bê tông treo lơ lửng trên đầu. Những cần cẩu khổng lồ này có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào, những vụ sập nhà, gãy đổ cần cẩu đè chết công nhân, thậm chí người đi đường tại các công trình xây dựng trong thời gian qua không phải là hiếm.

 • Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả

  Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả

  Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.