Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm đạt nhiều hiệu quả

11/01/2018 10:20

Đến nay đã có 356.169 lượt người bán dâm được hỗ trợ giảm hại. Theo đánh giá, khảo sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, công tác hỗ trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm đã có những bước tiến rõ rệt và hiệu quả hơn.

Tại 50 tỉnh, thành phố đã có khoảng gần 1.400 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình hỗ trợ dựa vào cộng đồng (bao gồm mô hình thí điểm và mô hình duy trì). Một số tỉnh đã xây dựng mô hình lồng ghép với các chương trình an sinh xã hội khác được đánh giá có hiệu quả.
Theo báo cáo từ 8 bộ, ngành và giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại 9 tỉnh, thành phố cùng nghiên cứu, tổng hợp của các địa phương gửi về, đến nay đã có 356.169 lượt người bán dâm được hỗ trợ giảm hại. Cụ thể, 335.261 lượt người bán dâm được hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV; 4.643 lượt người được tư vấn, trợ giúp pháp lý; 5.734 lượt người được hỗ trợ giáo dục, dạy nghề; 10.531 lượt người được tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 7,6 tỷ đồng. Số đối tượng tham gia các câu lạc bộ đồng đẳng, các nhóm tự lực...là 5.508 người.
Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm đạt nhiều hiệu quả - Ảnh 1Đến nay đã có 356.169 lượt người bán dâm được hỗ trợ giảm hại
Có thể kể đến tỉnh Khánh Hòa với mô hình “Cho vay vốn tạo việc làm theo Nghị quyết số 25/2009/HĐND” đã cho vay vốn đối với 43 người, trong đó có 19 người bán dâm hoàn lương được vay vốn với tổng số tiền vay là 346 triệu đồng từ nguồn vốn của địa phương. Bình quân mỗi đối tượng được vay từ 15-20 triệu đồng. 
Hay TP. HCM với mô hình "Tiến lên phía trước" do Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM thực hiện với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của tổ chức SANL (Hà Lan) và UNAIDS Việt Nam, đã giới thiệu học nghề miễn phí cho 47 người, có 24 người tốt nghiệp, 14 người được vay vốn tạo việc làm; Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với nhóm “Hoa cát tường” tổ chức mô hình “Nhóm tín dụng - tiết kiệm” dành cho chị em được hỗ trợ vốn thông qua việc tiết kiệm mỗi tuần 100.000 đồng/người (không thu lãi).
Ngay tại Hà Nội, là địa phương có tình hình mại dâm tương đối phức tạp, hoạt động của các đối tượng khá tinh vi nhưng Thành phố đã quyết tâm xóa bỏ các tụ điểm, đường dây tổ chức mại dâm. Song song với đó, Thành phố cũng chú trọng công tác trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng với mô hình hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) thực hiện trong 3 năm từ 2012-2015 (do Tổ chức Plan hỗ trợ). Thông qua nhóm đồng đẳng, đã tiếp cận và hỗ trợ về khám sức khỏe cho 303 chị em, tư vấn tâm lý chuyên sâu cho 34 chị em, dạy nghề cho 58 chị em, giới thiệu việc làm với mức lương từ 2,5 đến 4 triệu/tháng cho 31 chị em; hỗ trợ mô hình cho chị em mở cửa hàng làm tóc và chăn ga với mức hỗ trợ từ 15-20 triệu/người.
Tại tỉnh Long An, mô hình lồng ghép các nguồn vốn đang quản lý hỗ trợ cho 36 người bán dâm hoàn lương có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với số tiền 122,2 triệu đồng, hỗ trợ học nghề 14 người và giới thiệu 48 người tìm việc làm, khám các bệnh phụ khoa, truyền nhiễm cho 46 người. Cần Thơ hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 100% người bán dâm có hộ khẩu thường trú. Quảng Ninh, Thừa Thiên -Huế và Tuyên Quang thành lập các câu lạc bộ phụ nữ bán dâm để thực hiện các can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực và hỗ trợ sinh kế cho chị em muốn thay đổi công việc…

THÀNH NAM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • 'Bờ biển là của chung, không phải của một resort nào hết'

  'Bờ biển là của chung, không phải của một resort nào hết'

  Tại buổi làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn ngày 10/1, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định: “Bờ biển phải là của chung, của cộng đồng chứ không phải của một resort nào hết”.

 • Thí điểm công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

  Thí điểm công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

  Trong giai đoạn 1 sẽ bố trí thí điểm thực hiện theo hướng các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an ninh nông thôn, các xã, thị trấn đang thiếu Trưởng Công an.

 • Đà Nẵng: Không chịu được bụi, bẩn người dân chặn đường Hoàng Văn Thái.

  Đà Nẵng: Không chịu được bụi, bẩn người dân chặn đường Hoàng Văn Thái.

  Trong hai ngày 8 và 9/01/2018 người dân Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu ở hai bên đường Hoàng Văn Thái đã dùng cây và các vật dụng khác dựng rào chắn chặn các xe ô tô lưu thông trên tuyến đường Hoàng Văn Thái vì lý do: các xe ben chở đất đá từ các mỏ đá chạy suốt ngày đêm nhưng không có bất cứ biện pháp nào để xử lý môi trường gây ra bụi, bẩn trên toàn tuyến không thể chịu nổi.

 • Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Làng trẻ em SOS quốc tế

  Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Làng trẻ em SOS quốc tế

  Chiều 9/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đại diện tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế do ông Siddahartha Kaul , Chủ tịch đương nhiệm và ông Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Lãnh đạo Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.