Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em

03/04/2018 17:42

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp bà Christina Noble, Chủ tịch tổ chức Christina Nolbe Children’s Foundation. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội và Văn phòng Bộ.

 

Bà Christina Noble đã dành cả cuộc đời để vận động hỗ trợ trẻ em và người nghèo Việt Nam. Bà thành lập tổ chức phi chính phủ Christina Noble Children’s Foundation và chính thức hoạt động tại Việt Nam năm 1991.

Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em - Ảnh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những đóng góp của bà Christina Noble.

 

“Tôi là một người mẹ như những người mẹ khác, là một người phụ nữ như bao người phụ nữ bình thường khác. Tôi xuất thân từ một đứa trẻ đường phố, đã từng phải đào một cái hố trong công viên để ngủ ở đó. Việc xuất thân từ 1 đứa trẻ đường phố hay 1 đứa trẻ giàu có không phải là vấn đề mà quan trọng là làm thế nào vượt qua hoàn cảnh để phát triển vươn lên. Tôi cũng đã cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vào đại học và khởi nghiệp kinh doanh. Cách để tôi vượt qua khó khăn đó là phải: Vươn lên, vươn lên và tìm cách vươn lên”, bà Christina Noble chia sẻ.

Bà Christina Noble cho biết, bà rất yêu quý và khâm phục con người Việt Nam luôn vươn lên trong cuộc sống. Trong những năm gần đây, khi gặp gỡ bạn bè bà đều quảng bá Việt Nam là điểm đến lý tưởng để đến đầu tư kinh doanh.

Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em - Ảnh 2Tại Việt Nam, Tổ chức Christina Noble Children’s Foundation đã triển khai trên 100 dự án với số tiền viện trợ không hoàn lại lên đến 20 triệu USD.

 

Trong 28 năm qua, tổ chức Christina Noble Children’s Foundation đã triển khai trên 100 dự án tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam, Tây Nguyên với tổng số tiền tài trợ không hoàn lại trên 20 triệu USD. Bà Christina Noble không chỉ hỗ trợ giúp đỡ trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo, trẻ em đường phố mà còn hỗ trợ nhiều dự án giúp đỡ người nghèo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức Christina Noble Children’s Foundation tài trợ trực tiếp cho việc vận hành Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi từ năm 2005 và Trường tiểu học Ánh sáng giáo dục tiểu học miễn phí cho trẻ em đường phố, trẻ em nhập cư và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ năm 1991 với kinh phí mỗi năm khoảng 500 nghìn USD. Tại các cơ sở này, đã có khoảng 100 ngàn lượt trẻ em được chăm sóc y tế, đi học cho đến khi các em tìm được công việc ổn định. Còn tại tỉnh Tây Ninh, tổ chức Christina Noble Children’s Foundation hỗ trợ Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị và đã có trên 1.000 trẻ được nuôi dưỡng và học nghề tại đây. Trẻ em khiếm thị từ 6 – 18 tuổi được vào Trung tâm chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt cũng như học chữ nổi và học nghề…..

Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em - Ảnh 3Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, tổ chức Christina Noble Children’s Foundation tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

 

Bà Christina Noble thông tin, tổ chức Christina Noble Children’s Foundation Dự kiến sẽ xây dựng một trung tâm dạy công nghệ thông tin cho thanh thiếu niên Việt Nam. Vì vậy, bà muốn xin ý kiến của Bộ trưởng về tính khả thi của ý tưởng này để phối hợp với các đối tác tiến hành triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những đóng góp của bà Christina Noble đối với Việt Nam nói chung và trẻ em nói riêng trong thời gian qua. Với 28 năm đóng góp cho Việt Nam, những hỗ trợ của cá nhân bà Christina Noble và tổ chức Christina Noble Children’s Foundation đã có những hỗ trợ phong phú, đa dạng, hữu ích. “Tôi đã đến Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi tại TP Hồ Chí Minh thăm các cháu được chăm ở đây. Tại đây, tôi đã đặt câu hỏi: Nếu không có những dự án như thế này, không có những tấm lòng như của bà thì không biết những trẻ em này đi đâu, về đâu? Tôi đã ngồi xem các em tập luyện với sự hướng dẫn tận tình của các điều dường, bác sỹ nơi đây. Hy vọng, bà tiếp tục là cầu nối để kêu gọi các nhà đầu tư cũng như các nhà tài trợ đến với Việt Nam nhiều hơn. Với những đóng góp trong thời gian qua, bà rất xứng đáng với phần thưởng Huân chương hữu nghị do Việt Nam trao tặng năm 2010”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em. Người Việt Nam luôn vì con em của mình có thể làm tất cả. Tuy nhiên, một số trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn do hậu quả nặng nề của chiến tranh. Đến nay, nhiều em nhỏ thế hệ thứ 3 vẫn đang phải gánh chịu hậu quả chất độc hóa học. Bộ trưởng mong muốn, bà Christina Noble và tổ chức Christina Noble Children’s Foundation với tình cảm, sự yêu thương con trẻ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi các nhà tài trợ cùng chung tay giúp đỡ trẻ em Việt Nam.

Về ý tưởng xây dựng trường nghề về công nghệ thông tin, Bộ trưởng hoan nghênh và cho rằng đây là một ý tưởng rất hay. Tuy nhiên, Bộ trưởng gợi ý, hiện nay Việt Nam đang tổ chức lại các trường dạy nghề, bà có thể mua lại 1 trường nghề mới để dạy ngay thay vì xây mới nếu muốn độc lập về quản lý. Cách thứ 2 là đầu tư vào 1 trường và giao cho trường đấy cùng quản lý. Địa điểm hợp lý để có thể đầu tư trường nghề như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vính Phúc, Nghệ An, Hà Nam.

VÂN KHÁNH - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Dạy trẻ khuyết tật kỹ năng sống độc lập

  Dạy trẻ khuyết tật kỹ năng sống độc lập

  Quá bao bọc, thiếu sự chia sẻ, thậm chí không cho con tham gia vào bất cứ công việc nhà đơn giản nào... là thực tế ở nhiều gia đình có trẻ khuyết tật được cán bộ làm công tác xã hội ở Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố.

 • Gần 1.000 người tham gia Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3

  Gần 1.000 người tham gia Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3

  "Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ" lần thứ 3 sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc từ ngày 31/3- 1/4/2018. Hoạt động chính của chương trình thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ và buổi lễ mít tinh tổ chức vào ngày 1/4 tại Trường Trung học chuyên Bắc Ninh, khu Hồ Ngọc Lân 4, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Dự kiến, có gần 1.000 người, trong đó có gần 400 người tự kỷ sẽ tham gia chương trình.

 • Kẹo mút cần sa biến nhiều học sinh thành con nghiện

  Kẹo mút cần sa biến nhiều học sinh thành con nghiện

  Những cây kẹo mút, thanh chocolate nhìn bề ngoài có vẻ vô hại nhưng bên trong lại chứa ma túy. Điều đáng nói, những loại ma túy kiểu mới này đang thâm nhập vào học đường, biến nhiều học sinh, sinh viên trở thành con nghiện.

 • Bé trai 2 tuổi nghi bị bố dượng bạo hành dã man

  Bé trai 2 tuổi nghi bị bố dượng bạo hành dã man

  Một bé trai 2 tuổi ở TX Hoàng Mai, Nghệ An nghi bị bố dượng bạo hành dẫn đến cháu bé phải nhập viện trong tình trạng thâm tím mặt mày, hai mắt sưng vù, không ăn và không nói được.