Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ đơn thân

25/08/2018 17:10

Bế tắc, mất niềm tin vào cuộc sống đã khiến cho không ít chị em phụ nữ đơn thân từng hơn một lần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Thế nhưng, với sự hỗ trợ giúp đỡ của CLB “Ánh Dương”, nhiều chị em ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đã dần có được cuộc sống ổn định và tìm lại niềm tin.

 

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ đơn thân - Ảnh 1

Hỗ trợ phương tiện sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Tất bật với công việc mưu sinh, trước đây chị H. (ở Phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cũng như nhiều gia đình khác, đã từng có cuộc sống sung túc bên chồng, bên con. Thế nhưng, cuộc đời chẳng ai biết được chữ ngờ khi một ngày nọ, chồng chị đi biển rồi không bao giờ trở về nữa.

Mất đi chỗ dựa và cũng là trụ cột gia đình, chị H. phải một mình bươn chải nuôi con. Nhưng rủi ro vẫn không buông tha khi chị phát hiện cậu con trai, niềm an ủi cuối cùng,  lại có vấn đề về thần kinh. Vừa lo cuộc sống, vừa lo thuốc men chạy chữa cho con, cuộc sống của chị đã khó khăn lại càng trở nên chật vật. “Có những lúc mình cảm thấy bế tắc vì cuộc sống khó khăn quá. Thế rồi, thấy hoàn cảnh gia đình, các chị trong Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Thanh Khê Đông và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho mình phương tiện sinh kế, tặng bàn ghế để bán nước mía… Nhờ đó mình mới có thêm động lực để sống, làm việc và nuôi con nên người” – chị H. chia sẻ.

Cũng không khá hơn hoàn cảnh đơn thân của chị H, chị L (39 tuổi) cũng phải một mình nuôi hai con nhỏ sau cuộc hôn nhân dở dang. “Thu nhập chính của mình là từ việc buôn bán cá khô, chỉ đủ chi tiêu tằn tiện cho ba mẹ con. Khó khăn nhất vẫn là chi phí cho việc học hành của hai con. Chưa kể, những lúc con ốm đau hoặc cần tiền đóng học phí mà trong nhà không có đồng nào, mình phải chạy đi vay mượn khắp nơi, có lúc tưởng như bất lực.”, chị L. kể.

Không có nghề nghiệp ổn định, chị L. còn bị căn bệnh suy thận hành hạ, phải vào viện nhiều lần, tốn kém chi phí. Biết hoàn cảnh của chị, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Thanh Khê Đông đã hỗ trợ bàn học, sách vở, đồ dùng học tập và tặng xe đạp cùng học bổng để các con của chị có điều kiện đến trường.

Chị Văn Nguyễn Thị Anh Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, kiêm Chủ nhiệm CLB “Ánh Dương” cho biết, không chỉ chị H, chị L, mà rất nhiều chị em trên địa bàn phường đều tham gia vào CLB “Phòng ngừa phụ nữ có nguy cơ hoạt động mại dâm và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS” (CLB Ánh Dương). Tham gia vào CLB, các chị đều được quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ sinh kế để vượt qua khó khăn.

Được thành lập từ năm 2016, đến nay, CLB có khoảng 50 chị em tự nguyện tham gia gồm đại diện ban ngành, hội đoàn thể, các chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu vực, cơ sở massage trên địa bàn phường, phụ nữ đơn thân…, trong đó chủ tịch Hội LHPN phường cũng là Chủ nhiệm CLB.

Ban chủ nhiệm CLB duy trì sinh hoạt định kỳ hàng, quý, chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế, bảng phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và chương trình hoạt động; đưa ra các giải pháp cụ thể. Đặc biệt, từ việc lồng ghép với các hoạt động của Hội phụ nữ đã giúp cho các chị em được tham gia các hoạt động xã hội, từ đó tìm nguồn hỗ trợ.

 “Chị em đơn thân hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn nên vấn đề việc làm là rất quan trọng. Vì vậy, bên cạnh việc hỗ trợ giúp đỡ kịp thời để các chị có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống, Hội cũng đã đề xuất hỗ trợ sinh kế cho hàng chục chị em để có thể buôn bán, kiếm sống nuôi con, không sa vào tệ nạn xã hội.”, – chị Hà cho biết.

Là địa bàn từng được biết đến là điểm nóng về mại dâm, ông Lê Minh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, đây là mô hình thí điểm rất cần được nhân rộng nhằm giúp chị em phụ nữ đơn thân có cuộc sống ổn định, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, cảnh giác với những hành vi liên quan đến mại dâm, hạn chế, làm giảm tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS trên địa bàn.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Đắk Lắk: Bắt số lượng lớn quần áo ngoại nhập đã qua sử dụng

  Đắk Lắk: Bắt số lượng lớn quần áo ngoại nhập đã qua sử dụng

  Lực lương chức năng đã tiến hành kiểm tra xe 81C – 04671, đã phát hiện trên xe dang vận chuyển số lượng lớn quần áo ngoại nhập đã qua sử dụng số hàng trên gồm 160 kiện hàng, tương đương 14 tấn, hàng tại TP.HCM và đang trên đường vận chuyển về tỉnh Gia Lai để tiêu thụ

 • Thủ đoạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới rất tinh vi

  Thủ đoạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới rất tinh vi

  "Để đối phó với lực lượng chức năng, đối tượng buôn lậu thuốc lá luôn cử người canh coi trong suốt quá trình hoạt động để báo tin cho nhau. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức hoạt động, đối tượng đầu nậu tính toán rất chặt chẽ, gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu với người đai vác, vận chuyển khi bị bắt. Vì vậy, lực lượng chức năng chống buôn lậu thường gặp phải sự chống đối rất quyết liệt từ các đối tượng đai vác, vận chuyển".

 • Đắk Nông: Giáng chức Hạt trưởng và kỷ luật nhiều cán bộ kiểm lâm

  Đắk Nông: Giáng chức Hạt trưởng và kỷ luật nhiều cán bộ kiểm lâm

  Kỷ luật giáng chức ông Trần Văn Giảng là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện đã không làm tròn trách nhiệm được giao, để xảy ra vụ việc vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép tại công ty Long Vũ và Công ty Thảo Trúc tại huyện Cư Jút, nơi địa bàn quản lý với khối lượng lớn, trong thời gian dài. Nhiều cán bộ cấp dưới cũng bị kỷ luật.

 • FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép

  FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) chỉ rõ các hoạt động của FutureNet có dấu hiệu kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp phép.