Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm AND tìm danh tính liệt sỹ tại hệ thống y tế Vinmec

27/07/2017 21:26

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/2017), Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup công bố triển khai“Chương trình hỗ trợ xét nghiệm ADN xác định danh tính liệt sỹ” tại Hệ thống y tế Vinmec. Đây là hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thiết thực hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tìm mộ người thân là Liệt sỹ được Tập đoàn Vingroup triển khai trên toàn quốc

 

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 27/7/2017, Quỹ Thiện Tâm triển khai Chương trình hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN để xác đinh danh tính liệt sỹ cho các gia đình đang tìm mộ người thân. Việc tiếp nhận và xét nghiệm ADNsẽ được triển khai tại Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (thuộc hệ thống y tế Vinmec). Hiện Viện đã thành lập Tổ công tác xác định danh tính liệt sỹ bằng xét nghiệm ADN, cũng như huy động toàn bộ nguồn lực của Viện cho chương trìnhđặc biệt ý nghĩa này.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng  Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec cho biết: “ Viện đang tập trung tối đa nguồn lực, kể cả mời chuyện gia trong nước và quốc tế để xây dựng kế hoạch hành động, cũng như triển khai thực hiện quy trình xét nghiệm đảm bảo tính chính xác trong thời gian ngắn nhất. Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy giải trình tự gen thế hệ mới; đồng thời chúng tôi sẽ xây dựng ngân hàng dữ liệu gen cho thân nhân liệt sỹ và ngân hàng dữ liệu gen cho mẫu nghi ngờ để phân tích, đối chiếu cũng như phối hợp, trao đổi dữ liệu với các cơ quan liên quan về vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sỹ”

 

Hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm AND tìm danh tính liệt sỹ tại hệ thống y tế Vinmec - Ảnh 1 

Tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ là một trong những vấn đề lớn của công tác chính sách sau chiến tranh, luôn được các cơ quan quản lý nhà nước và người dân hết sức quan tâm và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm và quy tập được. Vì vậy, Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm và hệ thống Y tế Vinmec tham gia hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tìm kiếm thân nhân liệt sỹ nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quan trọng này. 

Các bước tiếp nhận mẫu xét nghiệm:

Bước 1: Hồ sơ gửi về email: quythientam@vinmec.com. Lưu ý: Trong trường hợp gửi hồ sơ bản cứng, vui lòng gửi về: Tổ Quỹ Thiện Tâm, Tầng 4, Tower 1,Times City, Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hồ sơ gồm: Đơn đăng ký (theo mẫu);Giấy khai sinh (thể hiện mối quan hệ với liệt sỹ); Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; Xác nhận mối quan hệ giữa liệt sỹ và thân nhân đăng ký tham gia chương trình (thân nhân theo dòng mẹ bao gồm: mẹ, dì, bác gái, bà ngoại) hoặc anh, chị, em, con ruột) - mẫu xác nhận (theo mẫu); Đơn đề nghị xác định nhân thân do Cục người có Công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.

Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu xác định danh tính liệt sỹ, Vinmec sẽ liên lạc với thân nhân liệt sỹ để tư vấn về quy trình và các thủ tục cần thiết.

Bước 3: Thân nhân liệt sỹ đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (tại 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo hướng dẫn để lấy mẫu máu xét nghiệm, đồng thời mang theo mẫu xương hoặc răng thu thập được (giữ lại được) của hài cốt chưa xác định danh tính để thực hiện quy trình xét nghiệm ADN.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm đầy đủ, Vinmec sẽ hẹn lịch trả lời kết quả cho thân nhân liệt sỹ cho từng trường hợp cụ thể.

 

Hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm AND tìm danh tính liệt sỹ tại hệ thống y tế Vinmec - Ảnh 2

 

Thông tin tham khảo:

Quỹ Thiện Tâm là một tổ chức từ thiện - xã hội thuộc Tập đoàn Vingroup, hoạt động phi lợi nhuận với nhiệm vụ xây dựng, triển khai các chương trình nhân đạo, từ thiện và văn hoá… Từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, mỗi năm Quỹ đã triển khai rất nhiều các hoạt động tài trợ cho các địa phương trong toàn quốc với nhiều lĩnh vực như: Đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, xây dựng các công trình y tế, giáo dục, văn hóa

Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec – hệ thống y tế Vinmec, thuộc Tập đoàn Vingroup là một trong những trung tâm nghiên cứu về Tế bào gốc và Công nghệ Gen hiện đại bậc nhất Việt Nam. Viện có thế mạnh trong lĩnh vực tế bào, tế bào gốc, di truyền phân tử người, sinh học phân tử do các chuyên gia được đào tạo bài bản chuyên sâu từ  Đức, Anh, Pháp thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

THU HÀ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm, tặng quà người có công cao tuổi

  Lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm, tặng quà người có công cao tuổi

  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức 7 đoàn công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà những NCT là thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tại TP Hà Nội, các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nam Định, An Giang, Tiền Giang; mỗi suất gồm tiền mặt và hiện vật, trị giá 500 đến 800 nghìn đồng, trích từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội và Quỹ Trái tim vàng Việt Nam. Phần quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện tấm lòng và sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương Hội, Nhân dân và NCT cả nước đối với những NCT đã mất đi một phần xương máu và những người thân yêu ruột thịt trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

 • Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà gia đình chính sách tại TP.HCM

  Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà gia đình chính sách tại TP.HCM

  Ngày 26/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

 • Tiền Giang: Hiệu quả từ các chính sách đến với hộ nghèo

  Tiền Giang: Hiệu quả từ các chính sách đến với hộ nghèo

  Công tác giảm nghèo trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể, các chính sách của nhà nước ngày càng mở rộng độ bao phủ và đã phát huy hiệu quả, qua đó giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống góp phần kéo giảm tỷ lệ hồ nghèo của tỉnh xuống còn 5,02% vào cuối năm 2016.

 • Trao tặng gần 6 nghìn “Mái ấm công đoàn” cho người lao động

  Trao tặng gần 6 nghìn “Mái ấm công đoàn” cho người lao động

  Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Qua 5 năm tổ chức Tháng Công nhân, gần 6 nghìn “Mái ấm công đoàn” đã được công đoàn các cấp trao tặng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).