Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ việc làm cho phụ nữ trên 35 tuổi

17/05/2018 16:12

Với bất kỳ người lao động nào cũng đều mong muốn có một việc làm phù hợp, ổn định, lâu dài, nhưng điều này thật không đơn giản đối với lao động nữ khi mà với họ tuổi càng cao thì nguy cơ thất nghiệp càng lớn.

Hỗ trợ việc làm cho phụ nữ trên 35 tuổi - Ảnh 1

 

Phụ nữ gặp bất lợi hơn khi tìm kiếm việc làm bền vững

Theo cuộc điều tra tháng 5/2017 của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), hiện tồn tại tình trạng khá phổ biến, đó là công nhân lao động độ tuổi ngoài 30, đặc biệt là nữ công nhân phải nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.Trong số lao động nữ từ sau tuổi 35 - 45 tuổi bị thất nghiệp, có đến 59,6% là lương thấp không đủ sống; áp lực công việc chiếm 39,1% và bị thôi việc, bị đuổi việc là 22,65%.

Sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân lao động làm công việc tự do; 17,2% làm công việc buôn bán; 15,3% về nhà làm công việc nội trợ; 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với lao động nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do...

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tuổi càng tăng thì khả năng mất việc làm càng lớn. Sau thất nghiệp ở độ tuổi từ 40 - 45, có tới 2/3 phụ nữ làm công việc nội trợ gia đình, công việc tự do, chỉ có hơn 27% buôn bán nhỏ và hơn 13% lao động nữ quay trở lại làm nông nghiệp.

Cũng theo một kết quả khảo sát với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) được thực hiện vào tháng 11/2016 cho thấy: Hơn 80% số người được hỏi cho biết công việc hiện nay mang tính thủ công không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 53,3% số người được hỏi cho biết không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc bền vững hơn; 75% số người được hỏi bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để ổn định thu nhập

Vấn đề được xác định nguyên nhân bởi họ hầu như không có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp. Theo đánh giá của chuyên gia, tình trạng sa thải lao động nữ sau 35 tuổi diễn ra khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người lao động và gia đình họ. Các ngành nghề thường hay đào thải lao động chủ yếu ở lĩnh vực may mặc, giày da, thủy sản, lắp ráp điện tử…Có thể nhận thấy, thực tế trên thị trường lao động người phụ nữ vẫn đang bất lợi hơn so với nam giới trong quá trình tìm kiếm việc làm bền vững.

 

Hỗ trợ việc làm cho phụ nữ trên 35 tuổi - Ảnh 2

 

Hỗ trợ việc làm cho lao động nữ  về “hưu non”

Tổ chức Plan International Việt Nam đang triển khai dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư Hà Nội”. Theo đó, một trong những mục tiêu của dự án là tạo việc làm cho những lao động nữ trên 35 tuổi.

Dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư và được triển khai từ nay đến tháng 6/2019. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và cơ hội học tập; 800 người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc; 590 người được kết nối với các DN để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo; 100 người được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện.

Ông Lưu Quang Đại- Giám đốc Chương trình của Tổ chức Plan International Việt Nam  cho biết: Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” sẽ mang đến các cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, kết nối việc làm và tự kinh doanh, giúp các nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư hiện đang sinh sống tại huyện Đông Anh có việc làm bền vững. Bên cạnh đó, các điểm tư vấn sẽ được thành lập để cung cấp thông tin, tư vấn cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư giảm thiểu nguy cơ bạo lực giới và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ về nhà ở an toàn, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Đồng thời, dự án cũng thúc đẩy việc thành lập mạng lưới DN cam kết việc làm bền vững và bình đẳng giới cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư. 

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Tăng cơ hội tiếp cận việc làm cho phụ nữ nông thôn

  Tăng cơ hội tiếp cận việc làm cho phụ nữ nông thôn

  Chất lượng lao động thấp, tính ổn định, bền vững trong việc làm chưa cao là một trong những rào cản khiến phụ nữ nông thôn gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi việc làm và tiếp cận với thị trường lao động. Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn, được xem là giải pháp quan trọng để nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế gia đình và giảm nghèo bền vững.

 • Bình Dương: Hơn 1.200 lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tiếp lần 186

  Bình Dương: Hơn 1.200 lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tiếp lần 186

  Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương vừa tổ chức thành công phiên giao dịch việc làm trực tiếp lần thứ 186. Sự kiện đã thu hút hơn 1.200 lao động tham gia ứng tuyển trực tiếp.

 • Tiền lương được đưa ra thông qua thương lượng, đối thoại

  Tiền lương được đưa ra thông qua thương lượng, đối thoại

  Ngày 9/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đồng tổ chức hội thảo Tham vấn báo cáo quan hệ lao động năm 2017. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Giám đốc ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee đồng chủ trì hội thảo.

 • Ngày hội việc làm cho sinh viên

  Ngày hội việc làm cho sinh viên

  Tiếp nối thành công từ những phiên giao dịch việc làm lần trước, Trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Sàn giao dịch việc làm lần thứ 3, ngày 9/5/2018.