Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn giảm nghèo bền vững

23/10/2018 16:35

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 (Đề án). Đề án thực hiện từ năm 2018 - 2020 trên địa bàn các thôn, xóm, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn, đạt dưới 10 tiêu chí nông thôn mới.

 

Các xã tham gia Đề án tỷ lệ hộ nghèo giảm ít nhất 5%/năm

Mục tiêu chung của Đề án nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí và trực tiếp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân tại các thôn của các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn giảm nghèo bền vững - Ảnh 1Đề án sẽ tập trung hỗ trợ những thôn, xã đặc biệt khó khăn.

 

Đề án đặt mục tiêu cụ thể, tại các xã thuộc phạm vi đề án, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm ít nhất 5% (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020); đến năm 2020, thu nhập của người dân tại các xã thuộc phạm vi Đề án tăng ít nhất từ 1,6 - 1,8 lần so với năm 2015.

Các thôn tham gia Đề án sẽ có các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả gắn với liên kết vùng nguyên liệu hoặc mô hình phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng, mô hình mỗi làng một sản phẩm. Cơ bản hoàn thành một số công trình hạ tầng thiết yếu cấp thôn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân (điện, nước sinh hoạt và hạ tầng phục vụ sản xuất). Phấn đấu 50% thôn trong phạm vi Đề án được công nhận hoàn thành tiêu chí nông thôn mới cấp thôn do UBND tỉnh ban hành.

Đề án xây dựng Khung tiêu chí nông thôn mới cấp thôn thuộc phạm vi Đề án. Về nhóm tiêu chí về tổ chức cộng đồng: Có Ban phát triển thôn hoạt động theo quy chế do cộng đồng bầu và được Ủy ban nhân dân xã công nhận; có quy ước, hương ước thôn, được đại đa số (khoảng 95%) người dân thông qua và cam kết thực hiện...

Đối với nhóm tiêu chí thực hiện các hoạt động phát triển thôn: Có mô hình sản xuất, kinh doanh tập trung, hiệu quả, gắn với liên kết vùng nguyên liệu của thôn theo định hướng của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm hoặc mô hình phát triển du lịch cộng đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1,6 đến 1,8 lần so với năm 2015...

Khoảng 3.513 thôn sẽ được hỗ trợ

Đề án trên được thực hiện từ năm 2018 - 2020 trên địa bàn các thôn, xóm, bản, buôn, ấp (thôn) thuộc các xã đặc biệt khó khăn, đạt dưới 10 tiêu chí nông thôn mới (tính đến ngày 31/12/2017) khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, trong đó bao gồm các xã thuộc phạm vi của các Đề án xây dựng nông thôn mới vùng đặc thù đã được Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, Đề án sẽ thực hiện hỗ trợ cho khoảng 3.513 thôn, bản, ấp của 363 xã khó khăn đạt dưới 10 tiêu chí khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của 36 tỉnh, trong đó có: 564 thôn, bản, ấp thuộc 52 xã dưới 5 tiêu chí.

 

Hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn giảm nghèo bền vững - Ảnh 2Đề án sẽ hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho người dân.

 

Đề án sẽ hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất tập trung liên kết gắn với vùng nguyên liệu phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và tổ chức nhân rộng những mô hình này trên cơ sở phát triển các sản phẩm đặc trưng, là lợi thế của địa phương theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm; phát triển mô hình làng du lịch văn hóa hóa cộng đồng; hỗ trợ xây dựng công trình thiết yếu nhằm nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân ở các thôn, bản, bao gồm nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.

Đồng thời, tập huấn các kỹ năng phát triển cộng đồng cho Ban phát triển thôn, người có uy tín trong cộng đồng; đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn mới mô hình, yêu cầu cụ thể và phù hợp với nhu cầu của thị trường; xây mới và nâng cấp một số công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa và nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thôn (điện, đường trục thôn, bản, ấp; đường ngõ xóm; công trình về môi trường, cơ sở vật chất văn hóa thôn…).

ĐỨC THỌ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Giảm nghèo nhờ cây hương bài

  Quỳnh Lưu (Nghệ An): Giảm nghèo nhờ cây hương bài

  Ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu - Nghệ An) từ khoảng 10 năm nay Cây hương bài (cây rễ hương) là cây xóa đói giảm nghèo. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống người dân nơi đây đang đổi thay từng ngày nhờ cây hương bài.

 • Sóc Trăng nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer thoát nghèo bền vững

  Sóc Trăng nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer thoát nghèo bền vững

  Sóc Trăng là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 35,76% dân số của tỉnh, trong đó, bà con dân tộc Khmer chiếm trên 30%.

 • Hơn 1,7 triệu người nghèo được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội

  Hơn 1,7 triệu người nghèo được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội

  Ngân hàng chính sách xã hội cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh số cho vay của đơn vị đạt gần 50.000 tỷ đồng với hơn 1,7 triệu lượt người nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

 • Việt Nam: Ấn tượng trong Phát triển con người và Xóa đói giảm nghèo

  Việt Nam: Ấn tượng trong Phát triển con người và Xóa đói giảm nghèo

  Việt Nam đang có nhiều tiến bộ về Phát triển con người và Giảm Nghèo đa chiều, nhưng vẫn còn những thách thức trong việc giảm bớt chênh lệch giữa các vùng miền và nhóm dân cư, thu hẹp khoảng cách giới, cũng như giải quyết các vấn đề môi trường liên quan đến phát thải carbon dioxide và đa dạng sinh học. Đây là thông điệp được Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đưa ra ngày 17/9.