Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam

10/08/2017 15:56

Đến thời điểm này, nạn nhân chất độc là người hoạt động kháng chiến đã được hưởng chính sách ưu đãi người có công tương đối đầy đủ, từng bước bảo đảm các nhu cầu thiết yếu, đời sống được cải thiện, động viên tinh thần đối với đối tượng và thân nhân, gia đình của họ.

 

Gần 98% nạn nhân chất độc hóa học là NCC được hưởng đầy đủ chính sách

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, đến nay, có khoảng 320.000 người là nạn nhân chất độc da cam được hưởng chính sách ưu đãi người có công. Báo cáo Kết quả Tổng rà soát thực hiện chính sách trong 2 năm 2014-2015 cho thấy, có 97,8% đối tượng nạn nhân chất độc hóa học là NCC đã được hưởng đầy đủ chế độ chính sách, 1,04% còn hưởng chưa đầy đủ; 1,16% nạn nhân hưởng sai chế độ chính sách. 

Đối với nạn nhân chất độc hóa học không phải là người hoạt động kháng chiến, theo báo cáo của hệ thống Hội, cả nước có khoảng trên 500.000 người, trong đó có khoảng gần 20% được hưởng các chính sách Trợ giúp xã hội, bảo trợ xã hội, chương trình lồng ghép, chủ yếu là chính sách với người khuyết tật, người nghèo, người cao tuổi, người không nơi nương tựa…

Ông Nguyễn Bá Bồng - Phó Trưởng ban tổ chức - Chính sách Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam cho biết, thời gian qua, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, gắn chặt với phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, “Đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam”, “Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam”, bằng những việc làm thiết thực, đã trở thành tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội.

Trong 5 năm qua, cả nước đã đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 2.451 tỷ đồng dùng để xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ NCC, trong đó có nạn nhân chất độc hóa học là người hoạt động kháng chiến.

Chỉ tính phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp chủ trì, phối hợp thực hiện từ năm 2011 đến tháng 6/2017 đã vận động được tiền và hiện vật quy ra tiền là 1.518 tỷ đồng, trong đó quỹ Trung ương 111,6 tỷ đồng, quỹ địa phương 1.406,4 tỷ đồng, ủng hộ của bạn bè quốc tế 113,6 tỷ đồng; dùng vào các nhu cầu thiết yếu của nạn nhân, gồm hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 35.656 nhà, trợ cấp 46.390 suất học bổng, 1.728 suất tìm việc làm, 823.426 suất khám chữa bệnh, 18.354 suất hỗ trợ vốn sản xuất và thẻ BHYT, xây dựng gần 30 trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề, xông hơi giải độc cho nạn nhân...

Thận trọng, nhất quán, hạn chế tiêu cực trong thực hiện chính sách

Theo ông Nguyễn Bá Bồng, hiện nay một số chế độ cụ thể dành cho người nhiễm chất độc hóa học còn chưa phù hợp, cụ thể: Trợ cấp hàng tháng cho thế hệ thứ 2 còn thấp, nhất là mức trợ cấp của đối tượng suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Chế độ cấp thẻ BHYT cho thân nhân đối tượng là thương binh, đồng thời bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động mỗi loại dưới 61% (trong khi cộng cả 2 loại tỷ lệ % của đối tượng trên 61%).

 

Hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1

Thương, bệnh binh bị nhiễm chất độc hóa học được thăm khám sức khỏe thường xuyên


Ông Bồng đề xuất, trợ cấp cho thân nhân những gia đình có nhiều nạn nhân chất độc da cam bị bệnh tật nặng, gia đình có 2 nạn nhân đặc biệt nặng. Trường hợp thân nhân trực tiếp nuôi dưỡng già, yếu, Nhà nước tạo điều kiện cho nạn nhân được nuôi dưỡng ở các cơ sở nuôi dưỡng đối tượng xã hội tập trung của các tỉnh, thành phố; Đối tượng thế hệ thứ 3 được xác định bị hậu quả chất độc hóa học cần bổ sung chế độ trợ cấp do chất độc hóa học, không nên áp dụng chế độ đối với người khuyết tật…  

Liên quan đến việc xác nhận đối tượng nhiễm chất độc da cam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, về cơ bản, cho tới nay Bộ Y tế phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến việc xác nhận đối tượng nhiễm chất độc da cam.

Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin không có dấu hiệu đặc trưng riêng biệt, vì vậy, việc xác định đối tượng là nạn nhân chất độc hóa học/dioxin một cách khoa học rất khó khăn, phát sinh kẽ hở cho tiêu cực, dẫn đến dễ lạm dụng chính sách của Đảng và Nhà nước gây bất ổn về an sinh xã hội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, để bảo đảm thực hiện đúng chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, các chính sách cần được xem xét thận trọng, nhất quán, thống nhất giữa các Bộ, Ban, Ngành để bảo đảm chính sách được thực hiện đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất tiêu cực phát sinh. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ngành, Hội nạn nhân chất độc hóa học da cam tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn các quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của ngành Y tế, các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sóc khỏe cho các nạn nhân chất độc hóa học dioxin hiệu quả và thiết thực hơn. 

HÀ CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người nặng lòng với đồng đội

  Người nặng lòng với đồng đội

  Kết thúc chiến tranh, người lính lái xe Trường Sơn ngày nào lại hăm hở xông pha dấn thân vào mặt trận làm kinh tế với mong muốn đóng góp sức lực của mình vào xây dựng quê hương đất nước, cũng như giúp những người đồng, chí đồng đội vơi đi những nỗi đau sau chiến tranh. Đó là câu chuyện của Phan Văn Quý – Anh hùng LLVT nhân dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thái Bình Dương.

 • "Tuổi trẻ Bộ LĐ-TB&XH đời đời ghi ơn người có công với cách mạng"

  Đó là những chia sẻ của chị Đào Thị Thiên Hương, Ủy viên ban thường vụ Đoàn TN Bộ LĐ-TB&XH, Bí thư đoàn Văn phòng (VP) Bộ tại buổi thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

 • Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Chủ động, tích cực đền ơn đáp nghĩa

  Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Chủ động, tích cực đền ơn đáp nghĩa

  Năm 2010, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập mới mục đich giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và chung tay cùng các gia đình tìm kiếm được hài cốt của các liệt sĩ, góp phần thúc đẩy công tác đền ơn đáp nghĩa. Sau gần 7 năm hoạt động, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã làm được nhiều việc có ý nghĩa thiết thực để hỗ trợ gia đình các liệt sĩ. Báo LĐ& XH đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Phong- Phó Chủ tịch thường trực Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam về những hoạt động của Hội trong thời gian qua.

 • Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng

  Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng

  Thực hiện công văn số 1747/SLĐTBXH-NCC ngày 29/6/2017 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, về việc vận động phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niêm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017). Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hải Dương đã đăng ký nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.