Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

11/05/2017 06:49

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL về Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ đối với những người có công (NCC) với cách mạng, gần 70 năm qua hệ thống chính sách ưu đãi NCC từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện và đi vào cuộc sống, cơ bản đã bao phủ được hết các đối tượng NCC với cách mạng.

 

Nâng mức trợ cấp, mở rộng đối tượng

Cả nước hiện có trên 9 triệu NCC (chiếm gần 10% dân số) đã được hưởng các chính sách ưu đãi, trong đó gần 1,2 triệu liệt sĩ, có trên 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng vạn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Ngoài các đối tượng được hưởng trợ cấp một lần còn có trên 1,4 triệu người được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam tổ chức Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Qua đó cho thấy về cơ bản NCC đã được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong số 2.070.842 đối tượng được rà soát thì số được hưởng đủ chế độ là 1.982.769 trường hợp (chiếm 95,75%), có 86.201 trường hợp kê khai là hưởng chưa đầy đủ (chiếm 4,16%), một số ít trường hợp phát hiện hưởng sai chính sách (1.872 trường hợp, chiếm 0,09%).

 

Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công - Ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam).


Theo ông Đào Ngọc Lợi - Phó Cục trưởng Cục NCC (Bộ LĐ-TB&XH), hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi NCC với cách mạng từng bước được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện. Đặc biệt, Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng đã được nghiên cứu xây dựng ban hành tương đối toàn diện và đầy đủ, kịp thời đảm bảo chất lượng để từng bước cụ thể hoá đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước, là cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC và thân nhân, cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra bao gồm nhiều lĩnh vực ưu đãi khác nhau như: chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; chế độ ưu đãi đối với con của người có công đang theo học ở nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; NCC đang hưởng trợ cấp thường xuyên (hoặc đã mất) thì con của họ đang theo học ở nhà trường được hưởng chế độ trợ cấp mỗi năm một lần mua đồ dùng, sách vở, dụng cụ học tập, được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác, học sinh học ở các trường chuyên nghiệp, dạy nghề, dân tộc nội trú được hưởng trợ cấp hàng tháng. Người có công (đặc biệt là người hoạt động kháng chiến không hưởng lương bảo hiểm xã hội) được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế…

Gắn liền với lộ trình cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp ưu đãi xã hội được điều chỉnh trên cơ sở mức tiêu dùng bình quân của toàn xã hội, phù hợp với đặc điểm của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hàng năm, Nhà nước đã bố trí gần 30.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi NCC, trong đó, kinh phí trợ cấp hàng tháng gần 23.000 tỷ đồng.

Cả xã hội chung tay chăm lo đời sống NCC

Bộ trưởng Bộ LĐ –TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cùng với các chính sách của Nhà nước, phát huy truyền thống dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC đã trở thành tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội là những nội dung quan trọng trong các diễn, đã khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huy động sức mạnh của toàn xã hội đã trở thành công việc thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần góp phần để chăm sóc NCC với nước.

 

Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công - Ảnh 2Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Thái Nguyên

 

Với các chương trình “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, phụng dưỡng Bà mẹ VNAH, trong 5 năm qua cả nước đã đóng góp xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” hơn 2.451 tỷ đồng, trong đó Quỹ trung ương hơn 21,2 tỷ đồng, quỹ địa phương gần 2.430 tỷ đồng; xây dựng 48.000 nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 45.000 nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 10.900 tỷ đồng; tặng hơn 64.200 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá gần 895 tỷ đồng; thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, chính phủ đã cấp cho các địa phương trên 2.450 tỷ đồng để hỗ trợ cho 80.000 hộ gia đình NCC khó khăn về nhà ở; 100% các mẹ VNAH được các đơn vị nhận phụng dưỡng ; 97% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, 98,5% NCC có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống người dân nơi cư trú.

Với số tiền vận động trên hàng năm, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trung ương đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, ủng hộ gia đình chính sách gặp thiên tai bão lũ, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… tổng trị giá gần 23,7 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC, giúp cho họ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, rất cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, đẩy mạnh hoạt động xã hội trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; mở rộng phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng”; tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các đối tượng chính sách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống gia đình, xã hội.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Ông Danh Cậy (tỉnh Kiên Giang) có thời gian tham gia hoạt động cách mạng, hiện không có các giấy tờ chứng minh nhưng có 4 người xác nhận đã tham gia cách mạng, từng bị tù đày 5 năm ở Côn Đảo. Đến nay ông Cậy chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào.

 • Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Bệnh binh có biên bản giám định kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

 • Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?

   Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?

  Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

 • Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 7.300 hộ gia đình người có công trước ngày 27/7

  Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 7.300 hộ gia đình người có công trước ngày 27/7

  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, từ đầu năm 2017, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình tri ân các đối tượng chính sách và gia đình người có công với cách mạng. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 7.300 ngôi nhà cho người có công, mục tiêu hoàn thành trước ngày 27/7/2017.