Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam:

Hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội các tỉnh, thành phố

21/07/2019 13:51

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng vừa có buổi làm việc với đại diện của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam về Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam (SASSP).

 

Giám đốc Ban Quản lý Dự án SASSP Đặng Kim Chung cho biết: Dự án SASSP là dự án vốn vay ODA từ WB do Bộ LĐ-TB&XH triển khai thí điểm trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm 2014. Tính tới thời điểm hiện nay, Dự án đã đi gần hết chặng đường và chuẩn bị vào giai đoạn kết thúc.

 

Hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội các tỉnh, thành phố - Ảnh 1Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông và đào tạo hệ thống thông tin quản lý MISPosasoft .

 

Dự án đã đạt được những kết quả khả quan theo đúng mục tiêu đề ra ban đầu. "Dự án đã xây dựng, thử nghiệm, hoàn thiện và cài đặt hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội MISPosasoft cho tất cả các huyện, tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước. Đây là một phần mềm quản lý trực tuyến thông tin về hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có đối tượng bảo trợ xã hội, được kết nối từ các phòng LĐ-TB&XH của 713 huyện trong cả nước với 63 tỉnh/thành phố lên Bộ LĐ-TB&XH. Cùng với đó, các thiết bị công nghệ thông tin đã được trang bị và bàn giao cho tất cả các phòng LĐ-TB&XH huyện và Sở LĐ-TB&XH tỉnh/thành phố" – Giám đốc Đặng Kim Chung thông tin.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án đã tổ chức 96 lớp đào tạo mới và 80 lớp đào tạo nâng cao nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ ngành LĐ-TB&XH cấp huyện, tỉnh/thành phố trên toàn quốc để duy trì, vận hành hệ thống MISPosasoft. Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ các tỉnh trong việc thu thập và cập nhật cơ sở dữ liệu các năm vào hệ thống để phản ánh thay đổi hàng năm về tình trạng nghèo cũng như những thay đổi thường xuyên trong các hồ sơ xin trợ cấp xã hội và chi trả. Hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đã và đang hoàn thành việc cập nhật dữ liệu người hưởng lợi từ năm 2015 - 2018 lên hệ thống, có tỉnh đã bắt đầu sử dụng dữ liệu chiết xuất từ hệ thống để phục vụ chi trả.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo, thời gian sắp tới sẽ trình Bộ trưởng ban hành Thông tư quy định về quản lý, cập nhật và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia, nhằm đảm bảo cho tính bền vững và hiệu quả của hệ thống MISPosasoft cũng như việc bàn giao hệ thống MISPosasoft cho đơn vị liên quan sau khi dự án kết thúc. Tăng cường phối hợp với các địa phương để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cập nhật dữ liệu. Tăng cường công tác truyền thông và đào tạo hệ thống thông tin quản lý MISPosasoft sau khi Thông tư chính thức được ban hành…

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn tại Hà Giang

  Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn tại Hà Giang

  Là một trong những địa bàn bị ô nhiễm bom, vật nổ lớn của cả nước với diện tích ô nhiễm lên tới hơn 85.000 ha. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Trong những năm qua, bên cạnh công tác rà phá bom, mìn, vật nổ, công tác hỗ trợ nạn nhân bom, mìn tại Hà Giang đã được Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn triển khai.

 • Xuất cấp hơn 1.000 tấn gạo cho tỉnh Cao Bằng trước ngày 15/8

  Xuất cấp hơn 1.000 tấn gạo cho tỉnh Cao Bằng trước ngày 15/8

  Tổng Cục Dự trữ nhà nước vừa có văn bản giao Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Thái thực hiện xuất cấp không thu tiền 1.047 tấn gạo cho tỉnh Cao Bằng. Thời gian thực hiện trước ngày 15/8.

 • Giúp người cao tuổi, người khuyết tật di chuyển bằng thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ

  Giúp người cao tuổi, người khuyết tật di chuyển bằng thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ

  Sáng 17/7/2029, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Cổ phần Syntex (Nhật Bản) tổ chức buổi tọa đàm “Khảo sát sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi và người khuyết tật tại Việt Nam”.

 • Hỗ trợ bò – trao sinh kế cho nạn nhân bom, mìn tại Hà Giang

  Hỗ trợ bò – trao sinh kế cho nạn nhân bom, mìn tại Hà Giang

  Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh và hỗ trợ nạn nhân bom mìn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, trong 2 ngày 12&13/7, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đã trao tặng 40 con bò cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn có hoàn cảnh khó khăn của 3 huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, tỉnh Hà Giang.