Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hoàng Mai (Nghệ An): Chăm lo cho đối tượng chính sách là nhiệm vụ hàng đầu

02/03/2018 07:05

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An),luôn chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

 

Những năm qua, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ vậy, nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã.

Năm 2017, thị xã đã làm thủ tục tăng hưởng trợ cấp hàng tháng cho 59 đối tượng thân nhân liệt sỹ, tuất thương bệnh binh; giảm trợ cấp hàng tháng 45 đối tượng. Làm thủ tục hưởng trợ cấp một lần, trợ cấp mai táng phí cho 228 đối tượng người có công với số tiền 2.500 triệu đồng, chi trả trợ cấp hàng tháng năm 2017 cho 1.265 đối tượng người có công với số tiền 22.745 triệu đồng;

Phòng LĐ-TB&XH thị xã đã tham mưu UBND thị xã ban hành Kế hoạch thực hiện chính sách người có công với cách mạng và công tác an sinh xã hội trong dịp tết Nguyên đán; Chi trả tiền quà tết cho 1.591 đối tượng với số tiền 323,4 triệu đồng, quà tỉnh 89 đối tượng với số tiền 13,35 triệu đồng, quà thị xã 2.723 đối tượng với số tiền 408,45 triệu đồng đầy đủ, kịp thời.

 

Hoàng Mai (Nghệ An): Chăm lo cho đối tượng chính sách là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 1

Ông Đoàn Hồng Vũ, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã trao quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Quỳnh Vinh nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

 

Tham mưu UBND thị xã ban hành Kế hoạch kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2017 và chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt công tác chính sách người có công; Chỉ thị của Chủ tịch UBND thị xã về tăng cường công tác chính sách người có công. Phân bổ chỉ tiêu và tổng hợp các đối tượng chính sách cho 543 người có công đi điều dưỡng tập trung và tại gia đình năm 2017. Tổng hợp đối tượng đề nghị giải quyết chế độ trang cấp, dụng cụ chỉnh hình, ưu đãi trong Giáo dục đào tạo. Tổng hợp và chi trả chế độ thờ cúng liệt sỹ năm 2017 cho 628 gia đình thờ cúng liệt sỹ với số tiền 322,5 triệu đồng. Tổng hợp đối tượng thăm, tặng quà nhân dịpkỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2017. Chi trả tiền quà cho đối tượng người có công và thân nhân người có công, trong đó quà Trung ương 1.586 người với số tiền 321,8 triệu đồng, quà tỉnh, thị xã 1.850 người với số tiền 356,8 triệu đồng.Thăm, tặng quà cho 95 đối tượng là người có công tiêu biểu với số tiền 66,5 triệu đồng. Làm thủ tục bàn giao 11 nhà tình nghĩa, trong đó làm mới 8 nhà, sữa chữa 3 nhà. Làm thủ tục điều chỉnh trợ cấp ưu đãi Người có công cho 1.233 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 70/2017/NĐ-CP với số tiền 135,2 triệu đồng.

Triển khai rà soát hồ sơ tồn đọng Người có công theo QĐ 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ Lao động TB&XH và Kế hoạch số 240/KH-UBND ngày 4/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An. Triển khai rà soát hồ sơ đề nghị trợ cấp 1 lần Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh. Kết quả có 201 người được tổng hợp đề nghị cấp trên xem xét giải quyết. Kiểm tra thực trạng con đẻ người nhiễm chất độc hóa học hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại 10 xã, phường.

 

Hoàng Mai (Nghệ An): Chăm lo cho đối tượng chính sách là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuy, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng lãnh đạo thị xã, địa phương thăm hỏi, tặng quà cho ông Hồ Văn Oang bộ đội hóa học xã Quỳnh Trang.

 

Song song với việc chăm lo đời sống vật chất, Hoàng Mai còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần cho đối tượng chính sách. Năm 2017, thị xã chỉ đạo các phường, xã tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc đời sống người có công, thăm hỏi, tặng quà, viếng liệt sĩ,thắp nến tri ân và tổ chức gặp mặt người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2017.

UBND thị xã tổ chức đoàn lãnh đạo và thân nhân các gia đình liệt sỹ thăm viếng liệt sĩ tại nghĩa Trang Việt Lào, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị), thăm tặng quà các gia đình chính sách người có công tại huyện Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2017, UBND thị xã tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thương binh – liệt sĩ, gắn với Hội nghị gặp mặt, biểu dương 50 cá nhân, gia đình người có công tiêu biểu, các đơn vị làm tốt công tác chính sách người có công với cách mạng. Phối hợp Thị đoàn tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sĩỹ huyện Quỳnh Lưu – Thị xã Hoàng Mai.Vận động các cơ quan, đơn vị ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 250 triệu đồng.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Bí thư thị ủy Hoàng Mai, cho biết: “Quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Chính vì thế trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ đời sống cho các gia đình chính sách. Cùng với các chương trình quốc gia, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí để thị xã có điều kiện chăm lo tốt hơn cho các đối tượng chính sách…”

KIỀU NHƯ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm "hi sinh"

  Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm

  Ông Trương Văn Chóng (58 tuổi) được xác định đã hi sinh năm 1985 và công nhận là liệt sĩ. Gia đình mấy chục năm trời nhang khói, thờ tự. Nửa đêm mùng 5 Tết Mậu Tuất, ông Chóng bất ngờ trở về bằng xương bằng thịt, trong sự bàng hoàng của mẹ già và anh chị em.

 • Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng NCC

  Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng NCC

  Chiều 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cùng đại diện các Sở, ban, ngành đã đến thăm, tặng quà và trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) ở phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 • Ninh Bình: Ưu đãi, chăm sóc người có công là đền ơn, đáp nghĩa

  Ninh Bình: Ưu đãi, chăm sóc người có công là đền ơn, đáp nghĩa

  Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều người sẵn sàng hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất.

 • Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

  Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

  Đến nay, bà Đặng Thị Xơ (xã Lê Lợi, Kiến Hưng, Thái Bình) - vợ liệt sĩ Lê Văn Huỳnh vẫn không thể nào quên cái đêm lạ kỳ đầu năm 1973 khi bà mơ thấy ông về, giọng thì thầm: "Anh đi nhé, em đừng buồn.Thân xác anh đi rồi, nhưng linh hồn vẫn ở mãi bên em".