Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Học phí trường quốc tế tại Việt Nam thuộc diện đắt đỏ top 5 châu Á

14/06/2019 06:12

Theo thống kê mức học phí trung bình năm 2018 tại các trường quốc tế ở châu Á, Việt Nam xếp thứ 5 và thứ 12 trên thế giới với 17.941 USD/năm.

 

Học phí trường quốc tế tại Việt Nam thuộc diện đắt đỏ top 5 châu Á - Ảnh 1 

Khảo sát mức học phí trường quốc tế khu vực APAC 

Đây là khảo sát do ExpatFinder.com thực hiện trên 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Cuộc khảo sát cho thấy mức học phí trung bình của các trường quốc tế trên toàn cầu tăng đáng kinh ngạc, lên tới 19% so với năm 2017.

Ông Sebastien Deschamps, CEO và đồng sáng lập ExpatFinder.com nhận định, do nhu cầu, các phụ huynh ở nhiều quốc gia coi trường quốc tế là bước đệm để con cái thi vào các trường đại học phương Tây và sau đó làm việc tại công ty đa quốc gia.

Vì vậy, xu hướng gia tăng học phí sẽ còn tiếp diễn trong các năm tới, bởi sự di chuyển lực lượng lao động và mức sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Theo khảo sát, ở khu vực APAC, Việt Nam có mức học phí trung bình chỉ đứng sau Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông và Australia.

Cụ thể, lệ phí tại Trung Quốc tăng từ 25.820 USD năm 2017 lên 33.591 USD năm 2018; tại Singapore từ 23.198 USD lên 25.758 USD; tại Hồng Kông, giá tăng từ 18.465 USD lên 22.046 USD…

5 quốc gia APAC có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất là: Trung Quốc: 33.591 USD; Singapore: 25.758 USD; Hồng Kông: 22.046 USD; Australia: 19.357 USD; Việt Nam: 17.941 USD.

Rất may, ở phương Đông có nhiều trường đáp ứng nguồn ngân sách không quá lớn của phụ huynh. Trên thực tế, một số trường có mức chi phí hợp lý nhất được tìm thấy trong cuộc khảo sát đặt tại Thái Lan (chi phí trung bình là 16.619 USD) và Ấn Độ (chi phí trung bình là 4.893 USD).

Ở phía bên kia của thế giới, chi phí dành cho giáo dục quốc tế đắt đỏ hơn. Theo khảo sát này, học phí ở phương Tây cao hơn đáng kể so với phương Đông (22.730 USD so với 16.403 USD). Tuy nhiên, sự chệnh lệch này là điều dễ hiểu bởi mức thu nhập của người dân tại phương Tây cũng cao hơn so với phương Đông.

5 quốc gia phương Tây có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất là: Thụy Sĩ: 32.453 USD; Bỉ: 29.613 USD; Anh: 26.627 USD; Canada: 24.340 USD; Ý: 22.547 USD.

Tương tự như các nước phương Đông, tại các nước phương Tây cũng có sự khác biệt lớn về chi phí học tập giữa các nước trong khu vực. Một số trường có mức chi phí hợp lý nhất có thể tìm thấy ở Hà Lan (chi phí trung bình là 8.859 USD).

Hai năm liên tiếp, Trung Quốc là quốc gia có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất thế giới. Nhu cầu gia tăng của các bậc phụ huynh đẩy học phí những trường này tăng thêm 16% so với năm 2017, lên mức 33.591 USD.

Singapore, nơi sở hữu một trong những nền giáo dục phát triển nhất thế giới theo xếp hạng của PISA, cũng có nhiều trường quốc tế với học phí đắt đỏ. Năm 2018, Singapore xếp thứ 5 thế giới về học phí trường quốc tế.

Làm thế nào để tiết kiệm cho giáo dục quốc tế

Giáo dục quốc tế có thể rất tốn kém, nhưng điều đó không có nghĩa không có cách nào để tiết kiệm chi phí.

Một điều các bậc phụ huynh có thể làm là tìm kiếm các hệ thống trường học khác nhau trong khu vực. Việc chọn trường theo hệ thống của Pháp (9.489 USD) hoặc Hà Lan (7.329 USD) có thể giúp tiết kiệm đáng kể (khoảng 50%) khi so sánh với chi phí của các trường quốc tế nói chung (19.907 USD).

Trong khi đó, các trường học ở Mỹ có chi phí trung bình hàng năm là 26.866 USD. Điều này khiến chúng đắt hơn gần 10.000 USD mỗi năm so với các trường quốc tế thông thường.


PV (T.h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Phổ biến Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về xếp hạng lĩnh vực lưu trú du lịch

   Phổ biến Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về xếp hạng lĩnh vực lưu trú du lịch

  Ngày 11/6 tại cơ sở 2 Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Hội nghị phổ biến Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về xếp hạng lĩnh vực lưu trú du lịch đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Phú Yên, với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện cho các nhà hàng, khách sạn, resort, homestay trên địa bàn toàn tỉnh như: Khách sạn Stelia, khách sạn Rosa Alba, khách sạn Sala, khách sạn Hùng Vương, khách sạn Kaya, khách sạn CenDeluxe, khách sạn Công Đoàn, khách sạn Sài Gòn – Phú Yên, Sao Việt resort, AStop Sông Cầu, Trại hoa vàng homestay…

 • Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học

  Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học

  Ngày 13/6, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng triển khai Quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục Đại học.

 • Sửa đổi thông tư hướng dẫn hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

  Sửa đổi thông tư hướng dẫn hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

  Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của các địa phương để tiến hành sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 • Lời cảnh tỉnh cho ngành Giáo dục

  Lời cảnh tỉnh cho ngành Giáo dục

  Kết quả thi tuyển sinh vào THPT công lập ở TP.HCM khiến nhiều người bất ngờ. Trước hết, bởi tỷ lệ thí sinh có điểm dưới trung bình hai môn Toán và Anh văn quá cao – môn Toán có 49,62% thí sinh đạt điểm dưới trung bình, còn Anh văn thì có tới 58,4% thí sinh chưa đạt nổi điểm 5.