Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Học sinh Hà Nội có thể thi thêm môn thứ 3 vào lớp 10

27/12/2017 19:49

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, có thể trong thời gian tới, học sinh thi vào lớp 10 sẽ phải thi thêm môn thứ 3.

Học sinh Hà Nội có thể thi thêm môn thứ 3 vào lớp 10 - Ảnh 1

 

Theo ông Đại, hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang nghiên cứu, trình UBND thành phố xem xét và phê duyệt phương án thi vào lớp 10 để áp dụng trong những năm tới, có thể thực hiện trong năm học 2019-2020.

Đối với phương án tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019, Hà Nội giữ nguyên như các mùa thi trước. Theo đó, phương án tuyển sinh vào lớp10 công lập không chuyên theo hình thức thi kết hợp với xét tuyển học bạ. Các trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung với hai môn thi Ngữ văn và Toán. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên.

Ông Đại cũng cho biết, những thông tin xôn xao trên mạng xã hội về kỳ tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019 Hà Nội sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ là không chính xác. Việc áp dụng thi môn thứ 3 sẽ nghiên cứu và có thể áp dụng trong những năm tới. Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ được thông báo sớm để học sinh và phụ huynh chủ động. Theo quy định, khoảng tháng 3 hằng năm sẽ công bố phương án thi chính thức và đồng thời sẽ công bố dự kiến phương án thi năm tới.

“Thực tế, việc thi 2 môn chung kết hợp xét tuyển học bạ đã được Hà Nội thực hiện trong nhiều năm qua. Trong khi đó, việc giáo dục đang có những thay đổi, kỳ  thi THPT quốc gia cũng hướng tới năng lực toàn diện, nên việc thay đổi phương án thi so với hiện tại là cần thiết. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra phương án tốt nhất cho những năm sau”, ông Đại nhấn mạnh.

Theo ông Đại, dự kiến môn thi thứ 3 sẽ được áp dụng chưa chắc đã là môn Ngoại ngữ mà có thể là nhiều môn khác nhau để hướng tới việc thúc đẩy học tập toàn diện, hạn chế việc học sinh tập trung vào các môn thi.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chuyển giao chủ đầu tư dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQG Hà Nội

  Chuyển giao chủ đầu tư dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQG Hà Nội

  Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 2068/QĐ-TTg về việc Chuyển giao chủ Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN.

 • Ứng viên Việt xuất sắc giành học bổng Endeavour niên khóa 2018

  Ứng viên Việt xuất sắc giành học bổng Endeavour niên khóa 2018

  Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này đồng thời nhận tổng số 41 học bổng các loại, xếp thứ 2 trong các quốc gia. Thành tích này được xem là minh chứng cho tài năng, sáng kiến và ý tưởng của học giả Việt Nam.

 • Vì sao người trẻ Việt Nam dễ dàng đối mặt với thất bại?

  Vì sao người trẻ Việt Nam dễ dàng đối mặt với thất bại?

  Đó là nội dung tại buổi tọa đàm “đối mặt với thất bại” diễn ra hôm 19/10 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và triển khai từ năm 2012 đến nay.

 • Sinh viên cần sớm chuẩn bị tâm thế hội nhập quốc tế

  Sinh viên cần sớm chuẩn bị tâm thế hội nhập quốc tế

  Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Sinh viên cần chuẩn bị gì trong kỷ nguyên toàn cầu hóa” diễn ra sáng ngày 6/10/2017, tại trường ĐH Kinh Tế Luật TP. HCM, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng đứng trước xu hướng Toàn Cầu Hóa, sinh viên phải chuẩn bị tâm thế hội nhập, mỗi người phải nhận thức rõ năng lực, giá trị lõi của bản thân để tập trung phát triển trong môi trường quốc tế.