Chắp cánh ước mơ cho những cảnh đời kém may mắn.

10:55 - 18/11/2016

Nhiều năm liền học sinh giỏi toàn diện ở bậc THCS, nữ sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 2002), học sinh lớp 9A, trường TH &THCS Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông là học sinh đặc biệt có hoàn cảnh, hiếu thảo được chương trình học bổng “Đọt Chuối Non” chọn trao suất học bổng 2 triệu đồng.

 

Theo lời gia đình, lúc vừa sinh ra, cơ thể nữ sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh đã xuất hiện những điều lạ, vùng da mặt, chân cổ và thắt lưng có nhiều bớt màu nâu đen, mọc lông. Gia đình quá nghèo không có tiền đưa xuống Sài Gòn khám, vả lại cứ nghĩ đó chỉ là vết chàm thông thường, một thời gian sẽ tự hết, nhưng đợi mãi vết đen càng lan rộng theo kích thước cơ thể. Từ ngày Quỳnh mắc bệnh “lạ”, tổ ấm gia đình không còn bình yên. Năm Quỳnh được tuổi rưỡi, mẹ em bất ngờ bỏ đi không rõ lý do, không lời từ biệt, sau đó quay về cắt đứt quan hệ vợ chồng và xin không nuôi con. Bố Quỳnh đâm ra chán nản, bỏ đi làm ăn xa, thi thoảng mới về, sau đó lập gia đình nhưng đường tình duyên cũng lẫn đận long đong. Bỗng trở thành đứa trẻ mồ côi khi còn có cha mẹ, Quỳnh níu áo bà từ đó đến bây giờ. Thương đứa cháu vừa ra đời đã chịu nhiều thiệt thòi, bà nội Nguyễn Thị Chín thầm hứa sẽ dành quãng đời còn lại cho cháu.

Năm 2004, Quỳnh được bà nội đưa xuống bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám, phát hiện em bị mắc chứng bệnh “bớt tăng sắc tố” - một loại bệnh ngoài da hay gặp với biểu hiện là các bớt màu xanh đen, nâu hay nâu đen, có thể xuất hiện ở mặt, cổ, trên cánh tay, vùng thắt lưng, mông. Bệnh không gây ngứa, bằng phẳng với mặt da, nhưng đôi khi tổn thương tăng đậm sắc tố, sùi lên và trên bề mặt có nhiều lông. Bệnh phần lớn lành tính nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh, cách điều trị là phẫu thuật thẩm mỹ thay da hoặc bắn tia la-de, nhưng chi phí rất cao. Tính đi tính lại, bà về bán hết đàn lợn, gom tiền nhà được hơn 4 triệu đủ phẫu thuật một vài đốm nhỏ trên mặt, chân, còn nguyên phần lưng thì… đến đâu hay đến đó.

Sau phẫu thuật, vùng da có màu da đen biến mất, Quỳnh hồn nhiên cắp sách đến trường. Biết Quỳnh có vết sẫm đen trên người, lũ bạn nhỏ vô tư trêu ghẹo khiến em nhiều lần khóc nức nở, bà nội chỉ biết ôm cháu vào lòng vỗ về, an ủi. Tâm lý mặc cảm theo Quỳnh suốt 5 năm tiểu học, khiến em chỉ đạt học sinh khá. Nhưng bắt đầu từ cấp 2, Quỳnh đã trút bỏ tự ti, sống lạc quan và bắt đầu mơ về tương lai tươi đẹp. Quỳnh tự nhủ: Mỗi người sinh ra đều không có quyền lựa chọn nơi sinh ra và bố mẹ nhưng có quyền chọn cách sống, thái độ sống và tương lai. Điều quan trọng là ta chọn cách chấp nhận số phận an bài hay thay đổi bản thân. Nghĩ vậy, em quyết định thay đổi chính mình từ suy nghĩ đến hành động. Mỗi ngày Quỳnh tìm niềm vui qua trang sách vở và phụ bà công việc bếp núc vì bệnh của em bác sĩ dặn ít vận động, tránh ra nắng nóng làm cơ thể mệt mỏi gây ra hiện tượng chảy máu cam. Ngoài ra, Quỳnh tìm đọc những cuốn sách hay dạy về kỹ năng sống, tìm hiểu những tấm gương vượt lên số phận, thành công trong xã hội như Adam Khoo- tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”.

 

 Quỳnh đang chuẩn bị cho bữa cơm chiều

 Quỳnh xem lại bài để sáng mai đến lớp 

Nhờ nỗ lực học tập, suốt 3 năm liền Quỳnh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện dù không có điều kiện học thêm. Năm lớp 7,8 em tham gia cuộc thi giải toán qua mạng Violympic cấp huyện và đạt giải nhì. Hỏi về ước mơ nghề nghiệp, Quỳnh tâm sự: “Em muốn trở thành nhân viên Marketing tài giỏi. Em đã tìm hiểu kỹ thông tin về nghề và chọn cả trường dự định thi”. Bà nội Quỳnh tiếp lời: "Cháu nó sợ vết chàm trên người lan rộng ra, không ai nhận vào làm, tôi thương cháu lắm nhưng đành bất lực. Ông nội Quỳnh mất sớm để lại cho tôi 4 đứa con thơ dại, ít đất canh tác nên cuộc sống rất khó khăn. Bố mẹ Quỳnh bỏ nhau, để 2 bà cháu sống dựa vào đồng lương hơn 1 triệu của tôi khi làm trong hội chữ thập đỏ của. Hy vọng, cháu Quỳnh gặp được người tốt giúp đỡ, tôi đã gần 60 tuổi, già yếu nên không xoay đâu ra số tiền lớn lo cho cháu".

Thầy Lê Trung Thành, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A trường TH&THCS Nguyễn Chí Thanh cho biết: Quỳnh là nữ sinh chăm ngoan học giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do trường tổ chức. Trong lớp em chơi hòa đồng với tất cả các bạn và được thầy cô, bàn bè yêu mến, giúp đỡ trong học tập.

         

LÊ NHUẬN - NGỌC ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›