Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam đạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế

10/10/2018 15:53

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, cả 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều giành huy chương, trong đó có 13 huy chương vàng, 14 huy chương bạc và 11 huy chương đồng.

 

Việt Nam đạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế - Ảnh 1

4 thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 đều đạt huy chương.

 

Với 13 huy chương vàng, năm 2018 là năm đoàn học sinh giỏi của Việt Nam đoạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế so với những năm trước đây. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 10 năm (từ năm 2009 đến nay), kết quả các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ.

Từ năm 2009 đến 2012, số lượng giải thưởng chỉ ở mức khoảng 30 giải mỗi năm, trong đó số huy chương vàng rất ít. Năm 2009 có 3 huy chương vàng, năm 2010 và 2011 mỗi năm đều chỉ có 2 huy chương vàng, năm 2012 có 5 huy chương vàng. 

Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, kết quả các kỳ thi này đã được cải thiện rất nhiều theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Tổng số huy chương luôn ở mức từ 35 đến 40 giải, thậm chí năm 2014 là 42 giải. Số lượng huy chương vàng liên tục tăng, trung bình trên 10 huy chương mỗi năm. Trong đó, năm 2017 có 14 huy chương vàng, gấp 7 lần so với các năm 2010 và 2011. 
Một số đội tuyển có thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao, xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như: đội tuyển Toán, Hóa học, Vật lý và Tin học. Nhiều học sinh xuất sắc đoạt 2 huy chương vàng trong 2 năm liền dự thi hoặc đạt điểm cao nhất (thủ khoa) trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Lý giải về những bước tiến này, Bộ GD&ĐT cho rằng, do Bộ đã có những điều chỉnh tích cực như duy trì và đổi mới kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, chuẩn bị tốt cho việc chọn học sinh dự thi quốc tế. Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi với học sinh đoạt giải quốc tế như tuyển thẳng vào các trường đại học, ưu tiên cấp học bổng du học của Nhà nước, hoặc của nước ngoài tài trợ đã tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao.

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • BSR tổ chức Hội thi tay nghề lần thứ IV

  BSR tổ chức Hội thi tay nghề lần thứ IV

  Ngày 9/10/2018, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội thi tay nghề BSR lần thứ IV năm 2018.

 • Sau đạt chuẩn, nhiều trường Tiểu học thiếu giáo viên tiếng Anh

  Sau đạt chuẩn, nhiều trường Tiểu học thiếu giáo viên tiếng Anh

  Sau khi đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn một, nhiều Trường Tiểu học trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) lại thiếu giáo viên dạy tiếng Anh cho học sinh. Nhiều học sinh vì thế mà chưa thể tiếp cận với môn học này trong thời đại công nghệ 4.0 dù Nông Cống là một huyện đồng bằng của Thanh Hóa. Thực trạng này đã khiến phụ huynh và học sinh vô cùng lo lắng.

 • Hà Nội: Vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2018

  Hà Nội: Vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2018

  Trong số 88 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương tại buổi lễ, có 50 thủ khoa đạt kết quả học tập loại xuất sắc, 38 thủ khoa đạt kết quả loại giỏi.

 • Navigos Group chuyển trụ sở về khu vực đô thị năng động nhất TP HCM

  Navigos Group chuyển trụ sở về khu vực đô thị năng động nhất TP HCM

  Ngày 8/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Navigos Group Việt Nam, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search đã chính thức chuyển trụ sở chính về tòa nhà E.Town Central tại trung tâm Quận 4, khu vực đang trở thành đô thị lõi năng động và thu hút đầu tư lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh.