Học viên cai nghiện bỏ trốn tại Lạng Sơn: Nhiều người đã quay lại cơ sở

15:20 - 13/02/2019

Do không được đáp ứng yêu sách về nhà nghỉ Tết và uống rượu, bia, từ ngày 6 đến 7/2/2019 (tức ngày 2-4/1 âm lịch), lợi dụng đêm tối, 14 học viên đã bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện tỉnh Lạng Sơn. Đến nay tình hình đã hoàn toàn được kiểm soát, có 5 học viên tình nguyện trở về, số còn lại gia đình cam kết sẽ đưa học viên quay lại trong thời gian sớm nhất.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn, trong mấy ngày tết vừa qua, từ ngày 6 đến 7/2/2019 (tức ngày 2-4/1 âm lịch) tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn (km số 10 quốc lộ 1A cũ thuộc xã Tân Thành, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), đã có 14 học viên bỏ trốn (12 học viên cai nghiện bắt buộc và 2 học viên cai nghiện tự nguyện.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn cho biết, nguyên nhân chính trước đó, một số học viên đòi được về nhà nghỉ Tết và uống rượu, bia. Do cơ sở không đáp ứng yêu sách nên trong hai ngày, từ mùng 2 đến mùng 3 Tết, lợi dụng đêm tối, 14 học viên đã bỏ trốn khỏi cơ sở.

Học viên được học nghề tại một cơ sở cai nghiện (ảnh minh họa)

“Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia trong Cơ sở cai nghiện là trái quy định, do đó chúng tôi cương quyết từ chối. Sau khi phát hiện ra việc học viên bỏ trốn, cơ sở đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, vận động các gia đình đưa con em trở lại cơ sở. Đến thời điểm này tình hình đã được kiểm soát hoàn toàn và hoạt động bình thường” - ông Tuấn cho biết.

Sau khi xảy ra sự cố trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Cơ sở cai nghiện tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, tăng cường lực lượng bảo vệ thường trực tại cơ sở, phối hợp với các gia đình học viên tổ chức vận động, động viên con em mình quay trở lại cơ sở, tiếp tục cai nghiện.

Kể từ ngày 9/2 đến nay không có học viên nào bỏ trốn, các hoạt động tại cơ sở đã trở lại bình thường. Đến ngày 13/2 đã có 5 học viên quay trở lại cơ sở, số học viên còn lại các gia đình đã cam kết sẽ đưa học viên trở lại cơ sở trong thời gian sớm nhất để tiếp tục cai nghiện.

Theo Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn, hiện Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn đang tổ chức cai nghiện ma túy cho 208 học viên, trong đó có 197 học viên cai nghiện ma túy bắt buộc, 3 học viên không có nơi cư trú ổn định và 8 học viên cai nghiện ma túy tự nguyện.

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành văn bản chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường các biện pháp quản lý học viên, chuẩn bị các điều kiện tổ chức cho học viên đón Tết Nguyên đán lành mạnh, vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền, phối hợp với gia đình học viên động viên kịp thời, tạo tâm lý thoải mái cho học viên an tâm cai nghiện và đón Tết vui tươi tại Cơ sở.

Qua công tác nắm bắt diễn biến tâm tư, tình cảm của các học viên cho thấy hầu hết các học viên có tinh thần ổn định, thể hiện quyết tâm cai nghiện ma túy cao, chấp hành nội quy, quy định của Cơ sở.

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Ban lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy đã duy trì và tăng cường lực lượng trực bảo vệ, chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, hoa quả... và các điều kiện khác đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như đón Tết Nguyên đán cho học viên.

Chế độ sinh hoạt của các học viên trong những ngày tết được thực hiện đúng quy định, trong đó chế độ ăn được tăng gấp 5 lần so với ngày thường, toàn thể học viên được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do Cơ sở tổ chức.

Trong dịp Tết Nguyên đán, với mong muốn phối hợp với các gia đình động viên, thăm hỏi, khích lệ tinh thần của các học viên đang cai nghiện ma túy, Cơ sở đã thực hiện giám sát chặt chẽ, song cũng tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các gia đình các học viên được thăm, gặp, động viên con em mình. Đã có 172 lượt gia đình được thăm, gặp con, em và có 28 lượt gia đình học viên được bố trí nghỉ tại buồng hạnh phúc.

Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyên Xuân Lập cho biết, sau khi nắm được thông tin, Cục đã chỉ đạo lãnh đạo cơ sở ngay lập tức kiểm tra, báo cáo Cục. “Phần lớn học viên cai nghiện đều nghiện ma túy đá, ma túy tổng hợp nên dễ bị kích động, lôi kéo, do đó Cục yêu cầu cơ sở phải chủ động nắm bắt tình hình, động viên học viên ổn định tâm lý, tinh thần cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học viên", ông Lập nói.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›