Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh vai trò của các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế

18:32 - 29/05/2020
Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh vai trò của các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU)

(Dân sinh) - Các nước thành viên HĐBA cũng nêu các nội dung chủ đề nên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa LHQ-EU như "Phụ nữ, hoà bình và an ninh", ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hoà bình, hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố...

Ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Ngày 28/5/2020, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU) dưới đề mục hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Cao ủy đối ngoại và chính sách an ninh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Josep Borrell đã tham dự và thông tin tại cuộc họp.

Nhấn mạnh ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, với vai trò trung tâm của LHQ, Cao ủy EU Borrell cho rằng chủ nghĩa đa phương đang lúc cần đến nhất, cần hành động ủng hộ cải tổ LHQ, không để chủ nghĩa đơn phương và chính trị cường quyền lấn át.

Về vai trò của EU, Cao ủy Borrell điểm lại các hoạt động hợp tác của EU tại các khu vực, trong đó nhấn mạnh ưu tiên chiến lược hàng đầu của EU là châu Phi, khẳng định nguyên tắc "giải pháp Châu Phi cho vấn đề Châu Phi".

Tại Trung Đông, ông cho rằng cần có cách tiếp cận đối với mỗi cuộc xung đột và khủng hoảng tại khu vực này; bày tỏ lo ngại các hành động đơn phương trong vấn đề Israel – Palestine sẽ đe dọa ổn định của toàn khu vực và EU sẵn sàng hợp tác với các bên nhằm đạt được một giải pháp trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế được công nhận.

Ông Borrell cũng nêu các ưu tiên hợp tác khác với LHQ như thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, thực hiện quyền con người...

Các nước thành viên HĐBA đều ủng hộ hợp tác LHQ-EU và việc EU cùng LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh các hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực cần phù hợp với các quy định nêu tại Chương VIII, Hiến chương LHQ.

Nhiều nước thành viên HĐBA nêu vai trò của EU trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan hòa bình và an ninh quốc tế tại các điểm nóng, đặc biệt trong vai trò trung gian, hòa giải và gìn giữ hòa bình tại các khu vực Châu Phi, Trung Đông, Balkans...

Các nước thành viên HĐBA cũng nêu các nội dung chủ đề nên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa LHQ-EU như "Phụ nữ, hòa bình và an ninh", ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố...

Nêu bật những đóng góp của ASEAN thời gian qua

Lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam và Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn Indonesia tại LHQ đã có bài phát biểu chung.

Việt Nam và Indonesia đánh giá cao vai trò của EU trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế cũng như vai trò tiên phong của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Hai nước mong muốn EU và LHQ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, trung gian hòa giải, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Nhân dịp này, hai nước đã nêu bật những đóng góp của ASEAN trong thời gian qua trong việc góp phần xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, thịnh vượng và tạo ra một môi trường thuận lợi để cùng các nước đối tác xây dựng lòng tin, củng cố ngoại giao phòng ngừa, giảm thiểu các khác biệt và tham gia trong các vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Indonesia đề nghị các tổ chức khu vực, trong đó có EU và ASEAN, có sự phối hợp để thúc đẩy tốt hơn các nội dung hợp tác với LHQ như việc EU tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của các nước thành viên ASEAN và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này.

HĐBA duy trì họp thông tin về tình hình hợp tác với EU hàng năm từ năm 2010; thông qua Tuyên bố của Chủ tịch về hợp tác LHQ-EU năm 2014; và thông qua 2 nghị quyết ghi nhận vai trò hợp tác với EU trong giải quyết các vấn đề tại Iran năm 2015 và Libya năm 2019.

Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›