Hội đồng Tiền lương quốc gia họp thống nhất tăng lương tối thiểu vùng 2019

08:52 - 13/08/2018

Theo nguồn tin của Dân sinh, hôm nay (13/8), Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp phiên thứ 3, tiếp tục thương thảo và đi đến thống nhất về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.Thành phần Hội đồng tiền lương quốc gia gồm: Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI, Liên minh Hợp tác xã, chuyên gia độc lập…

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia - chủ trì phiên họp thứ nhất chiều 9.7 để bàn phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019

Như Dân sinh thông tin, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức hai phiên họp nhưng vẫn chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Khoảng cách về mức tăng lương giữa các bên vẫn còn khá xa.

Trước đó, trong phiên họp đầu tiên, phía giới chủ đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng là 0% nhằm tạo đà cho doanh nghiệp phát triển trong năm tới. 

Đến phiên họp thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động gồm VCCI đề xuất mức tăng 2%; Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%, còn đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội da giày, dệt may vẫn chưa đưa ra con số cụ thể dù đã đồng ý tăng.

Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất 8%.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Trưởng ban Quan hệ lao động (TLĐLĐVN) cho rằng, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tương đối khả quan, GDP năm 2017 cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Chỉ số CPI đang phấn đấu kìm chế ở mức 4%. Các đánh giá đều cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang có nhiều khởi sắc, thể hiện ở con số 64.000 doanh nghiệp được thành lập mới, nhiều dự án kinh tế được triển khai. Trong khi đó, đời sống người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu.

"Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi", ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, một thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, việc tăng lương cần thực hiện theo Nghị quyết 27, theo đó, lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu vào năm 2020. "Mức tăng lương cụ thể của năm 2019 sẽ chỉ được đưa ra nếu các bên có thể thống nhất ý kiến trong phiên họp thứ 3 này" - nguồn tin của Dân sinh cho hay.

Vị này cũng thông tin thêm trong phiên thứ 2 diễn ra với không khí cởi mở, các bên đưa ra quan điểm của mình, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc phân tích tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là 6 tháng đầu năm. Bức tranh kinh tế tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hội đồng cũng nhận thấy những thách thức của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm đã sắp đạt 4%, sát với mục tiêu của Quốc hội.

Trước đó, bên lề phiên họp thứ nhất, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nhấn mạnh việc Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó từ nay đến năm 2020 tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu. Nghị quyết này nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và các yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... phải được đưa vào khi thương lượng mức lương tối thiểu vùng.

"Theo nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương là tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp và chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động" - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

GIANG ĐÔNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›