Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2018

07/06/2018 18:03

Ngày 06/6/2018, tại Thành phố Yên Bái, đã diễn ra lễ khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2018.

 

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2018 - Ảnh 1Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Hội giảng

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Vũ Lê Thành Anh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã đọc diễn văn khai mạc nêu rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của Hội giảng năm nay là nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt; khuyến khích, động viên giáo viên học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tạo điều kiện giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về giảng dạy giữa các cơ sở dạy nghề.

Vấn đề nguồn nhân lực ngày càng trở thành yếu tố quyết định đối với sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia. Việt Nam đang trong giai đoạn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng là yếu tố có ý nghĩa quyết định; trong đó, đào tạo nghề có một vị trí quan trọng. Thực hiện tốt việc đào tạo nghề sẽ giúp cho đất nước ta có được đội ngũ công nhân kỹ thuật có trình độ cao, tay nghề giỏi, có kỹ năng và thái độ nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội đáp ứng sự biến đổi cơ cấu kinh tế, khắc phục được tình trạng thừa thầy, thiếu thợ; đảm bảo nhu cầu lao động kỹ thuật cho đất nước.

Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 của nước ta đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo mục tiêu phát triển dạy nghề là: “Nâng cao chất lượng và phát triển quy mô dạy nghề vừa phổ cập nghề cho người lao động, đồng thời phải đáp ứng nhu cầu của các ngành nghề sử dụng nhân lực có tay nghề cao trong nước và xuất khẩu lao động”.

Xác định được tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, trong những năm qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên bái luôn quan tâm đến hoạt động dạy nghề, cho phép các đơn vị mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dạy nghề và học nghề. Tuy nhiên, tình hình chung hiện nay của các cơ sở, trường dạy nghề trong tỉnh là trang thiết bị dạy học còn thiếu, chưa hoàn thiện, chưa theo kịp với công nghệ sản xuất tiên tiến; trình độ của giáo viên đã được bồi dưỡng nâng cao, song kỹ năng sư phạm có mặt còn hạn chế, có giáo viên dạy thực hành thiếu kinh nghiệm thực tế, sự phối hợp giữa tính tích cực chủ động của người học với phương pháp giảng dạy mới của giáo viên chưa đạt hiệu quả mong muốn; nội dung, chương trình đào tạo, hệ thống giáo trình vẫn còn lạc hậu chưa theo kịp sự tiến bộ của khoa học công nghệ mới; Chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo kỹ năng thực hành nghề cho người học nghề chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động; năng lực và hiệu quả quản lý hoạt động đào tạo nghề của cán bộ quản lý chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Để khắc phục được những hạn chế đó, phát triển và nâng cao trình độ nghề nghiệp cho giáo viên theo hướng tiếp cận năng lực là một việc cần được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khoá X) của Đảng: “Chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề”.

 

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2018 - Ảnh 2Một giờ trình giảng tại Hội giảng

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2018 của tỉnh Yên Bái có 32 nhà giáo dự thi đến từ 07 cơ sở giáo dục nghề nghiệp là: Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên, Trường Trung cấp Lục Yên, Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái, Trường Cao đẳng Y Dược Paster, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái cùng. Hội giảng diễn ra từ 06/6/2018 đến 08/6/2018.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.
 • Công tác hướng nghiệp, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong cơ sở GDNN

  Công tác hướng nghiệp, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong cơ sở GDNN

  Ngày 6/6/2018, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội thảo Công tác hướng nghiệp, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có TS Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo các Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Đào tạo thường xuyên thuộc Tổng cục; lãnh đạo một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

 • Trao giải Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

  Trao giải Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

  Tối ngày 5/6, tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”. Cuộc thi lần đầu tiên được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức phát động với sự đồng hành của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, Trường CĐ Kỹ nghệ II, Trường CĐ An ninh mạng Ispace, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM và Công ty TNHH Toàn Á.

 • Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản

  Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản

  Ngày 4/6, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tài trợ được tổ chức lần đầu tiên tại Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HIVC).

 • 24 sinh viên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn đào tạo kép của Đức

  24 sinh viên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn đào tạo kép của Đức

  Nhằm góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp từ năm 2013, Trường Cao đẳng công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đã hợp tác với Cty Bosch triển khai đào tạo theo mô hình đào tạo nghề kép của Đức đầu tiên tại Việt Nam đối với nghề Chế tạo thiết bị cơ khí cho 24 sinh viên khóa đầu tiên.