Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã kết thúc thành công tốt đẹp

26/10/2018 08:49

Sau hơn 1 tuần làm việc tích cực, khẩn trương ( từ ngày 18 đến ngày 25/10) Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều kết quả tích cực

Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã kết thúc thành công tốt đẹp - Ảnh 1

Thông tin đến báo chí về những điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị.

 

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, về những điểm nhấn quan trọng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: "Hội nghị lần này, các bộ trưởng đã tập trung trao đổi các giải pháp tầm khu vực và quốc gia để thúc đẩy bảo đảm an sinh xã hội phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN của các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN về tăng cường an sinh xã hội.Với chủ đề xuyên suốt “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”. Thứ trưởng Hà thông tin.

Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã kết thúc thành công tốt đẹp - Ảnh 2

Ông Kung Phoak -  Phó Tổng Thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN cũng đã có những chia sẻ về phương thức truyền thông


Bộ trưởng các nước ASEAN đã thảo luận về những xu hướng, thách thức liên quan đến công tác bình đẳng giới và bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong khu vực và ở từng quốc gia. Cụ thể như các vấn đề về: Biến đổi khí hâu, thiên tai, tác động của kỷ nguyên số, phân biệt đối xử đối với phụ nữ hiện nay… Các Bộ trưởng cũng đã chia sẻ quan điểm về tình hình thực hiện tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025. “Đây là nội dung thiết thực trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng và định kiến giới còn tồn tại ảnh hưởng đến giáo dục, việc làm, vị thế của phụ nữ và trẻ em ở mỗi quốc gia.

Thứ trưởng Hà chia sẻ, trong phiên họp chính, các Bộ trưởng tập trung thảo luận về các nội dung đảm bảo tiếp cận việc làm bình đẳng cho lao động nữ, các chính sách tiếp cận bình đẳng giáo dục đào tạo nghề cho phụ nữ để từ đó phụ nữ tham chính, phụ nữ có thể làm chủ doanh nghiệp được. Ngoài ra, còn tiến hành thảo luận về các chính sách về giảm nghèo gắn với tạo việc làm và sinh kế cho phụ nữ nghèo, chính sách bảo đảm tiếp cận bảo hiểm xã hội toàn diện cho phụ nữ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, trong phần thảo luận, nhiều bộ trưởng đã nêu những chính sách riêng biệt về bảo hiểm xã hội, tiếp cận bảo hiểm xã hội toàn diện cho phụ nữ rất nhiều chính sách ưu việt, nhất là đối với đối tượng lao động phụ nữ nghèo ở các khu vực kinh tế phi chính thức, nông thôn, nông nghiệp, lao động nữ di cư. Cùng với đó, các vấn đề an sinh xã hội như: Tiếp cận thông tin, y tế, nước sạch , giáo dục, nhà ở… cũng đã được thảo luận trong các phiên họp chuyên đề và trong phiên họp kín của các bộ trưởng. Các nội dung này đều được vào trong Tuyên bố chung của hội nghị. Tuyên bố sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 11-2018 tại Singapore. 

Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã kết thúc thành công tốt đẹp - Ảnh 3

Các phóng viên nêu câu hỏi tại cuộc họp báo.


Dẫn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc Hội nghị, rằng “cộng đồng ASEAN không thể trở thành một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái” – Thứ trưởng Hà cho biết, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ Chủ tịch từ này đến 2021 thực hiện thành công và góp phần thúc đẩy thành công của phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm an sinh xã hội để hướng tới mục tiêu “không có ai bị bỏ lại trong cộng đồng ASEAN”. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về những sáng kiến của Việt Nam đóng góp tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam đã có 5 sáng kiến. Trong đó sáng kiến lớn nhất là Việt Nam đã đề xuất vấn đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” là chủ đề xuyên suốt của Hội nghị. Chủ đề đã được đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ tích cực của các nước thành viên ASEAN. Tạo diễn đàn cho các Bộ trưởng trao đổi quan điểm của mình trong thực hiện tuyên bố tăng cường an sinh xã hội các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN. Việt Nam cũng đã đưa ra đề nghị các quốc gia gửi báo cáo về an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Từ các báo cáo quốc gia này xây dựng ấn phẩm làm tài liệu tham khảo cho các nước trong khu vực trong thời gian tới. Trong quá trình trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, đặc biệt là mục tiêu liên quan đến giáo dục, lao động việc làm, y tế, sự tham chính, Việt Nam cũng có những chia sẻ quan trọng.

Đó là ngoài hệ thống chính sách đầy đủ rõ ràng, quyết tâm đồng thuận của hệ thống chính trị các cấp thì sự tự vươn lên, tự phấn đầu, nỗ lực của phụ nữ, trẻ em gái trong mọi mặt của xã hội cũng là một giải pháp quan trọng. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, với những đóng góp này, Việt Nam cam kết nỗ lực mạnh mẽ thực hiện Tuyên bố chung tại hội nghị cũng như thực hiện tuyên bố tăng cường an sinh xã hội của các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN. 

Tham gia trả lời tại buổi họp báo, ông Kung Phúc (Kung Phoak) -  Phó Tổng Thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN cũng đã có những chia sẻ về phương thức truyền thông để khắc họa hình ảnh phụ nữ và trẻ em gái một cách tích cực hơn trên truyền thông.“Truyền thông có vai trò quan trọng trong việc giải quyết bất bình đẳng giới. Quan trọng là phụ nữ phải được khắc họa một cách tích cực trên truyền thông. Từ đó các em gái có thể nhìn thấy bản thân mình là những tác nhân mạnh mẽ của sự thay đổi, thay vì đứng ngoài một cách thụ động. Đồng thời các em trai có thể coi phụ nữ là một đối tác bình đẳng, có khả năng lãnh đạo.Để làm được điều này, người làm báo trước tiên phải có tư duy, nhận thức đúng về bình đẳng giới, về việc trao quyền cho phụ nữ", ông Kung Phúc chia sẻ.THANH MẠNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

  Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

  Ngày 25/10/2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.

 • TP.HCM: Cư dân Tín Phong không thể “an cư lạc nghiệp” vì dự án trạm ép rác

  TP.HCM: Cư dân Tín Phong không thể “an cư lạc nghiệp” vì dự án trạm ép rác

  Những ngày gần đây cư dân treo hàng chục tấm băng rôn khắp 2 tòa nhà của chung cư Tín Phong (Phường Tân Thới nhất, quận 12, TP.HCM) với nội dung phản đối trạm ép rác Tân Thới Nhất dự kiến sẽ xây dựng gần khu chung cư.

 • Kiên quyết xoá bỏ tệ chạy chức, chạy quyền

  Kiên quyết xoá bỏ tệ chạy chức, chạy quyền

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị quyết số 132/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Kế hoạch số 10-KH/TW ngày 6/6 năm 2018 của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW.

 • Thời hạn thanh toán quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  Thời hạn thanh toán quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.