Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018

17/04/2018 20:08

Từ ngày 14 - 17/4, tại Thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

 

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 1Các đại biểu tham dự hội nghị

Tới dự có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ Trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu… và hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành TW; cơ quan chỉ đạo, cơ quan chủ quản báo chí, đại diện các Liên chi hội, Chi hội các cơ quan báo chí; lãnh đạo ban tuyên giáo, sở thông tin và truyền thông các địa phương.

Báo cáo tại hội nghị, Đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: Năm 2017, báo chí cơ bản đã bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố, tăng cường sự thống nhất ý chí trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần tạo động lực tinh thần để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế​-xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại.

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 2Toàn cảnh hội nghị

Các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế​-xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Các cơ quan báo chí đã tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đặc biệt, tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Năm 2017, ngoài các hoạt động thường niên, Hội đã ghi dấu bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao như: Hội báo toàn quốc 2017-2018; triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam…

Các cấp Hội tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ đúng tiến độ, hoàn thành việc cấp đổi thẻ Hội viên nhiệm kỳ 2016-2021. Đến cuối tháng 11/2017, Hội nhà báo Việt Nam đã cấp đổi thẻ cho 19.233 hội viên, sàng lọc hơn 5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ. Đây cũng là năm đánh dấu số hội viên gia nhập Hội cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên. Trong năm thành lập mới 12 Chi hội, tiến hành xóa tên 366 hội viên, 3 trường hợp khai trừ.

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 3

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao, biểu dương những kết quả và đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, của đội ngũ những người làm báo cả nước vào những thành quả quan trọng đất nước.

Đánh giá cao thành tích của báo chí, của Hội nhà báo Việt Nam, định hướng thông tin của Đảng, thông tin kịp thời toàn diện, đời sống kinh tế chính trị xã hội. Là diễn đàn thực sự của nhân dân, niềm tin của nhân dân với Đảng và nhà nước. Tham gia giám sát phản biện xã hội, quyền làm chủ của người dân, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình Hội Nhà báo Việt Nam đã làm tốt góp phần định hướng dư luận, đào tạo đội ngũ người làm báo có tư tưởng chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu trong thời kỳ mới.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động báo chí đã có những tiến bộ, chất lượng giải báo chí quốc gia được nâng cao, hình thành những giải thưởng mới, được sự đón nhận cao của dư luận xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra hoạt động báo chí năm 2018 vẫn còn những hạn chế thiếu sót. Một số khuyết điểm có biểu hiện nghiêm trọng hơn như có cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, tình trạng sửa bài trên báo điện tử, ngăn chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.         

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 4

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam báo cáo tại hội nghị

Do vậy, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Các cơ quan báo chí tập trung thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị năm 2018 gắn với nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội; biểu dương những gương, điển hình tiên tiến, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, chống suy thoái đạo đức...

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 5

Các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị.

Nhiệm vụ của Hội nhà báo Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục hướng dẫn khích lệ cho các tổ chức chi hội, liên chi hội, trong đó tập trung định hướng dư luận, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với tổ quốc với Đảng với Nhân dân. Báo chí tập trung tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng…

Chú trọng công tác chăm lo bồi dưỡng xây dựng người làm báo có tính chiến đấu, không ngừng học tập, đạo đức cách mạng , nâng cao trình độ, cập nhật các phương tiện làm báo hiện đại. Để có những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn… xứng đáng là đội ngũ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng để tổ chức Hội nhà báo Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung ấm áp của những người làm báo cả nước.

Hội nghị toàn quốc công tác báo chí năm 2018 - Ảnh 6

 Các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong năm 2018, được tặng bằng khen, giấy khen.

Tại Hội nghị, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho 09 tập thể, tặng bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.