Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đông Nam bộ là nơi tập trung lao động chất lượng cao

26/10/2017 20:12

Ngày 26/10, tại Trung tâm hội nghị (272 Võ Thị Sáu, TP.HCM) diễn ra hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Đông Nam bộ lần thứ XIV với nội dung “Thúc đẩy phát triển liên kết vùng”.

 

Hội nghị là dịp đánh giá kết quả hoạt động KH&CN vùng Đông Nam bộ giai đoạn 2015 – 2017 và đề xuất những định hướng, giải pháp hoạt động KH&CN trong giai đoạn tới có tính chất liên tỉnh, có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả hơn.

Đông Nam bộ là nơi tập trung lao động chất lượng cao - Ảnh 1

Hội nghị bàn nội dung thúc đẩy liên kết vùng

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đánh giá Đông Nam bộ là khu vực phát triển năng động nhất ở Việt Nam. Đây cũng là khu vực tập trung lực lượng lao động có trình độ cao, trung tâm thu hút đầu tư của nước ngoài. Đồng thời, là khu vực mà tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu rất lớn. Do vậy, Bộ KH&CN đã có một số quyết sách cũng như đầu tư để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp trong vùng.

Phát huy những lợi thế sẵn có, các tỉnh, thành phố trong vùng đã tập trung vào đổi mới công nghệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, phát triển công nghệ cao như: chíp điện tử, vật liệu nano, robot, công nghệ tạo mẫu nhanh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp, y - dược, xử lý môi trường. 

Đông Nam bộ đang là vùng đứng thứ hai cả nước về số doanh nghiệp mới thành lập, trong đó số doanh nghiệp tại TP.HCM chiếm khoảng 1/3 tổng số doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước. Hoạt động KH&CN của vùng luôn xác định doanh nghiệp là đối tượng trung tâm, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi nên đã tạo được những bứt phá về năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, mang lại thành công cho các doanh nghiệp. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đang rất được chú trọng và triển khai mạnh mẽ tại một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM.

Đông Nam bộ là nơi tập trung lao động chất lượng cao - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại hội nghị

Hiện nay trong khu vực đang có những liên kết với các chuyên gia nước ngoài, với Việt kiều, Israel, và các quốc gia hàng đầu thế giới về khởi nghiệp. Chúng ta đang vừa làm, vừa học, vừa trao đổi, vừa tổng kết và đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn. Triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai một cách hiệu quả. 

HOÀNG THƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Sẽ tổng kết đánh giá công tác lãnh đạo của Đảng với dạy nghề cho lao động nông thôn

  Sẽ tổng kết đánh giá công tác lãnh đạo của Đảng với dạy nghề cho lao động nông thôn

  Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 5/11/2012 về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho LĐNT của Ban Bí thư (khóa XI) và 8 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT cần đánh giá lại những việc làm được, chưa làm được, những vấn đề mới phát sinh trong thực tế để có phương hướng điều chính trong thời gian tới cho phù hợp.

 • Vinh danh những nhà sáng chế "chân đất"

   Vinh danh những nhà sáng chế

  Những chiếc máy nông nghiệp đa năng, từ cày xới, đến, phun thuốc, bón phân, chở vật nặng, thu hoạch mía hay đơn giản nhưng hiệu quả… Đó là những sáng chế, cải tiến của những nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới. Và những nhà sáng chế nông dân này được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh trong Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam ngày 14/10 tới đây.

 • Huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 464 lao động xuất cảnh

  Huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 464 lao động xuất cảnh

  Với cách làm sáng tạo, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm gần đây, huyện Yên Định luôn đạt kết quả cao trong công tác XKLĐ, được tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, huyện có 464 lao động xuất cảnh (đạt 84.4%).

 • Nhà tuyển dụng ngành bán lẻ Việt Nam ưa thích nhân sự cấp cao nước ngoài

  Nhà tuyển dụng ngành bán lẻ Việt Nam ưa thích nhân sự cấp cao nước ngoài

  Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa phát hành Báo cáo nhân sự ngành Bán lẻ với những thách thức hiện tại và trong 5 năm tới. Khảo sát này được thực hiện đối với nhà tuyển dụng, ứng viên và người tìm việc trong cơ sở dữ liệu của Navigos Group.