Kon Tum: Tăng cường phổ biến pháp luật cho các xã vùng biên giới

10:55 - 30/11/2016

Chiều 29/11, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân khu vực biên giới,hải đảo giai đoạn 2013-2016”.

 

Đây là một trong 10 địa phương trên toàn quốc được BCĐ Đề án Bộ Quốc phòng lựa chọn làm điểm triển khai thực hiện. Đồng chí Lại Xuân Lâm- Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, trưởng BCĐ đề án đã dự và chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy BCH BĐBP tỉnh Kon tum, lãnh đạo một số Sở, ban ngành, đại diện các xã biên giới và đồn BP trên địa bàn biên giới của tỉnh Kon Tum.

Là địa phương nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum có đường biên giới quốc gia dài 280,7 km tiếp giáp với nước bạn Lào và Cam Pu Chia. Tỉnh hiện có 4 huyện, 13 xã biên giới với 101 thôn làng, tổng dân số hơn 50 ngàn người thuộc 21 dân tộc anh em sinh sống. Đây là khu vực được đánh giá có điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhận thức và sự hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế, tác động rất lớn đến quá trình triển khai thực hiện Đề án.

 

Đồng chí Lại Xuân Lâm- Phó chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá A Miên-Chính ủy BĐBP tỉnh, cùng các cán bộ trao đổi, thảo luận bên lề hội nghị

 

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của BCĐ Đề án Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương, các huyện, xã biên giới và các lực lượng vũ trang, sau 3 thực hiện, BCĐ Đề án đã chủ động hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra kịp thời việc triển khai thực hiện đề án.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên KVBG được triển khai nghiêm túc, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế để đạt hiệu quả thiết thực góp phần kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhanh chóng đi vào cuộc sống. Xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật của cán bộ, nhân dân phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh. Các thành viên BCĐ Đề án đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thống nhất nội dung lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc trong thực hiện.

Công tác kiểm tra tiến hành thường xuyên; nội dung, hình thức kiểm tra phù hợp với từng địa phương, đối tượng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo. Qua đó đánh giá đúng kết quả triển khai ở các xã biên giới và kịp thời rút kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng cách làm hay, khắc phục những hạn chế trong thực hiện. Xây dựng cơ sở chính trị các xã KVBG tỉnh Kon Tum vững mạnh. Từ đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật và ý thức chấp hành của cán bộ, nhân dân được nâng lên, hạn chế đáng kể các vụ việc vi phạm pháp luật trên KVBG.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, nêu bật những khó khăn, bấp cập trong quá trình triển khai thực hiện đề án, đồng thời đề xuất những biện pháp giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới ” trong thời gian tới.

Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” tỉnh Kon Tum đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện giai đoạn 2013- 2016.

 

BCĐ Đề án trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc

NGỌC ANH-LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›