Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kỳ thi tay nghề quốc gia 2018 thành công tốt đẹp

20/05/2018 11:26

Đó là khẳng định của Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia tại Hội nghị lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 vừa diễn ra vào ngày 19/5 tại Hà Nội. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia, TS Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; các thành Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; thành viên các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức; thành viên các Hội đồng thi quốc gia; đại diện lãnh đạo các trường đăng cai; các Trưởng Tiểu ban Giám khảo các Hội đồng thi quốc gia; đại diện các Đoàn tham dự Kỳ thi.

 

Kỳ thi tay nghề quốc gia 2018 thành công tốt đẹp - Ảnh 1TS Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ông Lê Văn Phòng – Trưởng Tiểu ban thư ký tổng hợp đã báo cáo những nét chính về công tác tổ chức thi tay nghề quốc gia, kết quả thi và đề xuất số lượng thí sinh đạt giải. Chủ tịch các Hội đồng thi quốc gia báo cáo cụ thể công tác tổ chức thi tay nghề quốc gia tại các Hội đồng thi tay nghề quốc gia. Nhìn chung, công tác tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia đã được tổ chức đúng theo kế hoạch và quy chế của Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018. Một số vấn đề phát sinh, vướng mắc tại một số Hội đồng thi ở một vài nghề thi đã được các Hội đồng thi tháo gỡ kịp thời. Theo đánh giá chung, kỳ thi tay nghề năm nay có chất lượng chuyên môn tốt. Mặc dù đề thi năm nay có nhiều nội dung nâng cao, đòi hỏi nhiều kỹ năng mới và có tính phân loại thí sinh xong nhiều thí sinh đã hoàn thành bài thi xuất sắc, đạt chất lượng cao hơn kỳ thi lần trước, điển hình ở một số nghề thi như Dịch vụ nhà hàng, Robot di động, Giải pháp phần mềm CNTT,... Tại Kỳ thi lần này, do có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia, các Hội đồng thi tay nghề quốc gia và các trường đăng cai nên trang thiết bị, máy móc, xưởng thực hành đáp ứng tốt các yêu cầu của nghề thi, giúp thí sinh các đoàn thực hiện các bài thi một cách tốt nhất. Bên cạnh công tác tổ chức thi nghề, kỳ thi đã thu hút nhiều đoàn học sinh các trường trung học phổ thông tới tham quan và tìm hiểu về giáo dục nghề nghiệp thông qua các nghề thi.

 Về công tác chấm thi, các thành viên Tiểu ban Ban Giám khảo kỳ thi đã thực hiện nghiêm chỉnh quy định về đánh giá, chấm thi của Kỳ thi tay nghề quốc gia, độc lập, khách quan trong quá trình đánh giá, chấm điểm.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất, góp ý với Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia về công tác khen thưởng và tổ chức thi tay nghề quốc gia năm 2018, cũng như kỳ thi tay nghề những năm tiếp theo. Trong đó, cần kịp thời khen thưởng, tôn vinh những thí sinh đạt thành tích xuất sắc và các chuyên gia huấn luyện tại kỳ thi tay nghề năm nay; các nhà tài trợ cho kỳ thi tay nghề cũng cần được ghi nhận và tôn vinh kịp thời.

Đa số ý kiến từ đại diện các Hội đồng thi tay nghề quốc gia cho rằng, Ban Tổ chức nên thành lập các Hội đồng thi quốc gia sớm hơn để thuận lợi cho công tác chuẩn bị và triển khai công tác thi tay nghề; thời gian tổ chức kỳ thi tay nghề có thể sớm hơn để tránh thời tiết nắng nóng. Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế phản hồi kịp thời về công tác tổ chức tại kỳ thi tay nghề quốc gia; xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn để tuyển chọn chuyên gia huấn luyện; sau kỳ thi tay nghề kết thúc, cần chú trọng việc đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm về công tác tổ chức thi tay nghề, tạo nền tảng để phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi tay nghề quốc gia 2018 thành công tốt đẹp - Ảnh 2Quang cảnh cuộc hop

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng, Trưởng Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia cho biết, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia đã đạt yêu cầu. Đến thời điểm hiện tại kỳ thi đã thành công. Các chuyên gia, thành viên Ban giám khảo cơ bản đã thực hiện tốt chuyên môn, đánh giá khách quan và công tâm, các thí sinh đã thực hiện tốt nội dung thi và kết quả bài thi có chất lượng. Về công tác trao giải thưởng, cần thực hiện đúng theo quy chế của kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018.

Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề xuất tại Hội nghị lần này và sẽ sớm tổ chức các cuộc họp để đánh giá rút kinh nghiệm, từ đó tạo cơ sở để hoàn thiện hơn nữa về công tác tổ chức kỳ thi tay nghề những năm tiếp theo. Tuy nhiên, Trưởng Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia cho rằng, việc hỗ trợ và tham gia của các doanh nghiệp đối với kỳ thi tay nghề tuy đã có cải thiện xong vẫn còn hạn chế. Trong bối cảnh nguồn kinh phí nhà nước dành cho công tác thi tay nghề ngày càng hạn chế, việc tham gia đóng góp, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với kỳ thi tay nghề là rất cần thiết, thể hiện sự tham gia tích cực của doanh nghiệp đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp.


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.