Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ V/2018

Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội

14:31 - 10/08/2018

Sáng 10-8, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ V/2018 với chủ đề "Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới". Gần 50 tham luận của các nhà báo tại địa phương Khánh Hòa và các báo Trung ương thường trú tại Khánh Hòa gửi tham luận trình bày và đóng góp tại hội thảo.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, ông Đoàn Minh Long-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, những năm qua bảo hiểm xã hội (BHXH) luôn là đề tài phong phú, đa dạng để báo chí hỗ trợ truyền thông và sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết và chia sẻ tạo sự động thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH nói chung góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Ông Đoàn Minh Long-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã và đang tác động trực tiếp đến kỹ năng tác nghiệp của các nhà báo, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về lĩnh vực BHXH. Một số tin, bài phản ánh trên báo chí thời gian qua chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt khiến một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ được tầm quan trọng của BHXH. Vì vậy, hội thảo nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò báo chí trong công tác truyền thông về lĩnh vực BHXH đối với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới.

Tại hội thảo, Nhà báo Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, thời gian qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều bài báo, phóng sự phát thanh, truyền hình...về BHXH, BHYT chân thực, sinh động, lôi cuốn người đọc, người xem, phản ánh những khó khăn, trở ngại, những cách làm hay điển hình tốt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân...đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc tổ chức, thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT. Mặt khác, báo chí cũng tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng về vật chất, tinh thần cho hệ thống BHXH, BHYT vận hành một cách minh bạch, rõ ràng.

Bên cạnh đó, những góc khuất, vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội cũng được phản ánh kịp thời. Đó là những bài viết. phóng sự, phóng sự điều tra, góp phần đưa nhiều vụ tiêu cực, các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT; những cảnh báo về các cách thức trốn đóng BHXH cho người lao động ra ánh sáng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả công tác phục vụ nhân dân.

Nhà báo Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Bé cũng chỉ ra rằng, nội dung truyền thông về lĩnh vực này vẫn chưa thực sự hấp dẫn. Những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHXH, BHYT vẫn chưa có điều kiện phân tích chuyên sâu và liên tục về nguyên nhân, hậu quả. Một số tin bài chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt.

 Vì vậy, tại hội thảo, các nhà báo đã đóng góp nhiều ý kiến, tham luận về các giải pháp để công tác truyền thông về BHXH, BHYT hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Như, mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia về an sinh xã hội để có một cái nhìn sâu sắc, đánh giá sắc sảo và sự phân tích chính xác về vai trò của BHXH đối với sự phát triển đất nước. Các cơ quan báo chí và nhà báo cần hợp tác chặt chẽ vơi các cơ quan thực thi chính sách về BHXH, BHYT để vừa thu thập được các thông tin chính thống từ những cơ quan này để cung cấp cho công chúng, vừa chuyển tải, lan tỏa thông điệp đến các đối tượng khác nhau trong xã hội.

Mặt khác, các cơ quan báo chí cần mở rộng các chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT, xây dựng và mở rộng các kênh tương tác giữa cơ quan báo chí và công chúng báo chí về lĩnh vực BHXH, BHYT. Đối với cơ quan BHXH tại địa phương cần chủ động cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí thường trú tại địa phương và khu vực. Nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT, BHTN, vấn đề nâng giá viện phí, ngăn chặn trục lợi BHYT.

Tại hội thảo, lãnh đạo Hội Nhà Báo Việt Nam cũng đã trao tặng kỷ niệm chương

cho ông Trần Sơn Hải-Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tài trợ tại hội thảo

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›