Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài

13/11/2018 13:08

Ngày 13/11, tại TP.HCM, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp cùng báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài”.

 

Tham dự hội thảo có các diễn giả đến từ Tổng cục giáo dục nghề nghiệp; Cục quản lý Lao động ngoài nước; đại diện lãnh đạo Hệ thống giáo dục Hùng Hậu; Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn…

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh thị trường xuất khẩu lao động đang trở nên sôi động, đặc biệt là thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức… với hàng chục ngàn nhu cầu việc làm mỗi năm.

 

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh 1Đại diện báo Tiền Phong, ông Lý Thành Tâm - Trưởng Ban đại diện báo tại TP.HCM  (trưởng ban tổ chức) phát biểu tại hội thảo. 


Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH, trong 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 48.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Đài Loan và Nhật Bản là hai thị trường trọng điểm, chiếm khoảng 90% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Riêng thị trường Nhật Bản, 5 tháng đầu năm có khoảng 17.400 lao động Việt Nam được đưa sang làm việc, chiếm hơn 35% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mức lương của người lao động đi Nhật làm việc khá cao, sau khi trừ chi phí, thu nhập hàng tháng của một người lao động còn khoảng 800- 1.000 đô la Mỹ, nếu tính từ các khoản làm thêm, thu nhập có thể dao động từ 1.500 đến 2.000 đô la Mỹ.

Với mức thu nhập trên, nhiều lao động sau khi về nước đã có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, người lao động còn có cơ hội làm việc với các công ty nước ngoài với ngành nghề phù hợp và mức lương cao nhờ kinh nghiệm và chứng chỉ có được trong thời gian xuất khẩu lao động.

 

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh 2Toàn cảnh hội thảo.

 

Mặc khác, với các trường ĐH- CĐ- TC, hiện nhiều trường cũng đã liên kết, hợp tác với các công ty XKLĐ để giải quyết đầu ra bằng cách phái cử thực tập sinh hoặc XKLĐ... Với hình thức này, sinh viên ngay khi ra trường có thể ra nước ngoài tiếp tục học tập và làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề. Khi trở về nước, họ là nguồn nhân lực chất lượng cao nhờ hội tụ các yếu tố về ngoại ngữ, tay nghề, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, có kinh nghiệm quản lý sẽ mở ra một cơ hội mới cho bản thân cũng như phục vụ cho xã hội.

Do đó, đối tượng xuất khẩu lao động ngày càng được mở rộng không chỉ lao động phổ thông, những người dân vùng quê nghèo mà kể những người trí thức, có trình độ ĐH- CĐ, gia cảnh khá giả ở khu vực thành phố cũng tham gia “xuất ngoại”. Đặc biệt, trong năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH có đề xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ.

 

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh 3Bà Trần Thị Vân Hà -Trưởng phòng truyền thông (Cục quản lý lao động ngoài nước) tham luận tại hội thảo.

 

Tuy nhiên, để đi xuất khẩu lao động cũng là một vấn đề nan giải với người lao động do liên quan đến kinh tế, vay vốn ngân hàng, vấp phải lừa đảo. Và thực tế, không ít trường hợp “dở khóc dở cười”, mang nợ vào thân do vấp phải những công ty có lừa đảo hoặc người lao động vi phạm pháp luật, bỏ trốn, chuyển đổi công việc khiến tình trạng xuất khẩu lao động chung của cả nước bị ảnh hưởng.

Trước thực tế này, Bộ LĐ- TB&XH phối hợp cùng báo Tiền Phong tổ chức hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng lạo động đi làm việc ở nước ngoài”  các trường ĐH, CĐ, TC, các chuyên gia, các công ty xuất khẩu lao động, các ngân hàng cùng bàn bạc giải pháp cũng như các vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động...

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Ra mắt Dự án Thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới

  Ra mắt Dự án Thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới

  Nhằm hỗ trợ công cuộc cải tổ về lao động tại Việt Nam, ngày 9/11, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức lễ ký kết và ra mắt dự án “Thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động (QHLĐ) mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động” (dự án NIRF). Dự án trị giá 4,3 triệu USD được hỗ trợ về tài chính bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dưới hình thức viện trợ không hoàn lại.

 • Người lao động được nghỉ Tết dương lịch 4 ngày

  Người lao động được nghỉ Tết dương lịch 4 ngày

  Theo quy định của Luật Lao động và thông báo của Bộ LĐ-TB&XH, công chức và viên chức có 4 ngày nghỉ liền kề nhau.

 • Công ty Thịnh Long Tuyển lao động làm việc tại Đài Loan

  Công ty Thịnh Long Tuyển lao động làm việc tại Đài Loan

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long (Thinh Long Group) được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép Xuất khẩu lao động số 386/LĐTBXH-GP, Công ty Thịnh Long được Công ty HHCP dệt Niên Hưng (Đài Loan) ủy quyền tuyển chọn lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc.

 • Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng gấp đôi so với nguồn cung

  Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng gấp đôi so với nguồn cung

  Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động trong năm 2018 mới được VietnamWorks công bố, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc năm 2018 tăng 11% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn cung lao động trực tuyến trong năm nay chỉ tăng 5% so với 2017.