Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

12/09/2017 11:16

Ngày 11/09, hơn 100 nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ đại diện cho giới khoa học trên cả nước cùng với lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp tầm cỡ như FPT, CMC, Microsoft Việt Nam, Oracle Việt Nam,… đã gặp gỡ nhau tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

 

Đây là sáng kiến nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học sáng tạo vào thực tiễn trước những biến đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với mong muốn tạo ra một bước đột phá trong hoạt động mang tính khoa học kỹ thuật, từ các công trình nghiên cứu sáng tạo ra được những sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Ảnh 1

Các nhà khoa học trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo xuất phát từ thực tiễn các kết quả nghiên cứu KHCN được ứng dụng triển khai vào thực tiễn còn hạn chế, thiếu kết nối giữa nhà khoa học và DN, nhiều sản phẩm nghiên cứu hữu ích, có giá trị thực tiễn cao nhưng không được chuyển giao. Hội thảo lần này, sẽ giải quyết tất cả những thách thức mà “ bài toán” đặt ra. Theo đó,  các đại biểu tham gia sẽ thảo luận về những sáng kiến trong việc tăng cường mối quan hệ giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và các trường đại học cũng như các cơ sở nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. 

Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Ảnh 2

Đây dịp để các nhà khoa học đại diện cho nền khoa học công nghệ kết nối lại với nhau dựa trên Sàn Tri Thức Novelind, nhằm tạo nên một thị trường khoa học công nghệ của Việt Nam

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học đại diện cho nền khoa học công nghệ gặp mặt với các tổ chức doanh nghiệp trên thị trường kết nối lại với nhau dựa trên Sàn Tri Thức Novelind, nhằm tạo nên một Thị trường Khoa học Công Nghệ của Việt Nam. Qua đó, tăng cường sự hợp tác trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật,  nỗ lực xây dựng một cộng đồng Khoa học – Doanh nghiệp lấy xã hội làm trung tâm; cùng chia sẻ, giúp đỡ, hợp tác góp phần nâng cao vị thế, giá trị của các sản phẩm khoa học nước nhà; cùng đẩy mạnh nền kinh tế dựa vào tri thức, dựa vào chính nguồn nội lực của Việt Nam.

Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Ảnh 3Lễ cắt băng ra mắt Sàn tri thức Novelind ((http://santrithuc.vn)

Theo TS. Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện Industry 4.0, chuyên về nghiên cứu khoa học của ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ giới thiệu sơ lược về Sàn tri thức Novelind. Sàn tri thức được hình thành với các mục tiêu làm cầu nối giữa Nhà khoa học và doanh nghiệp thông qua giải quyết cá thách thức từ doanh nghiệp bằng kết quả nghiên cứu từ Nhà khoa học. Đây cũng là bước đệm tạo nên hệ sinh thái khoa học công nghệ, nơi mà các cá thể (bao gồm doanh nghiệp và Nhà khoa học) cộng sinh để chia sẻ và bổ sung cho nhau trên 3 yếu tố của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là: nghiên cứu - đào tạo - sản xuất, tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển sự sáng tạo của khoa học công nghệ và sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Sàn tri thức không chỉ là nơi các giao dịch được diễn ra, mà còn là cộng đồng chia sẻ, có sự tham gia của tất cả các nhà khoa học với mong muốn đổi mới sáng tạo vì xã hội.

Hà Kiều

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Thêm nhiều chính sách ưu đãi cho giáo viên mầm non

  Thêm nhiều chính sách ưu đãi cho giáo viên mầm non

  Đó là một trong những nội dung vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra tại văn bản hướng dẫn thực hiện một số chế độ hỗ trợ giáo viên mầm non vào ngày 9/9.

 • 'Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ và thận trọng'

  'Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ và thận trọng'

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, xếp hạng các trường ĐH theo đúng ý nghĩa của nó là cần thiết đối với hệ thống ĐH nhằm cung cấp thông tin cho các chủ thể liên quan tham khảo. Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ, thận trọng, kết quả của nó phải có sức thuyết phục.

 • Giai đoạn 2018-2020: Đẩy mạnh đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn

  Giai đoạn 2018-2020: Đẩy mạnh đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn

  Ngày 8/9/2017, tại Nghệ An, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác đào tạo sơ cấp, đào tạo thường xuyên và đào tạo nghề cho lao động nông thôn 8 tháng đầu năm 2017 với 32 tỉnh phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) và 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Tham dự Hội nghị có Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh, cùng đại diện Cục Việc làm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Dạy nghề, đại điện một số trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên...

 • Vụ xếp hạng 49 trường đại học: Các trường truyền thống nói gì?

  Vụ xếp hạng 49 trường đại học: Các trường truyền thống nói gì?

  Sau khi bảng xếp hạng 49 trường ĐH của Việt Nam do một nhóm 6 chuyên gia độc lập công bố, đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Đại diện một số trường ĐH chưa đồng tình với xếp hạng này và đặt vấn đề: Các tiêu chí chưa rõ ràng, dữ liệu có hợp lý? Thứ hạng này có tương đương chất lượng đào tạo của các trường, nhiều tiêu chí đánh giá vẫn còn chưa bao quát được hiện trạng giáo dục ĐH hiện nay.