Hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

08:06 - 06/06/2019

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 với những tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất từ ngày 7 đến hết 9/6. Không chỉ giới thiệu những tinh hoa ẩm thực ba miền tới người dân, du khách Thủ đô, lễ hội là cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch Hà Nội.

 

Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2019 là sự kiện nhằm tôn vinh và giới thiệu di sản văn hoá ẩm thực Hà Nội và một số ẩm thực độc đáo tiêu biểu riêng của miền Bắc, Trung và Nam; phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực Hà Nội. Đây là hoạt động góp phần thúc đẩy quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực và phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hà Nội nói riêng.

Ảnh minh họa.

Theo BTC, tâm điểm của lễ hội là không gian văn hóa làng nghề gắn với di sản ẩm thực, tái hiện quy trình thực hành, sáng tạo những sản phẩm đại diện cho tinh thần ẩm thực ở ba miền Bắc - Trung - Nam. Tái hiện không gian văn hoá tượng trưng tiêu biểu của các vùng miền như: Hình ảnh khu nhà vùng cao Hà Giang; ngôi làng cổ vùng đồng bằng Bắc bộ; phố cổ Hà Nội; biểu tượng miền Trung - hình ảnh Phố cổ Hội An; biểu tượng miền Nam - hình ảnh Chợ Bến Thành. Giới thiệu các món ăn do các cơ sở, gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đại diện cho các vùng miền, gồm 30 gian, được chia thành 3 khu vực: Khu ẩm thực miền Bắc có các món ăn của vùng cao Hà Giang, các món Tây Bắc như gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Tây Bắc, cơm lam Pắc Pó, bánh đa cua Hải Phòng, Nem cua Hải Phòng; các món ăn đại diện của Hà Nội như: Phở cuốn diếp Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, bánh cuốn…; các sản phẩm của các làng nghề như: Cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng... Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi... Và khu ẩm thực miền Nam với các món: Xôi chiên phồng quả bóng ăn kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía ăn, bánh xèo Cần Thơ và hải sản nướng Nha Trang. 

Đặc biệt, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 có sự tham gia của Hội Đầu bếp Việt Nam trong vai trò tư vấn, hỗ trợ lựa chọn món ăn, giới thiệu nghệ nhân tham gia lễ hội… Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân chia sẻ, nếu như ẩm thực miền Bắc là sự chuẩn mực trong lựa chọn nguyên liệu và cách thưởng thức, ẩm thực miền Trung đòi hỏi sự khéo léo tới mức khắt khe, tỉ mỉ trong chế biến và bày biện thì ẩm thực miền Nam lại tạo ấn tượng từ sự đơn giản, mộc mạc và hoang dã... Hội Đầu bếp Việt Nam đảm nhận trọng trách hỗ trợ chọn ra các món ăn đại diện; tư vấn mời các nghệ nhân tiêu biểu cho ẩm thực ở ba miền tham gia lễ hội, bảo đảm tiêu chí tinh hoa hội tụ với các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, BTC cho biết trong lễ hội sẽ có các hoạt động giới thiệu các hình ảnh ẩm thực của Hà Nội và hình ảnh một số món ăn ẩm thực của các vùng miền trên cả nước; giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng; giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên một số món ăn đặc sản của các vùng với nghệ nhân và đầu bếp có tên tuổi của Hội đầu bếp Việt Nam và Hội ẩm thực Việt Nam tham gia; trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống; giới thiệu nghệ thuật cắt tỉa các loại hoa quả, trang trí món ăn do các nghệ nhân tài hoa thực hành. 

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện rà soát, xây dựng danh mục di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có văn hóa ẩm thực với 183 sản vật, món ăn đặc trưng thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống và tri thức dân gian. Điều này không chỉ giúp ích cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ẩm thực mà còn đưa ra bức tranh toàn diện về ẩm thực Hà Nội để việc quảng bá, phát huy giá trị được tổ chức bài bản, hiệu quả hơn. TP. Hà Nội cũng đang tích cực tìm kiếm các không gian phù hợp để tổ chức phố ẩm thực, vận động nghệ nhân tham gia quảng bá vào các khung giờ nhất định để giới thiệu nét văn hóa riêng này đến người dân và du khách; tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế; xây dựng, phát triển các tour, tuyến với điểm đến là các cơ sở trải nghiệm ẩm thực truyền thống, dạy chế biến món ngon Hà Nội; hình thành các khu ẩm thực độc đáo, đặc trưng, theo mùa… từng bước đưa ẩm thực thành sản phẩm độc đáo trên bản đồ du lịch Thủ đô.

DUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›