Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hôm nay, bắt đầu Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019

15/04/2019 18:44

Với chủ đề 'Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng', bắt đầu từ 15/4 đến 15/5 diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019.

 

Hôm nay, bắt đầu Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019 - Ảnh 1

 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm hướng tới mục tiêu tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng, ngoài các hoạt động thường xuyên để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Tháng hành động về an toàn thực phẩm là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng; qua đó, chủ động phòng ngừa ô nhiễm, hạn chế, giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Trong dịp này, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội, Hội LHPN Việt Nam, các phương tiện truyền thông… để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm; tác hại của thực phẩm không an toàn, giả, kém chất lượng. Đồng thời, giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Lễ phát động triển khai “Tháng hành động” sẽ các tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường trên phạm vi toàn quốc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2018, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 14.264 vụ, xử lý 8.446 vụ việc vi phạm ATTP, xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,5 tỷ đồng, số tang vật thu giữ có trị giá hơn 25,9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về ATTP, với 5.042 cá nhân, 809 tổ chức vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 11 vụ, 15 bị can về tội "Vi phạm các quy định về ATTP" và một số tội danh khác; xử phạt vi phạm hành chính 5.627 vụ, 4.924 cá nhân, 749 tổ chức, với số tiền xử phạt gần 30 tỷ đồng; đang điều tra, xử lý 184 vụ; buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đắk Lắk: Nhiều bác sĩ xin nghỉ việc tại bệnh viện công

  Đắk Lắk: Nhiều bác sĩ xin nghỉ việc tại bệnh viện công

  Tính đến thời gian này đã có 61 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên gửi đơn xin nghỉ việc (hiện có 4 bác sĩ đã nộp đơn nhưng chưa nghỉ). Trong đó có 31 bác sĩ biên chế và 30 bác sĩ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế.

 • Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau 1 ngày tiêm vắc-xin 5 trong 1: 'Đến bệnh viện bé đã ngưng tim và chết não'

  Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau 1 ngày tiêm vắc-xin 5 trong 1: 'Đến bệnh viện bé đã ngưng tim và chết não'

  Theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, khi bé chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên thì đã ngưng tim, ngưng thở, chết não. Các bác sĩ dù biết vậy nhưng vẫn cố gắng đặt nội khí quản cho bệnh nhi vì y đức nhưng sau 40 phút hồi sức thì hoàn toàn bất lực.

 • Thương hiệu phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc đến Việt Nam

  Thương hiệu phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc đến Việt Nam

  Ekip bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vang danh toàn châu Á trong chương trình truyền hình thực tế “Let me in” Hàn Quốc sẽ chính thức làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City từ tháng 4/2019. Đây là hoạt động khởi đầu của thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Hệ thống y tế Vinmec và Bệnh viện Thẩm mỹ View (Hàn Quốc), nhằm mang công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

 • Khởi động chiến dịch chữa trị viêm gan B toàn cầu

  Khởi động chiến dịch chữa trị viêm gan B toàn cầu

  Một liên minh gồm các nhà nghiên cứu, tổ chức y tế và các nhóm bệnh nhân đã khởi động một chiến dịch đầy tham vọng nhằm chữa trị viêm gan B, căn bệnh đã gây ra gấp đôi số ca tử vong so với bệnh sốt rét nhưng lại rất ít được chú ý.