Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hôm nay, Uber chính thức về "ở chung" với Grab

08/04/2018 12:48

Trong khi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vẫn đang xem xét về pháp lý trong thương vụ Uber sáp nhập với Grab thì Uber vẫn liên tục gửi thông báo tới người dùng về việc “xoá sổ” ứng dụng bắt đầu tư ngày 8/4.

Trong thông báo mới nhất ngày 7/4, Uber khẳng định “đã là một phần của đại gia đình Grab tại Việt Nam”. Uber cũng cho biết ngừng các hoạt động kinh doanh và hoàn tất chuyển giao sang nền tảng công nghệ Grab chính thức từ hôm nay (8/4).

Hôm nay, Uber chính thức về

Trong khi đó, từ phía Grab, trong thông báo tối hôm qua, ông Jerry Lim - Giám đốc Grab Việt Nam cho biết đã rất nhiều tài xế Uber đã đến các trung tâm hỗ trợ của Grab trong 2 tuần vừa qua. Vị này cũng đề cập đến khả năng gián đoạn có thể xảy ra sau ngày 8/4/2018 vì đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Đáng lưu ý, trong thông báo này Grab tiếp tục nhấn mạnh không phải là nhà cung cấp dịch vụ taxi, mà là một công ty công nghệ cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiêu dùng khác nhau.

Việc “xoá sổ” ứng dụng Uber được thực hiện tại tất cả các nước Đông Nam Á mà Uber hoạt động, chỉ trừ Singapore. Theo thông tin mới nhất, Grab sẽ trì hoãn đóng cửa Uber tại Singapore sang ngày 18/04, vì Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng cần thời gian để đánh giá lại thương vụ.

Cơ quan quản lý ở Singapore cho biết mình có "căn cứ hợp lý" để nghi ngờ thỏa thuận Grab - Uber vì vi phạm vào mục 54 của Đạo luật cạnh tranh Singapore. Tổ chức cũng đã ban hành những chỉ thị cũng như Biện pháp tạm thời (IMD), để 2 doanh nghiệp có thể "duy trì giá cả độc lập trước khi diễn ra giao dịch, đưa ra chính sách giá cả và việc lựa chọn sản phẩm".

Còn tại Việt Nam, chiều ngày 7/4, Bộ Công thương đã đưa ra thông báo về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

 Cụ thể, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi). Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi.  Do vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã khuyến nghị công ty cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Theo đó, Cục đã có thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để công ty này cân nhắc. Trước đó, ngày 26/3/2018, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Đến ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị GrabTaxi cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Ngày 5/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

P.V (Tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giá vàng hôm nay 8/4: Chìm sâu, khó phục hồi

  Giá vàng hôm nay 8/4: Chìm sâu, khó phục hồi

  Giá vàng hôm nay 8/4 chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng leo thang.

 • Một tuần Việt Nam nhập khẩu 651 chiếc ôtô

  Một tuần Việt Nam nhập khẩu 651 chiếc ôtô

  Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 29/3 - 5/4 có 651 chiếc ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá 18,7 triệu USD.

 • Cục Cạnh tranh lên tiếng vụ VTVcab cắt hàng loạt kênh truyền hình

  Cục Cạnh tranh lên tiếng vụ VTVcab cắt hàng loạt kênh truyền hình

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, qua phương tiện thông tin đại chúng, Cục đã ghi nhận phản ánh của người tiêu dùng về việc Tổng Cty truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình trong gói dịch vụ mà không thông báo với người sử dụng dịch vụ. Cục CT&BVNTD đã yêu cầu VTVcab báo cáo sự việc để tiến hành xác minh. Trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 • Quý I/2018: Sức mua tăng 9,9%

  Quý I/2018: Sức mua tăng 9,9%

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2018 ước tính đạt 1.048 nghìn tỷ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,6% (cùng kỳ năm 2017 tăng 6,4%).