Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hoá: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

10/01/2017 20:34

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thanh Hóa cho biết, tính đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có trên 1.000 doanh nghiệp (DN) nợ đọng các loại bảo hiểm từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền nợ đọng lên đến trên 154,5 tỷ đồng, chiếm 25,83% số DN đang tham gia bảo hiểm.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 3.938 DN đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 168.432 lao động. Con số này chỉ đạt 46,9% về số DN và đạt 70,32% số người lao động. Trong đó, các DN FDI thực hiện các chế độ bảo hiểm và trích nộp kinh phí công đoàn nghiêm túc hơn các loại hình DN khác.

Thanh Hoá: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH - Ảnh 1Thanh Hóa nên quyết liệt hơn đối với những DN cố tình chây ỳ nợ BHXH (ảnh minh họa)

Hiện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh khắc phục tình trạng này, trong đó có việc chuẩn bị khởi kiện các DN cố tình chây ỳ BHXH, kinh phí công đoàn. Theo ông Tẫn, đa phần các DN cố tình chiếm dụng số tiền đóng BHXH cho người lao động lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng/tháng để đầu tư sản xuất, kinh doanh, sinh lợi nhuận, trong bối cảnh nguồn vốn vay bị hạn chế.

Khi bị ngành BHXH nhắc nhở thì các đơn vị nợ BHXH thường khất lần, trì hoãn, thậm chí đối phó bằng nhiều hình thức khác nhau. Có một số DN khi người lao động đòi quyền lợi được hưởng chế độ tham gia đóng BHXH thì vội vàng nộp “tạm” một phần BHXH đang nợ đọng để ngành bảo hiểm làm thủ tục thanh toán, chi trả cho người lao động. Sau khi vấn đề trước mắt được giải quyết, các đơn vị này lại tiếp tục chây ỳ.

Theo quy định của pháp luật mức phạt hiện tại đối với DN là quá thấp, dẫn đến không đủ sức “răn đe” các DN, trong khi đó, các ngành chức năng phối hợp chưa tốt, thiếu đồng bộ nên tình trạng nợ đọng BHXH ngày càng kéo dài.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Cần Thơ: Vượt nhiều chỉ tiêu trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016

  Cần Thơ: Vượt nhiều chỉ tiêu trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016

  Đây là kết quả được ghi nhận tại “Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017”, được tổ chức mới đây tại thành phố Cần Thơ.

 • Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017

  Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017

  Ngày 6/1/2017, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (KHLĐXH) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nghiên cứu khoa học và triển khai nhiệm vụ năm 2017 . Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ

 • Quảng Nam: Cuộc sống mới ở vùng cát

  Quảng Nam: Cuộc sống mới ở vùng cát

  Vùng đất xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, vốn là vùng bạc ngàn cát trắng, người dân bao đời nay sống bằng nghề chài lưới, thêm vài hộ trồng rau màu trên cát, nương nhờ nước trời. Thế nhưng, giờ đây xã Duy Hải đã đổi thay, phấn đấu trở thành đô thị loại 5.

 • Triển khai 7.923 cuộc thanh tra, đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực

  Triển khai 7.923 cuộc thanh tra, đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực

  Sáng 4/1/2017, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện Thanh tra Bộ Công an, đại diện Tổng Liên đoàn LĐVN… cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của thanh tra Bộ.