Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

03/11/2017 16:08

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực, được dư luận xã hội đánh giá là một trong những chính sách sớm đi vào cuộc sống.

 

Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1

Bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục việc làm phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Ngày 3/11, tại thành phố Huế, Cục Việc làm (Bộ LĐ – TB&XH) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn về chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Việc làm và Lãnh đạo các Sở LĐ – TB&XH, Phòng việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh miền Trung.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: trong những năm đầu triển khai, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực, được dư luận xã hội đánh giá là một trong những chính sách sớm đi vào cuộc sống. Sau hơn 8 năm thực hiện, số người tham gia và số người được thụ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 9/2017, có 11.262.273 người tham gia, bằng 85,6% so với số người tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó có 3.472.378 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 114.956 người được hỗ trợ học nghề và khoảng 3.700.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Lê Kim Dung, chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa bao phủ hết tất cả đối tượng có quan hệ lao động; các quy định về điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động là khá chặt chẽ, do đó tương đối khó để người sử dụng lao động tiếp cận được với chế độ này; mức hỗ trợ học nghề còn thấp,…

 

Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2

Người lao động đến giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên Huế

 

Về lao động nước ngoài, tính đến tháng 10/2017, cả nước có 6.395 lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (chiếm 7,9% trên tổng số người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam) và 74.197 người nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Về hỗ trợ tạo việc làm và phát triển thị trường lao động: Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm và phát triển thị trường lao động, ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 899/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020, trong đó có dự án phát triển thị trường lao động và việc làm. Mục tiêu của Chương trình đến năm 2020 là phát triển các trường nghề chất lượng cao và có khoảng 30 trường chuyên biệt đủ điều kiện đào tạo nghề trọng điểm; đầu tư đồng bộ khoảng 100 trường nghề trọng điểm; hỗ trợ đào tạo trình độ cao về kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ngành nghề đặc thù cho khoảng 8.800 lao động để đưa khoảng 6.200 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 405 – 50% số người lao động đến các Trung tâm Dịch vụ việc làm được giới thiệu việc làm và 70% trong số đó có kết nối việc làm thành công; giảm trung bình hàng năm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động; hỗ trợ thí điểm cho 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả hệ thống an toàn, vệ sinh lao động.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.
 • Làng “sinh nghề tử nghiệp”

  Làng “sinh nghề tử nghiệp”

  Vốn được mệnh danh là loài bò sát máu lạnh, dân Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đến với nghề nuôi rắn cũng được mệnh danh ... những người “máu lạnh”. Nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn đã người dân thành tỷ phú. Nhưng đổi lại, họ cũng luôn bị nghề này lạnh lùng, tàn nhẫn cướp đi những sinh mạng và gây thương tật cho không ít người!

 • Lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng 10 tăng 40,5%

  Lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng 10 tăng 40,5%

  Tổng số lao động đăng ký trong tháng 10/2017 của các doanh nghiệp thành lập mới là gần 90 nghìn người, tăng 40,5%.

 • Trường Đại học Hà Tĩnh: Gần 80% sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đào tạo

  Trường Đại học Hà Tĩnh: Gần 80% sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đào tạo

  Mặc dù gặp rất nhiều thách thức trước sức ép lao động việc làm trong bối cảnh chung hiện nay, song trong những năm qua, Trường Đại học Hà Tĩnh, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn nhất tại Hà Tĩnh luôn thực hiện tốt công tác đầu ra cho sinh viên.

 • Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc

  Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc

  Ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động và phương hướng thực hiện trong thời gian tới”. Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, bà Lê Kim Dung - Cục trưởng Cục Việc Làm, lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH và 30 phòng việc làm và TTGTVL đại diện trên phạm vi toàn quốc cùng dự.