Hơn 1,7 triệu lượt người hưởng chế độ dân công hỏa tuyến

17:48 - 26/09/2019
Hơn 1,7 triệu lượt người hưởng chế độ dân công hỏa tuyến

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến diễn ra vào ngày 25/9. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 24 của Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng dự có Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT), Phó ban Chỉ đạo 24 của Bộ Quốc phòng.

Hơn 1,7 triệu lượt người hưởng chế độ dân công hỏa tuyến - Ảnh 1.

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Đỗ Căn cho biết, sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/10/2015 về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, tính đến hết tháng 8/2019, các đơn vị, địa phương trong toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp giấy chứng nhận trên 1,7 triệu đối tượng, với số tiền chi trả gần 2.500 tỷ đồng.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội các địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự, cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét, báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với 210.955 đối tượng; giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí đối với 19.219 đối tượng đã từ trần sau ngày 1/1/2016. Hiện số đối tượng còn lại chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 49 trên 166.000 người.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm, thay mặt thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương Cơ quan Thường trực và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp rất tích cực với Bộ Quốc phòng trong nghiên cứu, đề xuất, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến.

Để sớm hoàn thành việc thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến, Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị Ban chỉ đạo 24 các cấp, các đơn vị, địa phương quán triệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đã xác định trong báo cáo tổng kết, trong đó, tập trung: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tập trung giải quyết các trường hợp đã có hồ sơ ở các cấp; tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng còn tồn sót ở các địa phương; hướng dẫn đối tượng kê khai lập hồ sơ để xem xét giải quyết theo quy định; phấn đấu hoàn thành việc thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến, không để kéo dài...

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›