Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 180 triệu người thiếu nước sinh hoạt thiết yếu

30/08/2017 06:40

Nhân Tuần lễ Nước Thế giới, ngày 29/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra cảnh báo: Hơn 180 triệu người không có nước sinh hoạt ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, bạo lực và bất ổn trên thế giới.

 

Ông Sanjay Wijesekera, Giám đốc Chương trình Nước sạch và vệ sinh của UNICEF toàn cầu tuyên bố: “Trẻ em có quyền được sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh, đặc biệt trong hoàn cảnh có xung đột và các trường hợp khẩn cấp, đó là quyền của các em, không phải là đặc ân. Ở các nước xảy ra bạo lực, di dân, xung đột và bất ổn, nước- thứ thiết yếu nhất cho cuộc sống của trẻ em cần phải được ưu tiên”.

Theo phân tích mới đây của UNICEF và tổ chức Y tế Thế giới, những người sống trong điều kiện bấp bênh có nguy cơ bị thiếu nước sinh hoạt cao hơn gấp 4 lần những người không ở trong hoàn cảnh này. Trong khoảng 484 triệu người sống trong tình trạng bấp bênh năm 2015, có 183 triệu không được có nước để ăn uống.

Hơn 180 triệu người thiếu nước sinh hoạt thiết yếu - Ảnh 1Trẻ em Nigeria thiếu nước sinh hoạt.

 

Tại Yemen, một đất nước quay cuồng với hậu quả của hai năm xung đột, hệ thống cấp nước cho những thành phố lớn nhất của đất nước này có nguy cơ bị phá hủy do chiến tranh. Khoảng 15 triệu người dân bị cắt nguồn cấp nước và vệ sinh.

Tại Syria, nơi xung đột đã xảy ra trong 7 năm qua, khoảng 15 triệu người cần có nước sạch, trong đó có khoảng 6,4 triệu trẻ em. Nước thường được sử dụng như vũ khí trong chiến tranh: Chỉ riêng trong năm 2016 có ít nhất 30 lần cắt nước diện rộng tại Aleppo, Damascus, Hama, Raqqa và Dara, do máy bơm bị phá hủy hoặc nguồn nước bị ô nhiễm.

Tại các vùng bị ảnh hưởng của xung đột tại Đông Bắc Nigeria, 75% cơ sở hạ tầng về nước và vệ sinh bị hư hỏng hoặc bị phá hủy, làm cho 3,6 triệu người không có nước sinh hoạt.

Tại Nam Sudan, nơi chiến sự kéo dài hơn 3 năm, gần một nửa điểm cấp nước bị hư hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn. “Có rất nhiều hệ thống nước và vệ sinh bị tấn công, phá hủy hoặc gần như sụp đổ. Khi trẻ em không có nước sạch để ăn uống, khi hệ thống y tế bị phá hủy, suy dinh dưỡng và có thể cả những bệnh tật gây chết người như bệnh tả sẽ diễn ra”, ông Wijesekera nói.

Ví dụ như tại Yemen, trẻ em chiếm hơn 53% của hơn nửa triệu ca bị nghi nhiễm tả và tiêu chảy cấp. Somalia hứng chịu căn bệnh dịch tả lớn nhất trong vòng 5 năm qua, với gần 77,000 người bị nghi nhiễm tả/tiêu chảy cấp. Và ở Nam Sudan, dịch tả nghiêm trọng nhất trong trong lịch sử với 19,000 mắc bệnh từ tháng 6 năm 2016.

Tại các khu vực bị nạn đói hoành hành như Đông bắc Nigeria, Somalia, Nam Suda và Yemen, gần 30 triệu người, trong đó có 14,6 triệu trẻ em đang cần nước sạch khẩn cấp. Hơn 5 triệu trẻ em có thể bị suy dinh dưỡng tong năm nay, trong đó có 1,4 triệu em bị suy dinh dưỡng nặng.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tìm thấy thi thể thủy thủ Mỹ trong khoang tàu chiến va chạm với tàu dầu

  Tìm thấy thi thể thủy thủ Mỹ trong khoang tàu chiến va chạm với tàu dầu

  Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết thi thể của các thủy thủ đã được phát hiện bên trong khoang của tàu khu trục USS John S. McCain sau vụ va chạm với tàu chở dầu khiến 10 thủy thủ mất tích vào sáng ngày 21/8.

 • Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực BC-VT, CNTT

  Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực BC-VT, CNTT

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Vương quốc Thái Lan từ ngày 17-19/8/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Xã hội và Kinh tế số Vương quốc Thái Lan, ông Pichet Durongkaveroj, vào sáng ngày 18/8/2017.

 • Việt Nam đầu tư trên 190 dự án tại Campuchia

  Việt Nam đầu tư trên 190 dự án tại Campuchia

  Chiều ngày 14/8, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, phu nhân và đoàn công tác cấp cao UBTW MTTQ Việt Nam đã tới chào Xăm-đéc Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Cùng đi với đoàn có ông Thạch Dư, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

 • Chủ tàu ngầm ra tòa vì nữ nhà báo trên tàu mất tích bí ẩn

  Chủ tàu ngầm ra tòa vì nữ nhà báo trên tàu mất tích bí ẩn

  Một chủ tàu ngầm người Đan Mạch đã phải ra hầu tòa vì một nữ nhà báo người Thụy Điển hiện đang mất tích được cho là đã có mặt trên tàu của ông trước khi nó chìm.