Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 200 loại thuốc hỗ trợ điều trị sẽ không được BHYT thanh toán

27/12/2017 11:45

Bộ Y tế cho biết sẽ cắt giảm đến 221 thuốc khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, trong đó nhiều loại là các thuốc chỉ có tác hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng, các thuốc có dạng bào chế ít phổ biến, hàm lượng "lạ".

Tại Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư Ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc tân dược thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đến nay số tiền chi trả cho thuốc của quỹ BHYT chiếm tỉ trọng rất lớn.

Từ năm 2010 đến 2016, tỉ lệ tiền thuốc cho khám chữa bệnh BHYT đã giảm từ 60% xuống còn 41% nhưng giá trị tuyệt đối thì vẫn tăng.Theo đó, trong năm 2009 quỹ BHYT chi trả 9.300 tỷ đồng tiền thuốc cho khám chữa bệnh BHYT; năm 2013 tăng lên 20.00 tỷ đồng; đến 2015, số tiền này là 25.000 tỷ đồng và lên đến 31.000 tỷ đồng vào 2016.

Đại diện BHXH Việt Nam cũng dẫn chứng về chi phí tiền thuốc/lượt khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện hạng đặc biệt giảm nhẹ khoảng 2% trong hai năm 2015 – 2016. Tuy nhiên tại tuyến bệnh viện hạng 1 chi phí này lại tăng lên 9%. Tương tự, các tuyến bệnh viện hạng 2 tăng 7% và tăng 11% tại các tuyến bệnh viện hạng 3.

Hơn 200 loại thuốc hỗ trợ điều trị sẽ không được BHYT thanh toán - Ảnh 1

 Nhiều loại thuốc sẽ không được BHYT thanh toán

 

Đặc biệt, qua thống kê cho thấy chi phí cho các thuốc hỗ trợ điều trị khá lớn: chỉ với 11 thuốc hỗ trợ điều trị được các bác sĩ kê đơn tiền thuốc đã chiếm đến 0,6% trong tổng số 31.000 tỷ đồng tiền thuốc cho điều trị khám chữa bệnh BHYT.

Ví dụ như tiền chi phí cho các loại vitamin, khoáng chất đứng thứ 13 trong danh sách mặt hàng chi trả nhiều nhất năm 2016, cao hơn cả chi phí cho máu và các chế phẩm máu.Trong số trên 615 tỉ quỹ đã dành mua vitamin, có gần 140 tỷ tiền vitamin dạng phối hợp B1, B6, B12, gần 40 tỉ vitamin C, gần 45 tỉ dạng phối hợp vitamin B6 và magnesi, gần 20 tỉ dạng phối hợp vitamin A và D…

Với các thuốc hỗ trợ điều trị, năm 2016 quỹ đã chi trên 53 tỉ cho thuốc glucosamin (hỗ trợ điều trị xương khớp), gần 25 tỉ cho glutathion (tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa), trên 37 tỉ cho ginkgo biloba để tăng cường chức năng não…So với 2015, tổng chi phí cho các thuốc hỗ trợ điều trị không tăng, nhưng cá biệt có loại tăng gấp đôi.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho rằng, việc kê đơn lựa chọn thuốc đáp ứng yêu cầu điều trị và có giá phù hợp khả năng chi trả là giải pháp quan trọng để kiểm soát chi phí tiền thuốc chữa bệnh cho quỹ BHYT.

Dự thảo Thông tư do đại diện Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) trình bày đề xuát cắt giảm đến 221 thuốc khỏi danh mục thuốc BHYT thanh toán, trong đó nhiều loại là các thuốc chỉ có tác hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng.

Dự thảo cũng đề xuất thu hẹp hạng bệnh viện được sử dụng đối với 12 thuốc; đề xuất mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng với 34 thuốc. Ngoài ra, sẽ có các quy định thuận lợi hơn cho người bệnh, trong đó với các thuốc trị ung thư như thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu sẽ bổ sung mới 2 thuốc vào danh mục quỹ BHYT thanh toán và các thuốc này được chỉ định tại tất cả các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm ung bướu, trong các đơn vị điều trị ung bướu của bệnh viện đa khoa.

Dự thảo thông tư cũng bổ sung mới 66 thuốc vào danh mục được quỹ BHYT thanh toán; đề xuất mở rộng điều kiện thanh toán với 11 thuốc. Dự kiến thông tư được ban hành ngay trong quý 1/2018.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.