Hơn 200 xã ở Hà Nội vẫn bị dịch tả lợn châu Phi

07:32 - 15/11/2019

Ngành chăn nuôi và thú y Hà Nội xác nhận hiện vẫn còn hơn 200 xã của Hà Nội còn dịch tả lợn châu Phi.

Hơn 200 xã ở Hà Nội vẫn bị dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 1.

Số lượng lợn bị dịch tiêu huỷ trung bình khoảng 200-300 con/ngày tại Hà Nội.

Việc tái phát sinh dịch tả lợn châu Phi ở cấp xã chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì vậy, nhiều hộ gia đình đã không đắn đo trong việc tái đàn và mất trắng chỉ vì sự chủ quan.

Bất chấp để tái đàn trong vùng dịch chưa qua 30 ngày, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu phi vẫn tái phát ở Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có con số chính xác bao nhiêu xã còn dịch tả lợn châu Phi.

Báo VTV cho hay, các hộ chăn nuôi không báo cáo hay sở ban ngành thiếu sát sao? Câu hỏi vẫn chưa được giải đáp bởi đến nay Hà Nội vẫn chưa kiểm soát được tốc độ phát dịch, thực tế còn gần 50% xã nuôi lợn ở Hà Nội vẫn còn dịch tả châu Phi hoành hành.

Trước đó, vào ngày 4/11, 180 xã, phường, thị trấn ở Hà Nội dịch bệnh tái phát trở lại sau 30 ngày. Không ít dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan có liên quan. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng cần rà soát toàn bộ quy trình phòng chống dịch bệnh và cả nguồn kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Trả lời báo Nguoiduatin, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng chi cục Thú y Hà Nội cho biết: "Tổng có khoảng 450 xã trên địa bàn Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi suốt từ đầu dịch cho đến giờ. Vì, dịch tả lợn châu Phi không có thuốc điều trị, không có vắc-xin nên không thể hết triệt để. Theo quy định cứ 30 ngày là qua dịch, 180 xã chiếm 55% số xã đã qua 30 ngày. Trên thực tế, có những xã chưa bị dịch tả lợn châu Phi thì nay có khả năng bị, hai là những xã bị rồi thì có thể tái phát ở một ổ dịch mới chứ không phải bùng phát cùng một lúc 180 xã".

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài heo, tỷ lệ chết lên đến 100%.

Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai quyết liệt, khá đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nghề chăn nuôi heo, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi.

Vì vậy, phòng, chống tốt và tổ chức khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi là công việc cấp bách và rất quan trọng đối với các địa phương hiện nay.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›